CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà: Kiến thức thực tiễn là chìa khóa mở cánh cửa tương lai

DNHN - Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành MindX từng góp mặt trong danh sách 30 under 30 Việt Nam năm 2020 của Forbes Việt Nam. Thu Hà gọi điều mình đang làm với MindX là giấc mơ về “Little Silicon Valley - thung lũng Silicon thu nhỏ”. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái bao gồm trường đào tạo các kỹ năng mới của thời đại 4.0 và tổ hợp không gian làm việc chung.

Nguyễn Thị Thu Hà, hay còn được gọi là Hà San, sinh năm 1994 trong một làng quê nhỏ ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Thu Hà từng kể: Bạn bè có người học xong cấp 2 hoặc cấp 3 thì nghỉ học, đi làm nông, công nhân... Đôi khi, tôi cũng cố lý giải xem điều gì khiến mình khác họ. Có lẽ lý do duy nhất là tôi được tạo điều kiện học hành tử tế.

CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà. Nguồn: Internet
CEO MindX Nguyễn Thị Thu Hà. Nguồn: Internet. 

 

Hà đã thi đỗ trường Đại học Ngoại Thương. Năm 2015, Google tuyển chọn Đại sứ sinh viên tại mỗi quốc gia để tham gia các dự án của Google, truyền tải các sản phẩm của Google ở nước sở tại. Thời điểm đó, Hà chỉ là một chấm nhỏ trong vô vàn các sinh viên xuất sắc của trường Đại học Ngoại Thương, những bạn đã được tiếp cận với tiếng Anh và công nghệ từ rất sớm, trong khi Hà thì vẫn “mù tịt” về công nghệ. 

Chỉ còn một tuần để nộp hồ sơ. Tình cờ, Hà được xem một clip của đồng sáng lập Google Larry Page về một nông dân ở Kenya trồng khoai tây. Nhờ các kiến thức trên internet, anh nông dân đã tìm được cách để mùa màng bội thu. Thu Hà đã nghĩ về làng quê nghèo khó của mình, nơi những người nông dân phải trông đợi mùa màng để kiếm ăn. Trong bài luận gửi cho Google, Hà mong muốn dùng công nghệ thay đổi cuộc sống cho người dân ở vùng xa xôi. 

Cả Việt Nam khi đó có 5 Đại sứ, thì Hà là người duy nhất được đánh giá là một trong 3 Đại sứ Google xuất sắc nhất Đông Nam Á, bên cạnh một bạn Indonesia và Philippines.

"Năm 18 tuổi, tôi xem video nhà sáng lập Google Larry Page chia sẻ câu chuyện giản dị về một anh nông dân ở Kenya trồng khoai tây nhưng cây bị ngả màu và chết mòn. Đọc một vài cuốn sách không tìm ra nguyên nhân, anh đã đạp xe tới một trung tâm ở khá xa làng để sử dụng Internet nhằm tìm kiếm cách khắc phục mùa màng. Cuối cùng anh tìm ra nguyên nhân do một loại kiến và giải pháp là rải loại tro gỗ, kiến sẽ bị tiêu diệt. Khi xem hết video này, trái tim tôi đập mạnh và tâm trí tôi bỗng sáng lên. Tôi nhận ra công nghệ có thể đem lại thay đổi lớn lao cho các vùng quê xa xôi hẻo lánh như nơi tôi đã sinh ra", Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Ban đầu, Hà mở một công ty nhỏ lấy tên là Illiat, làm về tư vấn du học. Gọi là tư vấn du học cho oai, nhưng đó là một lớp học phi lợi nhuận, ai có bàn góp bàn, ai có ghế góp ghế, giảng viên đi dạy lấy đồng lương tượng trưng. Lớp sẽ dạy các kỹ năng săn học bổng đi du học ở các trường hàng đầu ở Mỹ. Việc học tiếng Anh bên ngoài rất đắt đỏ, những bạn không có điều kiện sẽ không thể tiếp cận nổi. Hà muốn các bạn có tiềm năng có thể tự học và săn học bổng tìm kiếm cơ hội bước chân ra thế giới và đổi đời.

Sau khóa đào tạo ở Google Philipines và Singapore, Hà đã thực sự yêu thích và muốn tìm hiểu sâu về công nghệ. Lúc này, ý tưởng về giáo dục công nghệ đã nhen nhóm. Hà nhận ra rằng Việt Nam có thế mạnh rất lớn về nguồn nhân lực, chỉ là thiếu sự định hướng và hiểu biết về thị trường, kỹ năng mềm ngoại ngữ và kiến thức trên trường không có tính ứng dụng cao.

Năm 2016, cô cùng hai người cùng thành lập Techkids (sau đổi tên thành MindX) cung cấp các lớp dạy lập trình cho sinh viên đại học nhằm bổ sung kỹ năng thực tế còn thiếu khi đi làm. Cả ba nhà sáng lập cùng nhau đến các trường đại học để phát tờ rơi, trò chuyện trực tiếp với sinh viên để hiểu thêm quá trình học tập của các bạn.

"Với chúng tôi, giáo dục không phải đi từ phương pháp gì đó cao siêu hay giáo trình mua từ nước ngoài mà phải đến từ thực tiễn, từ những điều thực sự có giá trị với học sinh, nó phải là chìa khóa để các em mở cửa tương lai", CEO Hà San khẳng định. Nguồn: Internet.

"Có những sinh viên nói với chúng tôi rằng chỉ muốn học cho xong để ra trường rồi tính sau. Các bạn không quan tâm thị trường đang thiếu gì và bản thân cần bổ sung những kiến thức gì để chuẩn bị cho công việc tương lai", nữ CEO thuật lại.

Lớp học đầu tiên của Techkids chỉ có 10 học viên được tổ chức trong căn phòng nhỏ gần Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bản thân Hà và hai nhà sáng lập đã phải ăn ngủ lại ngay lớp học, làm việc đến tận đêm khuya và không có ngày nào "được yên" bởi vấn đề phát sinh liên tục từ việc thiếu vốn, nhân viên nghỉ đến thuê mặt bằng.

Từ khi ra đời cho đến nay, MindX đã có 5 cở sở ở Hà Nội và TP. HCM, đào tạo được hơn 8.500 học viên. Điều khiến Hà tự hào nhất chính là đã từng bước thực hiện được ước mơ khi còn học trung học. MindX không chỉ cung cấp các lớp học công nghệ dành cho sinh viên và người đi làm mà mở rộng ra cho các em học sinh từ tiểu học tới trung học.

"Với chúng tôi, giáo dục không phải đi từ phương pháp gì đó cao siêu hay giáo trình mua từ nước ngoài mà phải đến từ thực tiễn, từ những điều thực sự có giá trị với học sinh, nó phải là chìa khóa để các em mở cửa tương lai", CEO Hà San khẳng định.

Điều tự hào với Hà là không ít học viên của MindX đã vào làm cho các doanh nghiệp công nghệ từ khi học cấp 3. Nữ CEO trẻ cho rằng, giáo dục hiện đại không chỉ có dạy và học, mà đó còn là không gian gợi mở, sáng tạo, kết nối cộng đồng, cũng như làm việc chung giữa các học viên.

Đó cũng là lý do MindX theo đuổi mục tiêu: trường học công nghệ và không gian khởi nghiệp, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái giáo dục và công nghệ. Hà gọi đây là "không gian Silicon Valley thu nhỏ" - nơi đào tạo nên những nhà sáng chế, những nhân tố thay đổi xã hội, hay những doanh nhân tài năng.

Lý tưởng mà Hà San và MindX theo đuổi cũng nhận được sự đồng thuận của Quỹ đầu tư ESP Capital và một số nhà đầu tư cá nhân. Tháng 10 năm ngoái, MindX hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 500.000 USD. Trước đó là khai trương học viện đầu tiên tại TP. HCM với diện tích 500 m2.

Hà cho biết, ngoài nâng cấp cơ sở hạ tầng, chương trình học hiện đại, công ty sẽ tập trung vào việc phát triển mô hình học Blended learning (học cả online và offline), giúp cá nhân hoá lộ trình học của từng học viên. Quan trọng nhất là giúp các em ở tỉnh lẻ có thể học trực tuyến một cách dễ dàng và chi phí thấp.

Dự kiến, kế hoạch của startup MindX trong tương lai là trong 5 năm tới xây dựng 50 - 100 cơ sở trên toàn quốc và hoàn thiện chương trình online cho các bạn ở xa có thể tiếp cận với công nghệ sớm hơn.

TH

Bài liên quan