Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu

00:00 12/10/2020

Sắp vào hè rồi, nếu có số vốn 10 triệu trong tay, thay vì kêu than vì thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, hãy thử khởi nghiệp ngay với mô hình kinh doanh vô cùng hấp dẫn, đảm bảo một vốn - bốn lời: Bán đồ ăn vặt mùa hè.

1. Những món ăn vặt cho mùa hè

Bánh giò, trứng lộn, trứng ngải cứu

Đầu tư - Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu

Vốn 10 triệu tha hồ bán bánh giò kiếm lời.

Ưu điểm là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến, dễ bảo quản. Số vốn 10 triệu dư sức để bạn khởi nghiệp với loại đồ ăn này mà lãi thu về đảm bảo khiến bạn phải ngạc nhiên.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Bánh giò: Nên tìm và chọn nguồn cung đảm bảo an toàn vệ sinh và chắc chắn là phải ngon nữa.

Trứng lộn: Nên lấy hàng theo ngày để trứng không quá già, cũng không quá non. Chuẩn bị thêm tương ớt, rau thơm, dưa góp và ngải cứu ăn kèm. 

Tào phớ, thạch, kem, sữa chua

Đầu tư - Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu (Hình 2).

Chè là món ăn không thể thiếu về mùa hè.

Tào phớ, thạch, kem, sữa chua là các món ăn vặt dễ bán tại quầy và cả bán online nữa. Đối tượng khách hàng tiềm năng của nhóm đồ ăn này cũng rất rộng. Với số vốn 10 triệu đồng, đảm bảo bạn có thể đầu tư cho mình một quán bán tào phớ, chè, thạch vô cùng bắt mắt.

Lưu ý: Ngon, lạ, bắt mắt nhưng phải hợp khẩu vị phần đa khách hàng, đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu được chứng minh sạch, an toàn thì càng tốt.

Giá thành: Không nên bán đắt, miễn sao mình phải có lãi. Vị trí mở quán phải gần chợ, trường học, văn phòng, khu công nghiệp,… nơi có nhiều người qua lại và chưa có hoặc có ít đối thủ cạnh tranh.

Xoài dầm, cóc dầm chua ngọt

Đầu tư - Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu (Hình 3).

Bán hoa quả dầm về mùa hè không cần nhiều vốn mà lãi thì cực lớn.

Kinh doanh về mùa hè mà bỏ qua xoài dầm, cóc dầm chua ngọt thì là một thiếu sót lớn.

Lưu ý: Đối tượng khách hàng tiềm năng là học sinh, sinh viên, người trẻ nên hãy chọn địa điểm gần trường học cấp 2, 3 và trường đại học, văn phòng,…

Giá thành: Phải rẻ. Nguyên liệu phải tươi ngon, trình bày thật bắt mắt, sạch sẽ, nên học cách mix các vị để khách hàng thấy mới lạ. Có combo để hấp dẫn khách mua hàng nhiều hơn.

2. Kinh nghiệm chọn địa điểm

2.1. Chi phí thuê địa điểm mở quán ăn

Tùy vào địa điểm, giá thuê trung bình cho các quán ăn dao động từ 3-50 triệu đồng/ tháng đối với các thành phố lớn.

Theo kinh nghiệm thì nếu số vốn kinh doanh eo hẹp, bạn không nên chọn thuê các vị trí mặt tiền tốn kém, có thể thuê trong ngõ cho rẻ hơn, kết hợp đẩy mạnh kênh online để tìm kiếm khách hàng và chiêu marketing để tăng nhận diện thương hiệu.

2.2 Chọn địa điểm

Đầu tư - Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu (Hình 4).

Nên chọn địa điểm đông học sinh, sinh viên, người trẻ.

Nếu không có sẵn địa điểm thuận lợi, bạn nên chọn chỗ đông người qua lại như gần chợ, chung cư, trung tâm thương mại hay ở mặt phố chính.

Nếu khách hàng mục tiêu chính của bạn là học sinh, sinh viên thì chọn xung quanh các trường học, trường đại học, cao đẳng. Với mục tiêu bán đồ ăn cho công nhân, người đi làm, dân văn phòng nên gần các nhà máy, cơ quan, văn phòng công ty.

2.3 Vốn đầu tư mua nguyên vật liệu

Mỗi quán sẽ phục vụ các loại đồ ăn khác nhau nên chi phí nguyên vật liệu khác nhau. Chính vì vậy có sự khác nhau giữa chi phí mở quán vặt với chỉ mở quán ăn nhỏ.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm kinh doanh, số vốn 10 triệu đồng đủ giúp bạn mở quán với thực đơn đồ ăn, thức uống đa dạng với nhiều lựa chọn.

Để có những món ăn ngon chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hãy tìm những nơi cung cấp nguyên vật liệu uy tín mà giá cả phải chăng.

Lưu ý: Nhập nguyên vật liệu khoảng hai ngày một lần với số lượng vừa đủ (dựa trên sức bán) để món ăn luôn tươi ngon và không lo ế ẩm. Với các nguyên liệu đồ khô thì có thể nhập số lượng nhiều để được giá tốt nhất.

2.4 Vốn đầu tư

Tính đơn giản số vốn mở quán ăn cho phần dụng cụ chế biến và trang trí ước chừng trung bình từ 3-15 triệu đồng. Với số vốn 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể đầu tư một cửa hàng nho nhỏ, xinh xinh bán đồ ăn vặt mùa hè rồi.

2.5 Tuyển nhân viên bán hàng

Để tối ưu chi phí, bạn nên tận dụng nguồn lao động sinh viên giá rẻ. Với quán nhỏ chỉ cần trung bình 2 nhân viên chạy bàn là có thể đáp ứng nhu cầu, chi phí này khoảng 2-3 triệu đồng/tháng/ người.

Kinh nghiệm chọn nhân viên là phải niềm nở, xởi lởi, nhanh nhẹn, trung thực nhé. Nếu không sẽ dễ mất khách lắm đấy.

3. Kinh doanh online

Việc bán đồ ăn vặt mùa hè không cứ phải là bán offline, cửa hàng mà bạn hoàn toàn có thể bán online cũng rất ổn đấy.

Đầu tư - Vốn 10 triệu kinh doanh gì: Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, ngồi vỉa hè cũng kiếm bạc triệu (Hình 5).

Kinh doanh online vừa không tốn nhiều chi phí mà lại tiếp cận được nhiều khách hàng.

Bạn có thể bắt đầu từ chính Facebook cá nhân của mình, sau đó là Fanpage, Zalo, các trang chia sẻ địa điểm ăn uống cộng đồng như Lozi, Foody, và bắt đầu tạo một website bán đồ ăn vặt để SEO/chạy quảng cáo và thu hút khách hàng.

Để củng cố niềm tin của khách hàng, bạn nên livestream quy trình chế biến để mọi người cùng xem và cảm nhận. 

Một kinh nghiệm nữa cho bất cứ ai bán hàng online đó là đầu tư một khoản nhỏ thôi cho website nhưng lợi nhuận thì rất lâu dài và lớn đấy nhé.

Chẳng có lý do gì mà bạn không thiết kế website bán đồ ăn để tiếp cận hơn 40 triệu khách hàng tiềm năng đang online thường xuyên mỗi ngày. Bỏ qua kênh online là bỏ qua 50% doanh thu cho cửa hàng mỗi tháng rồi.

Chỉ cần khoảng 5-6 triệu đồng là bạn đã có thể tạo một website đẹp lung linh rồi.

Nhìn chung, chi phí cho cửa hàng cũng còn một số khoản nhỏ như tiền điện nước, vệ sinh, hao tổn,…. nhưng với số vốn dao động từ 10 triệu đồng trở lên thì đảm bảo bạn có thể làm chủ một quán ăn vặt mùa hè rồi.

Sơn Ca

Tags: