“Yang Million” tỷ phú chứng khoán đầu tiên của Trung Quốc với chiến lược “Mua thấp bán cao” gần như chưa bao giờ thua lỗ

DNHN - Vào những năm 1990 khi thị trường vẫn còn sơ khai, “Yang Million” đã phát hiện ra cơ hội đầu tư vào trái phiếu kho bạc và kiếm được hàng triệu đô la chỉ sau một năm. Say này, ông chuyển sang thị trường chứng khoán và đúc kết một loạt kinh nghiệm trong việc đầu tư.

Thời đại làm nên anh hùng, 30 năm phát triển của thị trường kinh tế không ít lần tạo nên những tỷ phú đón đầu xu hướng và “Yang Million” tạm dịch “Dương bạc triệu” là một trong số đó. Xuất phát điểm từ một nhân viên kho hàng vô danh trở thành một đại gia trên thị trường cổ phiếu hạng A, ông Yang được coi là một trong những “huyền thoại” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. 

Yang Huaiding
Yang Huaiding. (Ảnh: internet)

“Yang Million” tên thật là Yang Huaiding nhưng vì kiếm được hàng triệu đô la vào những năm 1990 nên được người đời đặt danh xưng là “Yang bạc triệu” và cái tên đã gắn bó với ông trong suốt quãng đời còn lại. Thời bấy giờ, ông là nhân vật nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng và đi vào lịch sử chứng khoán Trung Quốc.

Là một trong những người chứng kiến và tham gia từ thuở sơ khai của thị trường chứng khoán Trung Quốc, Yang có nhiều “lần đầu tiên” gắn với lĩnh vực này như cá nhân đầu tiên tham gia vào các giao dịch trái phiếu kho bạc lớn giữa các địa phương; người đầu tiên tham khảo ý kiến với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về chứng khoán; người đầu tiên chủ động đề xuất nộp thuế,... Từ thị trường trái phiếu đến thị trường cổ phiếu, “Yang Million” lần lượt tạo nên những kỳ tích. Nhân kỷ niệm 30 năm phát triển thị trường, ông Yang đã trải lòng về câu chuyện đầu tư của mình và hy vọng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự phát triển và tiến bộ của thị trường cổ phiếu Trung Quốc trong tương lai.

Năm 1988, Yang Huaiding bỏ việc tại nhà máy và trong thời gian thất nghiệp, ông đã đọc nhiều báo, tìm thấy nhiều thông tin về cơ hội đầu tư nợ quốc gia. Bắt đầu từ ngày 21 tháng 4 năm 1988, nhà nước mở cửa kinh doanh tín phiếu kho bạc, Yang Huaiding cho rằng đây là một cơ hội đầu tư và quyết định mua loại hình tài chính này. Giá mở cửa của tín phiếu kho bạc năm 1985 là 104 Nhân dân tệ với lãi suất là 15%. Yang Huaiding mang theo 20.000 Nhân dân tệ và tính toán nếu dùng tất cả để mua tín phiếu kho bạc, tiền lãi hàng năm sẽ là 3.000 nhân dân tệ, nếu gửi vào ngân hàng với lãi suất là 5,4%, thì tiền lãi hàng năm chỉ là 1.080 Nhân dân tệ. Vì vậy, ông đã dứt khoát quyết định đầu tư toàn bộ 20.000 Nhân dân tệ vào tín phiếu kho bạc. Ngay chiều hôm đó, giá tín phiếu đã tăng lên 112 tệ nên Yang nhanh chóng bán đi và kiếm được số tiền hơn một năm lương đi làm trước đó.

Vốn bẩm sinh đã có khiếu nhạy bén trong kinh doanh, “Yang Million” phát hiện ra rằng chừng nào các tín phiếu kho bạc mua ở mức 104 Nhân dân tệ có thể được bán với giá 112 Nhân dân tệ thì sẽ có mức độ lãi ổn định. Ông cho biết, các loại hình giao dịch tài chính cũng giống như các loại hàng hóa thông thường, chỉ cần có sự chênh lệch giá cả thì đều có thể kiếm tiền bằng cách mua giá thấp và bán giá cao. Yang Huaiding ngay lập tức bắt đầu kiểm tra thông tin và thấy rằng giá mở cửa của tín phiếu kho bạc ở Hợp Phì, An Huy là 94 nhân dân tệ và giá đóng cửa là 98 nhân dân tệ, thấp hơn đáng kể so với giá tín phiếu kho bạc ở Thượng Hải. Vì vậy, ông đã đến Hợp Phì ngay trong đêm và chớp lấy chênh lệch giá để biến số tiền gốc 20.000 Nhân dân tệ thành 22.000 Nhân dân tệ. Nhờ sử dụng phương pháp này, “Yang bạc triệu” đã mở rộng thành công hoạt động kinh doanh của mình sang Hợp Phì, Hà Nam và những khu vực khác và liên tục chuyển tín phiếu kho bạc đến Thượng Hải.

Vào thời điểm đó, việc rút tiền của các cá nhân ở nhiều nơi rất khó khăn nên ông phải sử dụng một chiếc hòm lớn đựng hàng chục kg tiền mặt hoặc tín phiếu để đi lại giữa hai nơi. Tính đến vấn đề an toàn, Yang Huaiding đã đặc biệt thuê bảo vệ có trang bị vũ khí để đảm bảo sự an toàn của bản thân cũng như số tài sản khổng lồ. Điều này dẫn đến tờ “Nhật báo Giải phóng” đưa tin: Trường hợp tư nhân đầu tiên thuê nhân viên công an làm nhân viên an ninh ở Thượng Hải. Không những vậy, Yang Huaiding còn chủ động đến chi cục thuế để hỏi xem có phải nộp thuế cho việc mua bán tín phiếu hay không. Theo các quy định liên quan, tín phiếu kho bạc được miễn thuế và các nhân viên của cục thuế cho rằng, ông không cần phải nộp thuế đối với thu nhập từ kinh doanh tín phiếu cũng như có lời khen ngợi vị doanh nhân đã chủ động khai thuế. Sau sự việc này, Yang Huaiding không còn lo lắng gì trong lòng và chuyên tâm vào công việc kinh doanh mua bán tín phiếu. Từ tháng 4 năm 1988 đến năm 1989, Yang Huaiding đã kiếm được hơn 1 triệu Nhân dân tệ, và trở nên nổi tiếng kể từ đó. Thời gian sau, giá tín phiếu kho bạc tăng và không gian chênh lệch giá ngày càng nhỏ, vì vậy Yang Huaiding đã quay sang tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác. Năm 1989, Yang Huaiding xem lãi suất ngân hàng giảm trên truyền hình và ông tin rằng điều này là do đất nước đang khuyến khích người dân tiêu dùng nhiều hơn cũng như ủng hộ các nhà máy sản xuất nhiều hàng hóa và kích thích đầu tư. Một lần nữa ông tìm thấy cơ hội đầu tư cổ phiếu.

Yang Huaiding cho biết, khoản đầu tư đầu tiên của ông vào cổ phiếu là phi vụ mua 3000 cổ phiếu của Electrovacuum. Vẫn chiến lược mua thấp bán cao, nửa năm sau, giá trị cổ phiếu đã tăng lên 800 nhân dân mang lại cho Yang khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Cứ như vậy thành một vòng tuần hoàn, công việc làm ăn của ông Yang chưa bao giờ thua lỗ. Tuy nhiên đến năm 1992, thị trường cổ phiếu trong nước biến động và chỉ số của Shanghai Composite giảm xuống hơn 400 điểm khiến Yang rơi vào thế bí. Sau đó hai năm, Yang Huaiding tinh ý nhận ra rằng chính phủ sắp đưa ra chính sách giải cứu thông qua một tờ báo và ngay lập tức đầu tư 20.000 nhân dân tệ cuối cùng trong tài khoản vào thị trường chứng khoán. Quả thật, ngày hôm sau, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán đã công bố ba chính sách giải cứu lớn giúp thị trường chứng khoán tăng từ hơn 300 điểm lên 1.500 điểm. Nhờ vậy, chỉ trong hai tuần, cổ phiếu của ông đã tăng gấp bốn lần. 

Yang Huaiding hiện tại
Yang Huaiding hiện tại. (Ảnh: internet)

Khi nói về kinh nghiệm đầu tư vào chứng khoán, Yang Huaiding cho biết, ông chủ yếu xem xét 3 cấp độ: thứ nhất là cấp chính sách, ví dụ có quá nhiều cổ phiếu mới thì tạm thời không đầu tư và sẽ không có nhiều hỗ trợ mới; thứ hai là cấp kỹ thuật và điều này phụ thuộc vào việc giá cuối cùng thị trường có tăng hay không. Thứ ba là tâm lý thị trường. Nhiều nhà đầu tư mới thường tìm đến Yang nhờ tư vấn nên mua loại cổ phiếu nào và mua bao nhiêu, bằng cách phân tích tần suất và chiều hướng của các câu hỏi, ông có thể dự đoán xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, Yang Huaiding cho rằng, tĩnh tâm cũng là điều rất quan trọng, không nên tham lam và biết cách chọn lọc có chừng mực.

Hiện tại Yang Huaiding đã nghỉ hưu và giao tài sản cho con trai quản lý. Đôi khi ông cũng chú ý đến thị trường chứng khoán nhưng không còn tham gia với tư cách cá nhân. Dù đã ngoài 70 tuổi, Yang vẫn tràn đầy nhiệt huyết mong muốn đẩy mạnh thị trường chứng khoán nước nhà nhờ phần mềm chứng khoán do ông phát triển thu hút được nhiều người sử dùng và đem về cho ông khoản lợi nhuận hàng triệu đô la trong năm nay. Cuối cùng, ông Yang, với tư cách là người có kinh nghiệm 30 năm lăn xả trên thị trường chứng khoán, chia sẻ thị trường hiện nay đã minh bạch hơn và hứa hẹn một tương lai đầu tư tốt hơn bao giờ hết.

TL

Tin liên quan