Vắc-xin của Pfizer sẽ được giao tới 50 bang Mỹ trong ngày 14/12

DNHN - Lô vắc-xin đầu tiên sẽ được gửi bằng vali siêu lạnh đến các điểm phân phối. Vắc-xin Pfizer cần phải được bảo quản ở nhiệt độ -94 độ F, khiến nhiều người lo ngại rằng việc phân phối rộng rãi vắc-xin có thể dẫn đến tình trạng thiếu đá khô.

Chỉ vài giờ sau khi được phê duyệt bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vắc-xin Covid-19 được phát triển bởi Pfizer và BioNTech đã được đóng gói tại nhà máy ở Kalamazoo, Michigan, sẵn sàng để UPS và FedEx phân phối.

Pfizer thông báo loại vắc xin đang phát triển với đối tác BioNTech SE của Đức có hiệu quả chống lại Covid-19 lên tới 90%, dựa trên kết quả ban đầu từ thử nghiệm diện rộng ở giai đoạn cuối
Pfizer thông báo loại vắc xin đang phát triển với đối tác BioNTech SE của Đức có hiệu quả chống lại Covid-19 lên tới 90%, dựa trên kết quả ban đầu từ thử nghiệm diện rộng ở giai đoạn cuối. (Ảnh: minh hoạ, nguồn internet)

Được biết, đây là loại vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Mỹ. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech hôm 11/12 vừa qua. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp cố vấn vắc-xin kéo dài một ngày, các thành viên đã bỏ phiếu phê duyệt yêu cầu của các công ty.

Tướng quân đội Gustave Perna - người đứng đầu Operation Warp Speed - Chiến dịch thần tốc của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tăng tốc độ phát triển vắc-xin cho biết: vắc-xin dự kiến sẽ được giao tới tất cả 50 bang trong ngày 14/12 (theo giờ Mỹ).

Tướng Gustave Perna thông tin thêm với báo giới, vắc-xin sẽ được đưa đến 145 cơ sở trên khắp nước Mỹ vào ngày 14/12. Cũng theo ông Perna, sẽ có 425 địa điểm khác nhận vắc xin trong ngày 15/12, với 66 địa điểm bổ sung có vắc xin vào 16/12 để hoàn thành “đợt giao hàng đầu tiên” cho các đơn đặt hàng của Pfizer.

Đây là một sự kiện trọng đại, điều này sẽ cứu sống và giảm đau cho nhiều người
Đây là một sự kiện trọng đại, điều này sẽ cứu sống và giảm đau cho nhiều người. (Ảnh: minh hoạ)

Mỗi tiểu bang sẽ tự quyết định ưu tiên tiêm chủng cho ai. Những liều đầu tiên phần lớn dự kiến sẽ dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân viện dưỡng lão.

Đáng chú ý là việc kế hoạch phân phối của Mỹ sẽ trở nên phức tạp hơn khi bệnh nhân cần hai liều vắc-xin, được tiêm cách nhau ba tuần để đạt được tỷ lệ hiệu quả 95% như trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào đợt vận chuyển thứ hai sẽ được thực hiện. Yếu tố này sẽ khiến các tiểu bang băn khoăn trước quyết định có nên giữ lại một số liều vắc-xin sắp nhận để đảm bảo đủ số lượng để cung cấp liều thứ hai trong ba tuần hay không, hoặc đặt cược vào chuỗi cung và dùng hết nguồn cung vắc-xin được nhận bằng cách cho nhiều người tiêm một liều duy nhất.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech hôm 11/12 vừa qua. Trước đó loại vắc-xin này đã được phép sử dụng ở Canada và Anh

Được biết, đây là loại vắc-xin đầu tiên sử dụng cho đại chúng tại Mỹ - quốc gia đã có tới hơn 290.000 người tử vong do dịch bệnh ovid-19 - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Sự kiện xảy ra sau nhiều tuần số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ liên tục gia tăng. Từ cuối tháng 10, Mỹ thường xuyên ghi nhận các kỷ lục về số ca nhiễm mới và tổng số ca nhập viện hầu như mỗi ngày.

Isaac Bogoch - bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại đại học Toronto nhận định: “Đây là một sự kiện trọng đại, điều này sẽ cứu sống và giảm đau cho nhiều người. Tác động tích cực sẽ bắt đầu xuất hiện ngay sau khi các chương trình bắt đầu triển khai”.

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan