CEO Phương Anh: Tôi khát khao xây dựng một thương hiệu vươn tầm quốc tế

Gương mặt doanh nhân | 09:54:00 08/08/2020

Gặp chúng tôi trong buổi phỏng vấn với những câu chuyện kinh doanh và quan điểm về cuộc đời, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và Thái Phương Anh đã mở ra những suy nghĩ đầy lạc quan và hứng khởi. Phương Anh đem đến hình ảnh một người phụ nữ từng trải qua tổn thương và trắc trở. Nhưng trong thử thách, cô lại tôi luyện bản thân mạnh mẽ hơn, sẵn sàng hơn vì những sóng gió cũng có giá trị nhất định. Nữ doanh nhân nói về những thử thách thật đơn giản nhưng nghe như có những giọt nước mắt và bóng dáng những cuộc chiến tự thân để vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay… 

Sinh ra và lớn trong một gia đình nông dân nghèo ở Tuyên Quang. Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, Phương Anh tiến tới hôn nhân. Nhưng cuộc đời luôn có những ngã rẽ bất ngờ… khi nữ doanh nhân trẻ tuổi này phải trải qua một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc. Đổ vỡ hôn nhân kéo dài và nhiều chuyện buồn xảy ra cùng lúc khiến Phương Anh sa sút tinh thần và kinh doanh thua lỗ. Đó cũng chính là khoảng thời gian khủng khiếp nhất đối với cô. Nhưng cũng chính bước ngoặt này đã tạo nên một doanh nhân Phương Anh mạnh mẽ và bất biến trước mọi thách thức. Sau những năm tháng khó khăn, Phương Anh tự nhủ phải biết quý trọng bản thân, phải biết sẵn sàng lên tiếng bảo vệ quyền lợi bản thân. Cô đã gạt đi mọi buồn đau, quyết định giải thoát cho bản thân và ra đi với hai bàn tay trắng. 

Khi mọi cánh cửa cuộc đời tưởng như đóng sập, Phương Anh lại tình cờ gặp lại người bạn đại học là chị Đỗ Kim Yến – Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Dopharma, CEO Dr.Lacir. Cô trải lòng: Bản thân mình lúc ấy chỉ có một con đường duy nhất để lựa chọn. Khi Yến dang rộng cánh tay, tôi đã quyết tâm theo đuổi lĩnh vực làm đẹp, theo đuổi thương hiệu Lamer Dr Lacir với vốn khởi điểm là 03 triệu đồng. 

Doanh nhân Phương Anh

Phương Anh có “máu kinh doanh” từ nhỏ. Nhà nghèo nên để có tiền trang trải cuộc sống, giúp đỡ bố mẹ, cô phải đi hái chè thuê, đi buôn hoa, bán hàng online,… Nhưng từ làm thêm lặt vặt đến xây dựng một sự nghiệp kinh doanh là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt. Với nhiều người, giữa giấc mơ và bức tranh hiện thực, vốn đầy rẫy sỏi đá, chông gai luôn mang đến nhiều khó khăn đến mức phũ phàng. 

Thân gái dặm trường nơi xứ lạ, không người thân, không mối quan hệ, cái giá Phương Anh phải trả để hiểu thị trường, hiểu áp lực cạnh tranh khốc liệt và những thay đổi liên tục trong cung-cầu chính là kinh tế, là những đồng tiền mồ hôi nước mắt. Phương Anh kể: “Tôi phải va chạm rất nhiều vấn đề thực tế mà bản thân chưa từng tưởng tượng hay có hình dung nào rõ ràng về nó. Thế nhưng, cuộc sống thương trường cũng dần dần dạy cho tôi nhiều điều để từng bước điều chỉnh. Tôi học rất nhiều, từ việc đọc sách, từ những người bạn, những đàn anh đàn chị, rồi từ thực tế kinh doanh và từ cả những sai lầm, vì không có bài học nào đáng giá hơn bài học thực tế. Tôi đã tiếp tục đứng lên và đi tiếp. Tất cả đều cần sự trải nghiệm, và thất bại sẽ là một trải nghiệm giúp bạn biết rằng mình đang ở đâu và mình cần làm gì. Hiện tại, tôi có thể tự tin nói rằng mình đang rất thành công với công việc bản thân đã quyết tâm theo đuổi. Đến giờ phút này, tôi cũng tự tin để nói rằng mình có hiểu biết về kinh doanh chứ không phải là một Phương Anh của những ngày đầu tiên ngây thơ và non nớt bước chân vào thương trường”.

Nhớ lại những quãng thời gian khó khăn, doanh nhân Phương Anh khá bình thản. Cô cảm thấy biết ơn và tự hào khi chính những nghịch cảnh giúp bản thân trở nên mạnh mẽ như hiện tại. Phương Anh trải lòng: “Bạn phải chịu được sức nặng của vương miện thì mới có thể nắm giữ và xứng đáng với nó. Vì vậy hãy luôn dùng tâm thế bình thản để đối diện với cuộc sống đầy trắc trở, nếu những thứ mất đi có thể tìm lại được thì không việc gì bản thân phải cảm thấy khổ đau và bất công. Còn những thứ vốn không thuộc về mình thì bao nhiêu nỗ lực cũng chẳng thể giữ nó ở lại” 

Sau rất nhiều nỗ lực, doanh nhân Phương Anh đã gặt hái được nhiều thành công. Năm 2019, Phương Anh vinh dự nhận được giải thưởng trong chương trình Hào khí doanh nhân Việt Nam ở mạng mục “Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019” do Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội kết hợp cùng một số cơ quan ban ngành phối hợp tổ chức. Điều này càng khẳng định, con đường sự nghiệp vững chắc và những nỗ lực đúng hướng của cô trên thương trường đầy chông gai và sóng gió.

Phương Anh vinh dự nhận được giải thưởng trong chương trình Hào khí doanh nhân Việt Nam ở mạng mục “Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019”

 Con người ở mỗi giai đoạn sẽ nhìn cuộc sống bằng nhân sinh quan khác biệt. Tuổi trẻ tham vọng thường rất lớn, nhất là trong kinh doanh. Nhưng khi công việc vào guồng, trải qua đủ thăng trầm, họ có thể quyết định cuộc sống của mình chậm lại, lắng đọng hơn. Những quyết định của bản thân trở nên sắc bén và trưởng thành hơn. Trước đây, cô từng nghĩ chỉ cần làm tốt việc bản thân là đủ. Nhưng hiện nay, ước mơ lớn nhất của cô là có thể truyền cảm hứng đến những người xung quanh đặc biệt là phụ nữ gặp khó khăn. Phương Anh tâm sự: “Hạnh phúc đối với tôi là được thấy những người xung quanh mình hạnh phúc. Nhìn thấy con cái ngày một lớn khôn và được mọi người yêu quý, nhìn thấy những người thân yêu xung quanh đạt được tham vọng, nhìn thấy những cống hiến của mình trở nên có ích với người khác, đó là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng. Hạnh phúc luôn hiện diện khi tôi sống trọn vẹn từng phút giây mình trải qua, mỗi ngày mới đều là một món quà vô giá mà tôi đã có cơ hội mở ra và sử dụng với tất cả sự chân thành”. 

Doanh nhân Phương Anh hy vọng những gì cô theo đuổi và nỗ lực có thể mang đến những giá trị, giúp khách hàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu, tìm đến sử dụng khi có nhu cầu. Nói rộng hơn, thành công lớn nhất chính là sự hài lòng những mục tiêu mình đề ra, vui vẻ với công việc mình lựa chọn và cảm thấy đủ đầy để tự tin chu cấp cho những người mình yêu thương. Bởi vậy, Phương Anh không quản ngại ngày đêm và đường xa, đến từng tỉnh, đào tạo hệ thống, chia sẻ khó khăn giúp đỡ các chị em phụ nữ như mình. Hiện tại, Phương Anh đang nắm trong tay đội ngũ khách hàng, nhà phân phối trải dài khắp các tỉnh, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, cá nhân Phương Anh và công ty thường xuyên đóng góp, tổ chức hoặc tham gia các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.   

Chia sẻ về dự định tương lai, doanh nhân Phương Anh cho biết: “Ở mỗi độ tuổi chúng ta sẽ có những đam mê khác nhau, có mục tiêu khác nhau và tâm huyết của mình cũng sẽ dồn cho những mục tiêu đó. Về lộ trình trong thời gian tới, tới tôi sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy và nhân sự, mở rộng mạng lưới hệ thống phủ khắp cả nước đồng thời hướng đến mục tiêu cao nhất chính đưa Thương hiệu Dr.Lacir trở thành sản phẩm Quốc dân và vươn tầm quốc tế. Tôi sẽ xây dựng một bộ máy tinh gọn, một người có thể đảm đương nhiều việc mà vẫn hiệu quả. Dĩ nhiên, về phía doanh nghiệp cũng sẽ có những chính sách đãi ngộ tốt để nhân viên có thể gắn kết lâu dài vì nhân sự có ổn định bộ máy mới phát triển và hoạt động tốt được. Cá nhân tôi luôn tự thấy cần lấy bản thân mình làm gương về tinh thần trách nhiệm, hướng cái tâm vào công việc, nhiệt huyết và gắn kết, tiếp tục cập nhật công nghệ mới, sản phẩm hoặc xu hướng mới thường xuyên sau đó chia sẻ với nhân viên để họ có cơ hội tiếp cận tinh hoa của thế giới và áp dụng vào công việc của mỗi người. Song song đó, tôi muốn làm được nhiều điều hơn nữa cho xã hội để lan tỏa năng lượng tích cực, mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng.

Ngọc Diệp 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập