Lãnh đạo tỉnh Daegu (Hàn Quốc) thăm và làm việc với VINASME

00:00 12/10/2020

Sáng 2/10, lãnh đạo tại tỉnh Daegu ( Hàn Quốc) đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhằm trao đổỉ, tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào tại Việt Nam.

Đoànlãnh đạo tỉnh Daegu, Hàn Quốc và lãnh đạo Vinasme

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thuận, Ủy viên Ban chấp hành VINASME cho biết:“Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được thành lập năm 2005, đến nay đã có 62.000 hội viên là các doanh nghiệp của tất cả các loại nghề, có 59 Hiệp hội ở các tỉnh trên phạm vi cả nước. Mục tiêu của Hiệp hội là tăng cường vai trò, trách nhiệm đại diện của hệ thống Hiệp hội tham gia xây dựng tổ chức, thực hiện chính sách pháp luật về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và trách nghiệm xã hội, phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của hội viên”.

Tiến sĩ Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm tổng Thư ký VINASME khẳng định, kinh tế Việt Nam hiện nay phát triển rất nhanh và đang bắt đuổi được với tốc độ phát triển kinh tế của Hàn Quốc trong những năm khởi đầu. Nền kinh tế Việt Nam có đặc điểm khác với thế giới, đó là kim ngạch xuất nhập khẩu gấp đôi GDP. Năm 2018 kim ngạch XNK đạt 485 tỷ USD, trong khi đó GDP chỉ đạt 240 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm Việt Nam thu hút 18,1 tỷ USD đầu tư từ nước ngoài. Điều đó cho thấy Việt Nam có hệ thống pháp luật rất tốt cho việc hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

"Tôi đã nghiên cứu về Hàn Quốc từ 2017 đến nay. Chúng tôi biết SME Hàn Quốc rất khó khăn về xây dựng thị trường vì gần như các tập đoàn lớn chiếm lĩnh hết thị trường. Đây là điểm khó của các bạn, nhưng điểm khó khăn này sẽ có lợi nếu các bạn phối hợp với các SME Việt Nam vì chúng tôi thiếu công nghệ, vốn, kinh nghiệm quản lý. Đây là lợi thế để hai bên hợp tác", Phó Chủ tịch Tô Hoài Nam nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi trao đổi giữa hai bên

Đại diện tỉnh Daegu, ông Cho Donggu cảm ơn sự đón tiếp của VINASME và cũng thể hiện hy vọng hợp tác bền vững với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian sắp tới. Ông Cho Donggu cho biết, trước đây, thành phố Daegu chủ yếu xuất khẩu sợi, vải, bông, đồ may mặc. Tuy nhiên, hiện nay, thành phố này phát triển các ngành liên quan đến linh kiện phụ trợ của xe ô tô, thiết bị, cơ khí. Và Daegu muốn đầu tư tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Lãnh đạo VINASME khẳng định, VINASME sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Daegu kết nối với cá SME Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai bên.

Bảo Trinh