Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng khi chiến tranh Nga - Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực toàn cầu

13:05 21/04/2022

Ảnh minh họa.

Các lô hàng gạo từ Thái Lan đang tăng mạnh khi người mua cân nhắc các lựa chọn thay thế cho ngũ cốc của Nga và Ukraine sau khi 2 nước xảy ra xung đột khiến nguồn cung lương thực toàn cầu cạn kiệt.

Quân đội Nga đã tập trung đông đảo ở biên giới Ukraine trong nhiều tháng trước khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh lương thực quốc tế khi hai quốc gia chiếm gần một phần ba lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới.

Các lô hàng gạo của Thái Lan trong hai tháng đầu năm 2022 đã tăng 28% so với cùng thời điểm năm ngoái lên 1,1 triệu tấn, theo số liệu của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan công bố tuần trước. Hiệp hội hiện đang xem xét nâng mục tiêu xuất khẩu năm nay lên 8 triệu tấn từ 7 triệu tấn.

Chủ tịch hiệp hội, Charoen Laothamatas, cho biết: “Người mua cố gắng đảm bảo nguồn dự trữ gạo, vì họ sợ rằng nếu cuộc chiến kéo dài hơn dự kiến, nó có thể đẩy giá các mặt hàng lương thực lên cao hơn".

Các thương nhân cho biết các nhà nhập khẩu châu Âu đang gấp rút ký kết các giao dịch đối với gạo Thái Lan vì lo ngại việc mua đầu cơ đối với hàng hóa nông sản tương lai sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể làm tăng giá. Họ lưu ý rằng mặc dù gạo không phải là sự thay thế hoàn hảo cho lúa mì, nhưng nó có thể giúp cung cấp an ninh lương thực trong thời kỳ địa chính trị bất ổn.

xuất khẩu gạo Thái Lan (tính bằng triệu tấn)
Xuất khẩu gạo Thái Lan (tính bằng triệu tấn).

Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của tập đoàn gạo Thái Lan cho biết: “Đơn đặt hàng từ một số quốc gia ở châu Âu và Trung Đông, nơi có nhiều người châu Á sinh sống, cũng đang tăng lên”.

Thật vậy, Iraq đã nhập khẩu 130.000 tấn gạo Thái Lan trong tháng 1 và tháng 2 này, giảm khối lượng chỉ 146 tấn vào cùng thời điểm năm 2021. Trung Quốc là một khách hàng quan trọng khác, xuất khẩu khoảng 165.000 tấn trong hai tháng đầu năm 2022, tăng so với cùng kỳ năm trước dưới 72.000 tấn.

Các nhà phân tích cho biết đồng baht yếu hơn cũng đang kích thích nhu cầu đối với gạo Thái Lan, do các nhà xuất khẩu có thể bán với giá thấp hơn tính theo đồng đô la. Đồng tiền Thái Lan đã giảm 5% so với từ tháng 2 đến tháng 4.

Và quốc gia Đông Nam Á này có vẻ có được cơ hội tốt để đáp ứng nhu cầu, với dự báo sẽ có một vụ lúa bội thu cho năm nay. Dự kiến ​​Thái Lan sẽ sản xuất khoảng 33 triệu tấn thóc, tương đương khoảng 23 triệu tấn gạo xay, với một nửa số đó được đưa ra nước ngoài.

Lyly