Tỷ phú Joe Gebbia rời khỏi Airbnb sau gần 15 năm gắn bó để chuyển sang Tesla

17:02 29/09/2022

Joe Gebbia, đồng sáng lập Công ty Airbnb đã tham gia hội đồng quản trị của Tesla, theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Joe Gebbia, đồng sáng lập công ty Airbnb

Joe Gebbia, đồng sáng lập công ty Airbnb.

Chỉ 2 tháng sau khi rời bỏ vị trí lãnh đạo tại Airbnb, công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà và căn hộ, Joe Gebbia, đồng sáng lập công ty đã tham gia hội đồng quản trị của Tesla, theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Theo đó, Gebbia bắt đầu giữ vai trò Thành viên Hội đồng quản trị độc lập của Tesla kể từ ngày 25/9. Ông gia nhập đội ngũ lãnh đạo này sau khi Chủ tịch Oracle Larry Ellison rời đi vào tháng trước.

Hồi tháng 6, Gebbia tuyên bố sẽ ngừng làm việc toàn thời gian tại Airbnb để tập trung cho các dự án mới và chuẩn bị cho việc có con. Ông cho biết, sẽ ở lại hội đồng quản trị của Airbnb cũng như Airbnb.org, chi nhánh phi lợi nhuận của công ty.

Trước khi rời Airbnb, Gebbia đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 700 triệu USD, chiếm khoảng 8% cổ phần công ty. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông ước đạt 7,4 tỷ USD. Theo Telsa, kể từ khi rời Airbnb, Gebbia đã tập trung vào phát triển một startup. Vào đầu năm 2022, vị tỷ phú 41 tuổi đã mua một cổ phần thiểu số trong đội San Antonio Spurs NBA với số tiền không được tiết lộ.

Trước đó, hồi tháng 6, Telsa thông báo Chủ tịch Ellison sẽ rời khỏi Hội đồng quản trị sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 năm nay. Thời điểm đó, công ty dự kiến sẽ giảm số thành viên Hội đồng quản trị từ 7 xuống còn 6 "ghế".

Tesla đã bổ nhiệm ông Larry Ellison và cựu Giám đốc điều hành của Walgreens Boots Alliance Kathleen Wilson-Thompson đã tham gia Hội đồng quản trị Tesla vào tháng 12/2018 để tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). SEC đã buộc tội Tesla và Elon Musk gian lận chứng khoán dân sự sau khi vị CEO này tweet rằng ông đang cân nhắc việc đưa Tesla trở lại thành công ty tư nhân với giá 420 USD / cổ phiếu và đã bảo đảm được nguồn vốn để thực hiện điều đó.

Và tất nhiên, lần nay, việc bổ sung ông Joe Gebbia vào Hội đồng quản trị có thể giúp Tesla tránh xung đột thêm với SEC, nơi đã triển khai nhiều cuộc điều tra để xác định rằng Elon Musk và Tesla vẫn tuân thủ thỏa thuận của họ.

Cũng như các thành viên khác trong Hội đồng quản trị Telsa, Gebbia sẽ không nhận lương thưởng bằng tiền mặt hay vốn chủ sở hữu cho đến tháng 7 năm 2023.

Trong lá thư gửi các nhân viên của Airbnb mới đây, Gebbia viết: “Những năm làm việc tại Airbnb là một hành trình đáng kinh ngạc mà tôi đã vui vẻ trải qua. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khách du lịch nào, tôi thường tự hỏi còn gì nữa để khám phá. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi đã quyết định rút lui khỏi vai trò điều hành toàn thời gian của mình tại Airbnb ”.

Gebbia cho biết: "Tôi sẽ trở thành một người cha và làm việc trên một số công việc phụ, làm phim tài liệu và nhiều sáng kiến ​​từ thiện khác nhau. Tôi mong muốn được chia sẻ thêm thông tin về dự định này sớm trong thời gian tới".

Gebbia không có nhiều vai trò hoạt động trong công ty trong những năm gần đây. Ông chủ trì Samara - studio thiết kế nội bộ của Airbnb và chủ trì Airbnb.org, chính thức là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, cho đến tháng 6 khi Catherine Powell đảm nhận vai trò này. 

Trong một động thái không gây được nhiều sự chú ý, vào tháng 4, Airbnb cho biết, họ đã chuyển “tài sản cá nhân hữu hình và tài sản trí tuệ” cho một công ty mới thành lập mà Gebbia là cổ đông chính để đổi lấy 2,5 triệu đô la cổ phiếu.

Trong số ba người đồng sáng lập, Gebbia được biết đến trong Airbnb như trái tim và linh hồn của công ty.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?