Xe mới không được hỗ trợ lệ phí trước bạ, doanh số bán ô tô tụt dốc

23:18 30/05/2021

Thời gian qua ghi nhận doanh số bán ô tô giảm đáng kể. Ngoài nguyên nhân không được gia hạn hỗ trợ lệ phí trước bạ còn nhiều nguyên nhân khác đang gây sức ép lên thị trường.

Mới đây, Bộ Tài chính đã từ chối kiến nghị của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) về việc gia hạn hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới.

Theo đó, dự báo thị trường ôtô sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian dài.

Thực tế theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 4/2021 đạt tổng cộng 30.065 xe các loại, giảm 3% so với so với tháng trước.

Xe mới không được hỗ trợ lệ phí trước bạ, doanh số bán ô tô tụt dốc
Xe mới không được hỗ trợ lệ phí trước bạ, doanh số bán ô tô tụt dốc.

Theo giới chuyên môn, bên cạnh doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác, như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo… nhưng các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.

Chỉ qua số liệu công bố chính thức từ TC Motor – đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công và VinFast vừa công bố cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, hai đơn vị này có doanh số bán hàng lần lượt là 6.538 xe và 2.717 xe các loại.

Tính chung doanh số được công bố chính thức từ VAMA, TC Motor và VinFast, trong tháng 4/2021, toàn thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 39.320 xe các loại, giảm 2% so với tháng trước.

Giám đốc điều hành hãng ôtô MG Việt Nam - Đặng Tiền Phương cho rằng: Ưu đãi lệ phí trước bạ chỉ hỗ trợ thị trường được một phần. Hàng loạt khó khăn khác đang bủa vây doanh nghiệp ôtô như dịch Covid-19 kéo dài, chi phí vận chuyển tăng cao, nguồn linh kiện thiếu hụt.

Linh Anh