Yêu cầu trứng gà, thịt, sữa Việt có chứng nhận đảm bảo phúc lợi động vật

DNHN - Hiện một số các nhà tiêu thụ trong nước như các khách sạn 5 sao đều yêu cầu các trứng gà được mua được từ các trang trại được chứng nhận đảm bảo phúc lợi động vật trong chăn nuôi. Đây là xu hướng tới của khách hàng có thu nhập cao trong thời gian tới.

Bà Hạ Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết hiện nay trong lĩnh vực chăn nuôi cũng như nuôi trồng thủy sản vấn đề phúc lợi động vật rất là quan trọng, được cụ thể hóa trong các luật chăn nuôi, đặc biệt các tiêu chuẩn xuất khẩu theo các yêu cầu quốc tế phúc lợi động vật phải được đảm bảo từ khâu chăn nuôi, giết mổ và cả dây chuyền sản xuất chế biến nữa.

Hiện nay Trung tâm khuyến nông quốc gia đã phối hợp với các tổ chức quốc tế International Human Society (Tổ chức chứng nhận quốc tế về phúc lợi động vật) tổ chức các diễn đàn bên lề nhằm cung cấp những thông tin về thể chế, chính sách của chính phủ Việt Nam trong vấn đề phúc lợi động vật. Đây là yêu cầu của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là hướng tới các đối tượng các khách hàng của EU và UK. Tại các kỳ triển lãm, hội thảo Trung tâm cũng đưa ra chia sẻ, kinh nghiệm để chuyển đổi trang trại chăn nuôi bình thường sang trang trại chăn nuôi không đồng chuồng để các nhóm chính là nhóm heo nái và nhóm như gà mái đẻ.

Ngoài ra, với các tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ đều phải tuân theo quy định của tổ chức dịch tễ thế giới UIE. Cụ thể, sẽ yêu cầu các sản phẩm động vật, kể cả thịt, trứng, sữa đều phải đảm bảo được phúc lợi động vật. 

Ảnh minh họa
Bà Hạ Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia.

Thực tế Việt Nam đã triển khai ba năm với tổ chức quốc tế để xây dựng các bộ tài liệu hướng dẫn cho các bà con nông dân trang trại đảm bảo chăn nuôi, đảm bảo tốc độ từ các quy trình chăn nuôi cho đến quy trình giết mổ. Hơn nữa, cũng có các cuộc hội thảo bên lề, các diễn đàn cộng đồng mạng trong nông nghiệp để hướng dẫn cho bà con nông dân muốn thực hiện yêu cầu về phúc lợi động vật gồm những tiêu chí làm cho con vật thoải mái nhất đảm bảo các quyền của động vật.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đánh giá với cái sản phẩm thịt, trứng, sữa mà các con vật được nuôi theo yêu cầu về phúc lợi động vật thì giá trị dinh dữơng tăng lên rất nhiều. Vì vậy, họ đánh giá xu thế tất yếu của thế giới trong thời gian tới sẽ là sử dụng sản phẩm đảm bảo phúc lợi động vật. Bà Hạnh cho biết triển lãm INDEX 2022 sẽ là cơ hội giới thiệu công tác về giống, về thức ăn với thú y, quy trình chăn nuôi và đặc biệt là những tiến bộ kỹ thuật mới. Trong đó có nói sâu về việc người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm và  đảm bảo con vật nuôi đó về vấn đề an toàn sinh học, phúc lợi động vật.

Ông Nguyễn Quang Thiệu, Phó Trưởng Khoa Nông Lâm, Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết triển lãm và hội thảo ILDEX 2022 sắp tới sẽ tập trung đến các đề tài về sản xuất thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng, tìm ra các giải pháp để hướng dẫn cho nhà máy sản xuất thức ăn cũng như người chăn nuôi có hiệu quả chăn nuôi tốt nhất. 

Tọa đàm “ILDEX Vietnam 2022 – Cánh cửa bước vào thị trường sản xuất đạm động vật Việt Nam”
Tọa đàm “ILDEX Vietnam 2022 – Cánh cửa bước vào thị trường sản xuất đạm động vật Việt Nam”.

Ngoài ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh, khoa chăn nuôi thú y cùng UNESCO hi vọng sau bốn năm mới tổ chức ILDEX cũng cung cấp các giải pháp yếu tố hỗ trợ cho người nông dân có thể bảo vệ vật nuôi của họ và cũng giúp cải thiện sinh kế của người chăn nuôi.

“Khoa sẽ giao bài cho sinh viên khoa Nông Lâm tham quan ghi nhận viết bài để từ đó học hỏi thêm được các kiến thức mới. Đây là cơ hội rất lớn cho các sinh viên thấy hiện trạng chăn nuôi của ngành chăn nuôi Việt Nam. Cơ hội rất lớn cho các em sau này tiếp xúc và phát triển ngành nghề của mình.”, ông Thiệu nói.

ILDEX Vietnam 2022 - Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Chăn nuôi, Thú y, Sữa, Chế biến thịt và Nuôi trồng thủy sản sẽ được tổ chức từ ngày 03-05/08/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

ILDEX Vietnam 2022 quy tụ hơn 200 công ty tham gia trưng bày đến từ 25 quốc gia: Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Thái Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Đỗ Mỹ Dung

Bài liên quan