Xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp “Kết nối – Đồng hành – Phát triển”, thực sự là “mái nhà chung” của những người làm doanh nghiệp xứ Thanh

DNHN - Chiều 11/1, tại khách sạn Central, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi Tọa đàm tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 với chủ đề “Kết nối – Đồng hành – Phát triển".

Mục tiêu xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp phát triển hội nhập thực sự là “mái nhà chung” của những người làm doanh nghiệp xứ Thanh

Buổi tọa đàm "Kết nối - Đồng hành - Phát triển" nhằm xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa thực sự là “mái nhà chung” của những người làm doanh nghiệp trên địa bàn.

Có thể nói năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng như cả nước chịu áp lực của cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, ảnh hưởng của chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung Quốc, đặc biệt là hậu quả của dịch bệnh Covid 19 đã và đang diễn ra trên toàn thế giới.

Vượt qua những khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp hội viên; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp; là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò, uy tín của Hiệp hội trong xã hội, vị thế của đội ngũ doanh nhân ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Cũng trong chiều 11/1, đã diễn ra lễ ký kết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa về công tác khám chữa bệnh cho các thành viên BCH Hiệp hội
Cũng trong chiều 11/1, đã diễn ra lễ ký kết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa về công tác khám chữa bệnh cho các thành viên BCH Hiệp hội.

Đặc biệt, sự ra đời của tổ chức Đảng trong Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện sự quan tâm lớn của lãnh đạo Hiệp hội, của cấp ủy cấp trên đối với cán bộ, đảng viên trong Hiệp hội.

Mặc dù khó khăn do Đại dịch Covid-19, Hiệp hội đã kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ số tiền và hiện vật ủng hộ đã được các doanh nghiệp trao trực tiếp hoặc thông qua Uỷ ban MTTQ tỉnh với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng. Năm 2020, Hiệp hội đã bàn giao, trao tặng công trình trường Mầm non Bản Nà Ón, xã Trung Lý cho huyện Mường Lát đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng.

Trong năm, Hiệp hội Doanh nghiệp đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ III. Dù có nhiều thay đổi về công tác tổ chức, nhân sự song tập thể BCH Hiệp hội luôn đoàn kết, nỗ lực, khắc phục khó khăn, vận dụng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn để làm tốt công tác đại diện và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hoá phát triển.

Trong buổi tọa đàm, đại diện các sở ban ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân đã có buổi trao đổi thẳng thắn, cởi mở trên tinh thần kết nối, đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng nhau xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa thực sự là “mái nhà chung” của những người làm doanh nghiệp xứ Thanh.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hoá, chia sẻ: “Là một người đi ra từ Hiệp hội Doanh nghiệp, chúng tôi đang nỗ lực hết mình vì một cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa đoàn kết và phát triển mạnh mẽ. Buổi tổng kết hôm nay là một điểm mới, mới ở sự kết nối, cởi mở, chân thành. Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, với những vận hội mới, cộng đồng doanh nghiệp rất mong được sự đồng hành, phản biện của các cơ quan báo chí để phát triển bền vững. Cùng với sự đồng hành, giúp đỡ của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh thống nhất, đoàn kết đã và đang đóng góp to lớn vào khát vọng thịnh vượng của tỉnh nhà”.

Tới dự buổi tọa đàm, ông Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tin tưởng rằng với quyết tâm, khí thế mới, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh sẽ gặt hái được nhiều thành công. Ông Thủy nhấn mạnh, năm 2020 là một năm nhiều khó khăn với nhiều lí do nhưng cũng là năm để lại những con số hết sức ấn tượng. Đây là năm chúng ta làm được nhiều nhất cho người nghèo và cũng là năm có số tiền ủng hộ cao nhất trong công tác từ thiện nhân đạo. Những con số ấn tượng đó chủ yếu là nhờ vào sự đóng góp của doanh nghiệp.

Có thể nói rằng những doanh nghiệp doanh nhân không chỉ đang làm giàu cho gia đình, quê hương, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động mà họ còn rất quan tâm đến công tác từ thiện nhân đạo. Họ sẵn sàng gánh vác, chia sẻ đồng hành mỗi khi quê hương đất nước gặp khó khăn, hoạn nạn.

Nhân buổi Tọa đàm này, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phát động tài trợ, đồng hành cùng CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa mùa giải 2021. Ông mong rằng các sở, ban, ngành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân có kế hoạch quan tâm, hỗ trợ bóng đá Thanh Hóa. Bởi bóng đá Thanh Hóa là món ăn tinh thần, là linh hồn của người Thanh Hóa.

Trong phần chia sẻ của mình, đại diện Công ty Mai Linh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết đánh giá cao vai trò của ngân hàng đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và Mai Linh Thanh Hóa nói riêng. Trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là những lức khó khăn, các tổ chức ngân hàng đã làm tốt công tác cho vay vốn để doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Mặc dù trong năm 2020, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ như Công ty Mai Linh gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng được sự tạo điều kiện, ủng hộ từ phía ngân hàng, công ty đã đầu tư thêm nhiều xe mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi Tọa đàm
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi tọa đàm.

Để “Kết nối – Đồng hành – Phát triển”, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Hiệp hội sẽ đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động.

Cụ thể: 2 tháng/lần, thường trực Hiệp hội tổ chức Hội nghị đối thoại theo chuyên đề, như: Doanh nghiệp với ngành thuế, doanh nghiệp với ngành hải quan, doanh nghiệp với ngành bảo hiểm, doanh nghiệp với ngành tài nguyên môi trường... Thông qua đối thoại, nhằm nâng cao sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, thiện chí, đồng hành, gắn kết, hợp tác trong giải quyết công việc giữa doanh nghiệp và các cấp chính quyền. Mỗi quý, Thường trực Hiệp hội tổ chức từ 1 đến 3 chuyến tham quan, xúc tiến đầu tư tại các huyện, thị xã, thành phố giàu tiềm năng, tiềm lực trong và ngoài tỉnh, nhằm tạo cơ hội đầu tư phát triển, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp hội viên. Ngày 25-30 hằng tháng, Thường trực Hiệp hội tổ chức đoàn đi thăm doanh nghiệp hội viên nhằm tăng cường sự giao lưu, kết nối, hợp tác cùng phát triển. Trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp cũng đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong Hiệp hội và doanh nghiệp hội viên,... Tất cả sự đổi mới đó đều theo hướng bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp hội viên, là cầu nối tin cậy giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền trong tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các phóng viên, nhà báo đánh giá cao sự và tin tưởng vào những đổi mới của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Các phóng viên, nhà báo cũng mong rằng, thời gian tới sẽ có sự kết nối, đồng hành, phối hợp hơn nữa giữa doanh nghiệp và báo chí trong công tác thông tin truyền thông.

Minh Hiền

Tin liên quan