Vững vàng trước sóng gió thương trường

Hai năm qua có thể nói là quãng thời gian đầy “sóng gió” của các doanh nghiệp ngành xăng dầu, thế nhưng Công ty TNHH Xăng dầu Vân Đức của CEO Nguyễn Thọ Vân vẫn không ngừng phát triển. Điều gì đã giúp Xăng dầu Vân Đức có được vị thế như vậy? PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã tìm câu trả lời qua buổi trò chuyện với CEO Nguyễn Thọ Vân – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xăng dầu Vân Đức.

Nói về cơ duyên đến với ngành xăng dầu, CEO Nguyễn Thọ Vân cho biết, năm 2008 ông đang công tác tại Bộ Công Thương – TP HCM. Sau đó vì đam mê kinh doanh lại yêu thích ngành năng lượng, ông bắt đầu tìm hiểu, kết nối với doanh nghiệp và nhận được lời mời từ một vị Giám đốc công ty ngành xăng dầu, từ đó gắn bó với xăng dầu cho tới nay.

Nhớ lại thời gian “chân ướt chân ráo” vào ngành, CEO Nguyễn Thọ Vân chia sẻ: “Mình cũng chỉ như những người khác, phải từng bước tìm hiểu thị trường. Khi đó xăng dầu kém chất lượng tràn lan ở TP Hồ Chí Minh nhưng để định hướng và giúp người dân hiểu sự quan trọng của việc dùng xăng dầu chất lượng rất khó khăn. Để người dân hiểu rõ hơn về xăng dầu theo tiêu chuẩn Petrolimex, hỗ trợ doanh nghiệp thuyết phục khách hàng sử dụng chính sản phẩm đạt chuẩn là thách thức lớn. Bởi ai cũng hiểu đa số các doanh nghiệp đều muốn bỏ ít chi phí, hưởng lợi nhiều.”

Được biết, Công ty TNHH Xăng dầu Vân Đức được thành lập cách đây 5 năm, hiện đã có 3 cửa hàng xăng dầu và 2 trạm dừng chân. Theo CEO Nguyễn Thọ Vân, thị trường xăng dầu thế giới 2021 – 2022  đầy biến động, Việt Nam chịu tác động lớn do nhập khẩu xăng dầu rất nhiều. Tỷ lệ sản xuất trong nước không đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, căng thẳng Nga – Ukraina gây ảnh hưởng tới dự trữ trong nước do nguồn hàng nhập thất thường.

Ở góc độ nhà kinh doanh, CEO Nguyễn Thọ Vân phân tích: Tuy Nhà nước đã có cơ chế hỗ trợ nhưng chưa đủ thời gian cho doanh nghiệp thu hồi vốn. Việc điều chỉnh đơn giá 10 ngày/lần dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp đầu mối bị lỗ ngay từ khi nhập, cộng thêm áp giá thuế và chi phí khác. Kết quả doanh nghiệp mất tới 2.000-3.000 đồng/lít và buộc phải ôm hàng lại để đợi giá lên.

Tuy nhiên, trong tình thế khó khăn đó, một số doanh nghiệp là đại lý của Petrolimex, cùng hệ thống Vân Đức đã chấp nhận lỗ để cung cấp xăng dầu cho người tiêu dùng và đối tác.

“Năm 2022, tuy các doanh nghiệp đầu mối bị ảnh hưởng rất lớn nhưng Xăng dầu Vân Đức vẫn đảm bảo nguồn cung cho tất cả doanh nghiệp đã ký Hợp đồng với công ty như: Doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp sản xuất, … Các đối tác lâu dài của Xăng dầu Vân Đức không phải chịu tác động tiêu cực lớn trong năm 2022. Nguồn cung xăng dầu chất lượng luôn đảm bảo, các đối tác của chúng tôi đều trở thành bạn đồng hành, có người thử tìm đơn vị cung cấp khác sau đó vẫn quay lại. Đây là điều khiến chúng tôi rất tự hào. Vui là vậy nhưng tôi cũng rất trăn trở khi nhiều khách hàng đã được tư vấn, hiểu rõ xăng dầu của Vân Đức chất lượng mà vẫn buộc phải lựa chọn mặt hàng kém chất lượng hơn bởi chi phí sản xuất bị siết chặt.” CEO Nguyễn Thọ Vân chia sẻ.

Tiên phong chuyển đổi số - nâng cao chất lượng dịch vụ

Công ty TNHH Xăng dầu Vân Đức là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đưa công nghệ số vào quản lý. Năm 2022, Xăng dầu Vân Đức đã được TP Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong những doanh nghiệp đầu tiên hiện đại hóa các hệ thống cửa hàng.

Theo đó, công ty áp dụng công nghệ phần mềm quản lý hàng hóa của mình, bao gồm: Hệ thống đo bồn bể, đo bồn tự động, hệ thống đo trực tiếp tại trụ bơm và hệ thống camera gắn trực tiếp soi đầu số của tất cả các trụ bơm. Khi khách hàng sử dụng, sẽ được đảm bảo chất lượng – số lượng. Xăng dầu của Vân Đức luôn theo chất lượng tiêu chuẩn của Petrolimex.

Đối tượng khách hàng của công ty là các đại lý xăng dầu, đơn vị vận tải, đơn vị sản xuất có nhu cầu sử dụng xăng dầu, dầu mỡ nhờn. Công ty sẽ trực tiếp tới khảo sát tại doanh nghiệp, sau đó tư vấn mặt hàng phù hợp và cung cấp xăng dầu, dầu mỡ nhờn tới tận xưởng, nhà máy qua hệ thống xe bồn Vân Đức. Từ đó doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đưa phương tiện ra bơm tại trạm xăng dầu, với giá chiết khấu tốt nhất.

CEO Nguyễn Thọ Vân cho biết, hai trong ba cửa hàng của Xăng dầu Vân Đức không chỉ là bán xăng dầu mà còn bao gồm: Trạm dừng chân, bảo dưỡng – bảo trì, siêu thị, ăn uống,… Như vậy khi tài xế đường dài vào đổ xăng thì có thể được phục vụ tắm rửa, nghỉ ngơi tại chỗ, có ăn uống đầy đủ với giá cả phải chăng, đảm bảo sức khỏe cho tài xế đường dài tuyến Bắc – Nam. Hệ thống cây xăng và trạm dừng chân của Xăng dầu Vân Đức đặt dọc tuyến Quốc lộ 1A từ Đồng Nai đến Bình Thuận.  Hai điểm này chúng tôi tiên phong xây dựng hình ảnh thương hiệu Xăng dầu Vân Đức. Công ty đang cố gắng tiếp tục xây dựng, thay đổi ngày càng chu đáo hơn, hiện đại hơn, để mỗi cửa hàng của Xăng dầu Vân Đức đều sẽ có trạm dừng chân đi kèm.

“Chúng tôi không quá lựa chọn về địa điểm mà sẽ mở thêm cửa hàng khi có cơ hội. Miễn đủ điều kiện về chất lượng, diện tích cửa hàng theo tiêu chuẩn, đảm bảo cung cấp dịch vụ hoàn thiện cho khách hàng. Làm sao để khách hàng vừa có thể tiếp nhiên liệu, vừa được nghỉ ngơi, nạp năng lượng tiếp tục hành trình.” – CEO Nguyễn Thọ Vân chia sẻ.

Chữ “tín” quyết định sự sống còn của doanh nghiệp xăng dầu

Ngoài đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV tại Xăng dầu Vân Đức, CEO Nguyễn Thọ Vân còn là Chủ tịch của BNI OwnerShip Chapter – đây là Chapter diamond của BNI với trên 100 thành viên.

Chia sẻ với PV về BNI, CEO Nguyễn Thọ Vân cho biết: “Đến với BNI, tôi có may mắn được điều hành và hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp, từ nhỏ - vừa – lớn, đa phần là các giám đốc trẻ. Tôi rất vui khi đồng hành cùng các chủ doanh nghiệp và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các “tiền bối”, dẫn dắt những doanh nghiệp còn non trẻ có cùng đam mê kinh doanh. Ngoài việc tạo cho nhau những cơ hội, chúng tôi còn học hỏi lẫn nhau về vấn đề quản trị điều hành doanh nghiệp - nhân sự, định hướng BNI OwnerShip Chapter ngày càng tiến xa hơn.”

Với những người kinh doanh đang muốn bước chân vào ngành xăng dầu, CEO Nguyễn Thọ Vân chia sẻ: "Với 17 năm kinh nghiệm, tôi cho rằng thời điểm hiện tại thị trường nhiều biến động, muốn kinh doanh phải bỏ chi phí vốn lớn, lợi nhuận nhỏ, thậm chí âm. Nếu thật sự đam mê với xăng dầu, phải xây dựng cửa hàng uy tín, có vậy mới cho ra nguồn thu ổn định. Bên cạnh đó, nên chọn các đối tác đại lý là đơn vị nhà nước, có uy tín để đảm bảo đầu ra – vào cho nguồn hàng."

Xăng dầu Vân Đức sẵn sàng cung cấp bồn bể; hệ thống công nghệ; tư vấn về xây dựng một cửa hàng xăng dầu đảm bảo chất lượng nhưng vẫn ít chi phí; tư vấn đơn vị cung cấp xăng dầu. Bởi doanh nghiệp phải đảm bảo số lượng – chất lượng để có thể phát triển lâu dài. Năm 2023, Xăng dầu Vân Đức sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh xăng dầu, mở rộng chi nhánh, nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và cả khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, Vân Đức sẽ tích cực kết nối để có thêm nhiều cửa hàng mới, đưa hệ thống Vân Đức tới gần hơn với bà con.

Vân Nguyễn