Chef Dzung - người nghệ sĩ với nghệ thuật làm Dimsum

DNHN - Những chiếc Dimsum như là tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của doanh nhân, bếp trưởng Trịnh Thị Thanh Dung (Chef Dzung) - một nghệ sĩ Dimsum.

Kể từ lần đầu dẫn con gái đến ăn ở 54 Võ Thị Sáu, con gái tôi rất thích khi được thưởng thức những chiếc Dimsum của Công ty TNHH ĐTKD Thực phẩm Quốc Tế Đại Hưng, sản xuất tại địa chỉ 114 Thanh Lân, Thanh Trì, Hà Nội.

Từ há cảo tôm, xíu mại tôm thịt, xíu mại rong biển, đến món bánh bao kim sa với nước sốt vàng ươm, đến những chiếc bánh bao có những hình của các con thú cưng..., khiến những đứa trẻ mê mẩn về tạo hình, hương vị... của món ăn. Một chiếc Dimsum nhỏ nhưng lại mang đến biết bao cảm xúc về kiểu dáng, màu sắc đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Những chiếc Dimsum đó là tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của doanh nhân, bếp trưởng Trịnh Thị Thanh Dung (Chef Dzung) - một nghệ sĩ Dimsum. 

Bếp trưởng Trịnh Thị Thanh Dung (Chef Dzung) - một nghệ sĩ Dimsum
Bếp trưởng Trịnh Thị Thanh Dung (Chef Dzung) - một nghệ sĩ Dimsum.

Chef Dzung từng là đầu bếp, Bếp trưởng bếp Trung Quốc trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Hà Nội như Khách sạn Sofitel plaza, Pan pacific... Chị không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi cả tiếng Trung Quốc. Vào giai đoạn những năm 1996, chị được cử đi học các khóa học chuyên sâu tại Singapore, Hong Kong, và bị những món Dimsum cuốn hút. Thấy cô học trò nhỏ người Việt có tố chất lại ham học hỏi, những đầu bếp, chuyên gia ẩm thực hàng đầu châu Á về món ăn Trung Quốc, trong đó có Dimsum đã không tiếc công truyền dạy cho chị. Ngay từ những ngày ấy, với sự đam mê và những kiến thức đã trau dồi được, chị luôn tìm cách thay đổi công thức, thay đổi vị, cách trộn bột làm vỏ, sáng tạo những cách làm nhân riêng để cho ra món Dimsum “mới” phù hợp khẩu vị người Việt. Vậy nên những sản phẩm của chị được khách hàng hào hứng đón nhận, đến mức cả những người thầy phải công nhận rằng “trò giỏi hơn cả thầy”.

Chị Dung bảo, cơ duyên chị đến với Dimsum là do “ông Trời sắp đặt”. Làm đầu bếp ở các khách sạn lớn, thỉnh thoảng chị lại làm thêm Dimsum mời người thân thưởng thức, rồi sau đó bán cho những người quen, ai ăn xong cũng muốn ăn tiếp. Do ngon, Dimsum của Chef Dzung làm không đủ bán, nên chị phải mở rộng sản xuất. Năm 2010, chị thành lập Công ty riêng và thương hiệu “Dimsum Đại Hưng” chính thức ra đời. Qua bàn tay tài hoa của mình, chị đã tạo ra những chiếc Dimsum hảo hạng gắn liền với sự thành công của thương hiệu Dimsum Đại Hưng. Những chiếc bánh Dimsum Đại Hưng xuất hiện ngày một nhiều hơn trong những bữa ăn của gia đình Việt, trở thành món quà ý nghĩa trong những dịp lễ Tết. 

Hiện tại Chef Dzung đang là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thực phẩm Quốc tế Đại Hưng; là chủ của chuỗi hệ thống Nhà hàng Dimsum Đại Hưng và Hệ thống Siêu thị Đại Hưng.

Dimsum là món truyền thống của ẩm thực Trung Hoa, nhưng qua bàn tay của Chef Dung Dimsum đã trở thành một món ăn mới lạ về kiểu dáng nhưng lại thân quen về khẩu vị của người Việt Nam. Chị Dung đang có một chuỗi các nhà hàng Dimsum với đa dạng tên khác nhau. Mỗi tên mang một ý nghĩa và dấu ấn đặc biệt khiến khách hàng nhắc một lần là có thể nhớ.

Nhiều người đã từng ăn Dimsum nhưng không phải ai cũng biết tường tận về món ăn này, nhất là vì sao chiếc bánh Dimsum nhỏ lại chứa đựng cả tinh hoa mấy nghìn năm của ẩm thực châu Á.

Người châu Á đều có chung quan niệm hạt gạo, các loại bột là món quà của trời đất, các loại bánh như bánh chưng, bày dày, bánh Dimsum còn thể hiện sự biết ơn, tạ ơn trời đất ban cho con người lương thực, cho cuộc sống tốt lành. Từ cách làm đến cách thưởng thức, món Dimsum vừa chứa đựng tinh hoa ẩm thực, vừa chứa đựng đạo lý Á Đông. 

Dimsum là món truyền thống của ẩm thực Trung Hoa, nhưng qua bàn tay của Chef Dung Dimsum đã trở thành một món ăn mới lạ về kiểu dáng nhưng lại thân quen về khẩu vị của người Việt Nam.
Dimsum là món truyền thống của ẩm thực Trung Hoa, nhưng qua bàn tay của Chef Dung Dimsum đã trở thành một món ăn mới lạ về kiểu dáng nhưng lại thân quen về khẩu vị của người Việt Nam.

Thực đơn của Dimsum khá phong phú, từ các món hấp quen thuộc như há cảo, xíu mại, bánh hẹ... cho đến bánh cuốn nhân tôm, xá xíu, các loại bánh bao, cũng như các món chiên nhẹ đa dạng. Chỉ với các nguyên liệu phổ biến, gần gũi với con người nhưng chị Dung có thể làm lên cả trăm món Dimsum khác nhau. Các món Dimsum ngon không chỉ nhờ vào phần nhân đậm đà, mà còn vì lớp bột bên ngoài có hài hòa hay không. Bột làm vỏ phải có độ trong và đục đạt chuẩn tùy theo món, vỏ bánh phải dai và dày vừa đủ để không làm chảy phần nhân bên trong, cũng như khi nguội đi thì không bị cứng, khi để quá lâu trong xưởng hấp thì không bị nát.

Theo thời gian, thực đơn Dimsum càng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Nhiều nguyên liệu và cách làm trước đây được xem là xa lạ với nền ẩm thực phương Đông thì nay cũng được dùng để chế biến món ăn này như cá hồi hay trứng cá, rong biển… Ngoài những món Dimsum há cảo, bánh bao, còn có những món như chân gà tàu xì, vịt quay Bắc Kinh, nem Hồng Kong,.. luôn hấp dẫn đối với mọi người khi bước vào quán. 

Thực đơn của Dimsum khá phong phú, từ các món hấp quen thuộc như há cảo, xíu mại, bánh hẹ... cho đến bánh cuốn nhân tôm, xá xíu, các loại bánh bao, cũng như các món chiên nhẹ đa dạng.
Thực đơn của Dimsum khá phong phú, từ các món hấp quen thuộc như há cảo, xíu mại, bánh hẹ... cho đến bánh cuốn nhân tôm, xá xíu, các loại bánh bao, cũng như các món chiên nhẹ đa dạng..

Thấu hiểu được sự vất vả của những chị em khi vừa đi làm vừa phải chu toàn cơm nước nội trợ lại phải chăm con cái học hành,... chị Dung còn làm những món như sườn hấp đậu dị, rẻ sườn bò Mỹ hấp nấm, xôi gà lá rong, các loại nem để các gia đình có thể mua về hấp lên ăn với cơm.

 Chiếc bánh Dimsum tuy nhỏ bé nhưng cũng thách thức người đầu bếp phải nâng tầm trở thành một nghệ thuật, làm thế nào để ngon, đẹp là điều không hề đơn giản. Nhiều người có thể làm Dimsum nhưng không phải ai cũng thành công. Hiện nay, chị Dung là chuyên gia Dimsum duy nhất tại Việt Nam. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho vỏ, nhân, rồi đến cách thức tạo hình vỏ Dimsum đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, tỉ mẩn. Với niềm đam mê bất tận, chị là người nâng tầm món ăn này, khiến Dimsum phổ biến hơn tại Việt Nam. Và chị thực sự là một nghệ sĩ trong nghệ thuật chế biến Dimsum. 

Hiện nay, chị Dung là chuyên gia Dimsum duy nhất tại Việt Nam. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho vỏ, nhân, rồi đến cách thức tạo hình vỏ Dimsum đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, tỉ mẩn.
Hiện nay, chị Dung là chuyên gia Dimsum duy nhất tại Việt Nam. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho vỏ, nhân, rồi đến cách thức tạo hình vỏ Dimsum đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, tỉ mẩn.

Nói đến Dimsum Đại Hưng, thường những “tâm hồn ăn uống” ở Hà Nội hay nhớ đến câu chuyện về một nhà hàng Dimsum từng gây sốt, thực khách đến phải xếp hàng để đợi ăn Dimsum tại Ô Chợ Dừa dạo trước. Đó chính là nhà hàng Dimsum Đại Hưng của Chef Dzung. Hiện tại, Nhà hàng Dimsum Đại Hưng chuyển về địa chỉ 54 Võ Thị Sáu- Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Dù phục vụ món ăn tại bàn hay bán qua siêu thị, ấn tượng lớn nhất về thương hiệu Dimsum Đại Hưng của Chef Dzung bao giờ cũng là sự phục vụ trên mức chu đáo, người đầu bếp dày dạn kinh nghiệm luôn đặt cái tâm của mình vào món ăn, và chính yếu tố này khiến món ăn của chị được đón nhận, được yêu mến.

Nếu gặp Chef Dzung, ai cũng sẽ yêu mến chị như đã yêu món ăn Dimsum do chị làm. Chị có gương mặt trẻ hơn nhiều so với tuổi, rất phúc hậu và thân thiện, nụ cười tươi và ánh mắt ấm áp, tạo cảm giác gần gũi cho người đối diện. Hiện tại, cơ sở sản xuất tại Thanh Lân (Thanh Trì – Hà Nội) của chị có hơn 70 công nhân lành nghề. Dimsum Đại Hưng đang chiếm 80% thị phần Dimsum tại khu vực phía Bắc. Sản phẩm được bán trực tiếp tại hệ thống Nhà hàng Dimsum Đại Hưng, Siêu thị Dimsum Đại Hưng và các khách sạn, nhà hàng khắp cả nước.

Tất cả các nguyên liệu dùng để sản xuất Dimsum của Đại Hưng đều là nguyên liệu sạch, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do đích thân Chef Dzung tuyển chọn. Dù có đôi tay tài hoa, khéo léo nhưng chị luôn tìm tòi sáng tạo, nhanh nhạy bắt kịp xu thế của giới trẻ để cho ra những sản phẩm bắt mắt, ngộ nghĩnh đáng yêu từ các con thú cưng đến những hoa lá cành hay những nguyên liệu mới để tạo hiệu ứng khác lạ cho món ăn. 

Dimsum hàng ngày được sản xuất tại xưởng Dimsum Đại Hưng hơn 400m2 đạt chứng nhận VSATTP, đạt chuẩn HACCP..
Dimsum hàng ngày được sản xuất tại xưởng Dimsum Đại Hưng hơn 400m2 đạt chứng nhận VSATTP, đạt chuẩn HACCP...

Đặc trưng của Dimsum là phải hấp đúng độ, không để bị sống mà cũng không quá chín và phải ăn nóng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Dimsum ngon đạt đỉnh khi chấm cùng nước sốt đi kèm và rau Kim Chi cho chính tay chị Dung làm. Điều đặc biệt của Kim Chi tại Nhà hàng Dimsum Đại Hưng là loại rau cải bắp Việt Nam chứ không phải loại rau cải thảo, khi ăn sẽ cảm thấy rất giòn, vị rất vừa.

Từng được những người thầy nhiệt tình truyền dạy làm Dimsum, chị Dung chia sẻ rằng, chị cũng không hề giấu nghề, giấu bí quyết. Chị là một người rất có tâm và hay giúp đỡ người khác. Chị đã chỉ dạy cho biết bao nhiêu bạn bè, đồng nghiệp, và người đam mê làm Dimsum. Tuy nhiên, vẫn có câu “đầu bếp có tay”, 1.000 người nấu phở thì ra 1.000 loại phở khác nhau, người nấu ăn phải có cái duyên với nghề, món ăn ngon hay không do tay người làm. Rất nhiều thực khách luôn khẳng định Dimsum của Chef Dzung, Dimsum của Đại Hưng vẫn luôn có hương vị riêng không thể trộn lẫn. 

Tại Siêu thị Dimsum Đại Hưng, khách hàng sẽ cảm thấy thú vị với rất nhiều loại như há cảo bào ngư sốt dầu hào, há cảo sò xốt XO, há cảo than tre, cá hồi, há cảo tam sắc, há cảo hoa, xíu mại tôm thịt, xíu mại rong biển.... Các loại bánh bao cũng đa dạng với bánh bao kim sa, trứng sữa, óc chó, bánh bao thịt nhân trứng muối... Mỗi loại Dimsum được người đầu bếp giàu kinh nghiệm đóng khẩu phần vừa đủ. Người Hoa quan niệm mỗi bữa ăn có Dimsum phải là bữa tiệc sum vầy, đa dạng nhiều loại, vừa đủ mỗi người thưởng thức một miếng rồi chuyển loại khác, bày lên bàn đa dạng Dimsum để thị giác cũng được thỏa mãn. Khách hàng đến Siêu thị Dimsum Đại Hưng có thể lựa chọn vài loại, mang về nhà và có dụng cụ hấp, làm đúng theo hướng dẫn là đã có thể thưởng thức một bữa Dimsum đúng kiểu ẩm thực Hong Kong, hoặc làm thành món ăn điểm tâm, khai vị cực ngon miệng mà lại đơn giản. Dimsum Đại Hưng của Chef Dzung giờ đây đã có thể trở thành một món quà biếu trong dịp lễ, Tết rất ý nghĩa, điểm thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn gia đình.

Tết đến Xuân về, đôi khi những người con xa nhà, cả năm bận rộn nơi phố thị, trở về để ăn với cha mẹ một bữa cơm sum vầy, những đứa cháu về với ông bà chờ đón một năm mới tốt lành hơn. Những miếng Dimsum xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt, hay một bữa “đi ăn Dimsum” bạn bè hội ngộ thật ý nghĩa. Với Chef Dzung – người nghệ sĩ với nghệ thuật làm Dimsum, không gì quý giá bằng niềm vui, sự hài lòng, sự tin tưởng của những người đã ăn, đã thưởng thức món ăn do chị làm ra, và dành sự yêu mến cho cá nhân chị và Dimsum Đại Hưng.

An Nguyên