Xu hướng tìm việc làm thêm qua ứng dụng cho nền kinh tế đại dịch

16:55 24/08/2021

Trong nhiều tháng, Gabrielle Walker đã tìm kiếm một công việc bán thời gian. Cô đã nộp đơn vào các chuỗi nhà hàng và nhà bán lẻ như Nando’s và Primark hay lùng sục trên trang web tìm kiếm việc làm. Rồi một ngày nọ, Walker, một sinh viên 19 tuổi tại University College London, đang lướt TikTok và tình cờ xem được một video về một ứng dụng có tên là Stint được quảng cáo có thể giúp sinh viên kiếm tiền bằng các công việc tạm thời, ngắn hạn ở nhà hàng, quán bar ít yêu cầu kinh nghiệm hoặc được đào tạo từ đầu.

Hai nhà sáng lập ứng dụng Stint, Sam và Sol Schlagman
Hai nhà sáng lập ứng dụng Stint, Sam và Sol Schlagman. (Ảnh: AP)

Walker đã tải ứng dụng, nhiều ngày sau đó, cô đã kiếm được công việc mài dao kéo tại một nhà hàng Michelin ở London. Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, cô đã tham gia một số việc làm khác.

Gig App (ứng dụng việc làm tạm thời), Stint trở nên phổ biến khắp Vương quốc Anh cùng với những cái tên khác ở Hoa Kỳ như Instaworks và Gigpro, như một phản ứng trong nền kinh tế đang phục hồi sau suy thoái đại dịch. Sự không chắc chắn trong tiến trình vực dậy kinh tế đất nước và dự kiến mở cửa trở lại của các doanh nghiệp vẫn bị đe dọa bởi vi-rút Corona đã khiến nhiều lao động phổ thông ưu tiên tính linh hoạt.

Đặc biệt, khi ngành khách sạn đối mặt với tình trạng thiếu nhân công, các ứng dụng này đang giúp hình thành mối quan hệ nhân lực-chủ sở dụng nhân lực trong thời kỳ ngắn hạn chưa từng có trong những thập kỷ trước đây. Walker lưu ý rằng ngay cả những sinh viên không có kinh nghiệm liên quan cũng có thể đăng ký một trong những ứng dụng này và có khả năng tìm được công việc được trả lương phù hợp với lịch trình từ tuần này sang tuần khác.

Trái ngược với Stint, Instaworks và Gigpro phù hợp hơn với những người lao động có kỹ năng hoặc kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tạm thời. Nhìn chung, các ứng dụng mới đại diện cho khả năng biến hóa theo từng hiện tượng khác nhau. Điều đặc biệt giữa các Gig App là liên kết người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu lao động ổn định nhưng không nhất thiết phải cam kết thuê lâu dài do tình hình phức tạp của Covid-19/

Fiona Greig, đồng chủ tịch của JPMorgan Chase Institute, một tổ chức tư vấn tài chính toàn cầu, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi mọi thứ trở nên ảo hơn, số hóa hơn và có khả năng bùng nổ thị trường”.

Các ứng dụng việc làm tạm thời giúp giảm tình trạng thiếu lao động ở Anh. Gần đây nhất, cơ quan y tế quốc gia đã cảnh báo người dân nên tự cách ly nếu tiếp xúc gần với người có kết quả dương tính với Covid, điều này đã làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh doanh. Mariano Mamertino, nhà kinh tế cấp cao tại LinkedIn, cho biết: “Các nhân viên nền kinh tế Gig có thể giúp thu hẹp khoảng cách” trong bối cảnh này. Mamertino hy vọng rằng tình trạng thiếu hụt liên quan đến đại dịch sẽ giảm bớt khi nền kinh tế Anh mở cửa trở lại và tiếp tục triển khai vaccine.

Thế nhưng không phải ai cũng vui mừng với xu hướng mới. Hiệp hội thương mại hàng đầu về lĩnh vực khách sạn của Anh, gợi ý rằng trong khi các doanh nghiệp đã quen với việc đổi mới và cần có nhân lực ổn định thì loại hình làm tạm thời sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn lao động, đặt ra các vấn đề dài hạn. Nhiều hiệp hội khác khẳng định con đường phục hồi đòi hỏi chính phủ phải “đưa ra môi trường kinh doanh phù hợp”, bao gồm cả việc mở rộng cắt giảm thuế kinh doanh.

Sol Schlagman, người đồng sáng lập Stint cùng với anh trai, Sam, đã rút ra kinh nghiệm của chính mình khi còn là sinh viên đại học trong việc tạo ra ứng dụng. Anh cho biết: “Sinh viên cần tiền trả tiền thuê nhà nhưng họ cũng muốn mua một đôi giày để đi”. Và đó là lí do anh tạo ra Stint, giúp mọi người trang trải chi phí thiết yếu và có thể là cả những mong muốn nho nhỏ.

Chuỗi nhà hàng Chipotle sử dụng Stint để tuyển dụng nhân công “trong thời gian ngắn để đáp ứng thời gian cao điểm tại các nhà hàng”, Jacob Sumner, giám đốc phụ trách hoạt động khu vực châu Âu của công ty cho hay. Chilango, một chuỗi cửa hàng thực phẩm khác, chia sẻ các cửa hàng của họ sử dụng ứng dụng này khi cần “thêm nhân lực trong thời gian bận rộn”.

Việc sử dụng các ứng dụng để kết nối doanh nghiệp và người lao động cho công việc hợp đồng ngắn hạn dường như cũng là một xu hướng đang phát triển ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các nền tảng cũng đưa ra gợi ý của họ từ góc độ quốc tế, ngay cả khi phải đấu tranh với các khu vực pháp lý địa phương. Các Gig App dường như đang lấp đầy những vị trí thích hợp. Nhờ có Stint, Monty Jackson, một sinh viên tại Đại học Plymouth ở Anh có thể tiếp tục đam mê bơi lội. Cậu làm việc bán thời gian tại các nhà hàng và quán bar nhưung do lịch học dày đặc, giờ đây, Monty chỉ làm vào những ngày rảnh rỗi. Sau tất cả, “sự linh hoạt đã thu hút tôi”, cậu sinh viên chia sẻ.

TL