DNHN - Trang phục truyền thống của mỗi quốc gia đều mang những vẻ đẹp riêng, là niềm tự hào của mỗi dân tộc. Mỗi trang phục truyền thống đều toát lên sự quyến rũ, niềm kiêu hãnh, tự tin…Dĩ nhiên Thụy Sĩ không phải là một ngoại lệ. Nơi đây được biết đến như là một trong những quốc gia có trang phục truyền thống ấn tượng và độc đáo nhất. Ở Thụy Sĩ, trang phục truyền thống chỉ được mặc trong các bữa tiệc và lễ kỷ niệm, nhưng nó là một phần của lịch sử và phong tục của nó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trang phục truyền thống của Thụy Sĩ bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn giữ được nét riêng. Vào thế kỷ 18, thời kỳ cực thịnh của Thụy Sĩ, kỹ thuật thêu thùa và trang trí phát triển vượt bậc. Điều này góp phần ảnh hưởng đến trang phục truyền thống ngày nay. Trang phục của từng vùng miền phản ánh nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, các trang phục này sẽ có những điểm chung thống nhất. Chẳng hạn như, trang phục sẽ bao gồm áo có tay phồng với áo ghi lê. Trang phục có màu sắc đặc trưng như đỏ, xanh lá hoặc đen.

Trang phục truyền thống của Thụy Sĩ bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn giữ được nét riêng. Vào thế kỷ 18, thời kỳ cực thịnh của Thụy Sĩ, kỹ thuật thêu thùa và trang trí phát triển vượt bậc. Điều này góp phần ảnh hưởng đến trang phục truyền thống ngày nay.

Trang phục của từng vùng miền phản ánh nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, các trang phục này sẽ có những điểm chung thống nhất. Chẳng hạn như, trang phục sẽ bao gồm áo có tay phồng với áo ghi lê. Trang phục có màu sắc đặc trưng như đỏ, xanh lá hoặc đen.

Ảnh minh họa
Đối với người Thụy Sĩ, họ mang theo một váy dài vừa với ngực và được làm bằng các loại vải thanh lịch như satin. Nó cũng được thêu bằng những bông hoa nhỏ và được trang trí bằng ống khóa và các yếu tố khác. Về màu sắc thì tùy khu vực, nhưng váy thường có màu đen hoặc tông rất sáng như đỏ, xanh.

Đối với người Thụy Sĩ, họ mang theo một váy dài vừa với ngực và được làm bằng các loại vải thanh lịch như satin. Nó cũng được thêu bằng những bông hoa nhỏ và được trang trí bằng ống khóa và các yếu tố khác. Về màu sắc thì tùy khu vực, nhưng váy thường có màu đen hoặc tông rất sáng như đỏ, xanh.

Dưới chiếc váy, họ mặc một chiếc áo sơ mi trắng thêu và những đôi vớ dày cùng màu. Về phần đầu tiên, nó dài đến giữa cánh tay nên phần còn lại được bao phủ bởi găng tay. Giày đẹp và cintas quanh cổ hoàn thành trang phục nữ điển hình của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ở nhiều khu vực, tạp dề thêu được thêm vào, vì trang phục này có một truyền thống lớn trên khắp đất nước. Trang phục này thường được thêu họa tiết hoa lá trang trí. Những họa tiết này được mô phỏng theo các loài hoa có ở Thụy Sĩ. Và vớ cũng rất được ưa dùng, đặc biệt là hai màu: đỏ và trắng. Ở vùng Unterwalden, trang phục truyền thống thường có màu bạc.

Dưới chiếc váy, họ mặc một chiếc áo sơ mi trắng thêu và những đôi vớ dày cùng màu. Về phần đầu tiên, nó dài đến giữa cánh tay nên phần còn lại được bao phủ bởi găng tay. Giày đẹp và cintas quanh cổ hoàn thành trang phục nữ điển hình của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ở nhiều khu vực, tạp dề thêu được thêm vào, vì trang phục này có một truyền thống lớn trên khắp đất nước.

Trang phục này thường được thêu họa tiết hoa lá trang trí. Những họa tiết này được mô phỏng theo các loài hoa có ở Thụy Sĩ. Và vớ cũng rất được ưa dùng, đặc biệt là hai màu: đỏ và trắng. Ở vùng Unterwalden, trang phục truyền thống thường có màu bạc.

Trang phục cho nam giới cũng được chú trọng không thua kém gì trang phục của phụ nữ. Ở vùng Gruyères, họ thường mặc áo khoác lửng, trong khi nam giới ở vùng Alpine thì lại ưa chuộng lederhosen (quần short truyền thống làm bằng da). Trang phục truyền thống của nam giới bao gồm quần đen và một áo sơ mi trắng với các nút bắt mắt. Bên trên là một chiếc áo khoác hở và cũng có một đôi giày đen bóng. Nhưng yếu tố cơ bản là thắt lưng thêu với những bông hoa nhỏ và đồ trang trí khác, cũng như màu sắc nổi bật. Cuối cùng, chúng được phủ một chiếc mũ cùng tông với bộ đồ

Trang phục cho nam giới cũng được chú trọng không thua kém gì trang phục của phụ nữ. Ở vùng Gruyères, họ thường mặc áo khoác lửng, trong khi nam giới ở vùng Alpine thì lại ưa chuộng lederhosen (quần short truyền thống làm bằng da).

Trang phục truyền thống của nam giới bao gồm quần đen và một áo sơ mi trắng với các nút bắt mắt. Bên trên là một chiếc áo khoác hở và cũng có một đôi giày đen bóng. Nhưng yếu tố cơ bản là thắt lưng thêu với những bông hoa nhỏ và đồ trang trí khác, cũng như màu sắc nổi bật. Cuối cùng, chúng được phủ một chiếc mũ cùng tông với bộ đồ.

Những chàng trai còn độc thân thì ưa để trong túi quần một chiếc khăn tay màu đỏ tươi. Vớ màu sẫm rất được ưa dùng. Phần cổ tay và khăn quàng cổ thường được thêu các họa tiết đặc trưng của Thụy Sĩ. Thụy Sĩ là một quốc gia có bề dày lịch sử và nhiều phong cách thời trang độc đáo. Ngày nay người dân Thụy Sĩ rất ưa mặc Tây phục tân thời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhìn thấy người dân mặc trang phục truyền thống trong những cuộc diễu hành hoặc các dịp lễ hội. Các trang phục này sẽ khác nhau tùy theo từng vùng miền nhưng nhìn chung các kiểu trang phục đều đẹp lộng lẫy, phản ánh vẻ đẹp tự nhiên của đất nước và thể hiện tài năng thêu thùa của người dân Thụy Sĩ.

Những chàng trai còn độc thân thì ưa để trong túi quần một chiếc khăn tay màu đỏ tươi. Vớ màu sẫm rất được ưa dùng. Phần cổ tay và khăn quàng cổ thường được thêu các họa tiết đặc trưng của Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ là một quốc gia có bề dày lịch sử và nhiều phong cách thời trang độc đáo. Ngày nay người dân Thụy Sĩ rất ưa mặc Tây phục tân thời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhìn thấy người dân mặc trang phục truyền thống trong những cuộc diễu hành hoặc các dịp lễ hội. Các trang phục này sẽ khác nhau tùy theo từng vùng miền nhưng nhìn chung các kiểu trang phục đều đẹp lộng lẫy, phản ánh vẻ đẹp tự nhiên của đất nước và thể hiện tài năng thêu thùa của người dân Thụy Sĩ.

Ảnh minh họa