Trao "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" ở Bình Dương cho trẻ mồ môi do dịch Covid-19

21:10 05/12/2021

Ngày 5/12/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình trao "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" cho trẻ mồ côi là con của đoàn viên công đoàn tử vong do dịch bệnh Covid-19. Tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương; bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương.

Dịch bệnh đã khiến gần 2.800 người ở Bình Dương tử vong, trong đó có những người cha, người mẹ qua đời để lại con thơ, trẻ nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương cho biết, mặc dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng còn diễn biến hết sức phức tạp. Dịch bệnh đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, người lao động. Do đó, ngành chức năng luôn nỗ lực tìm nguồn hỗ trợ để phần nào giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, đơn vị đang tiếp tục rà soát, nắm thông tin các con em đoàn viên, lao động mồ côi đã về quê. Sau đó phối hợp với các địa phương để hỗ trợ các cháu.

Thông qua các gói hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và các cấp công đoàn đã tập trung chi hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  với số tiền trên 307 tỷ đồng, LĐLĐ cũng đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm từ các địa phương, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ NLĐ trên địa bàn với hơn 640 tấn hàng hóa. Đồng thời cũng rất kịp thời thăm hỏi động viên, trao tặng các cháu nhỏ bánh, kẹo, sữa, tã …khi phải thực hiện cách ly.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao Động tỉnh Bình Dương trao “sổ tiết kiệm công đoàn Việt Nam” cho các em
Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trao “sổ tiết kiệm công đoàn Việt Nam” cho các em.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến nay, địa phương ghi nhận hơn 280.000 ca mắc COVID-19, gần 2.800 ca tử vong. Trong số các trường hợp tử vong, có nhiều gia đình cha, mẹ mất khi con còn rất nhỏ, có cháu chưa được bú sữa mẹ thì đã mồ côi.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương.

LĐLĐ tỉnh tổ chức trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho 63 cháu là con đoàn viên công đoàn, công nhân lao động đã tử vong do dịch Covid-19, với mức 10.000.000đ/1 cháu có cha hoặc mẹ tử vong và 20.000.000đ/ 1 cháu không may mất cả cha lẫn mẹ, số tiền này các cháu sẽ được nhận khi mình tròn 18 tuổi, đây sẽ là hành trang hỗ trợ cho các cháu những bước chân đầu tiên bước vào đời mà tổ chức Công đoàn mong muốn chia sẻ, sổ tiết kiệm này sẽ được mở tại Ngân hàng Viettin Bank.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có khoảng 700 công nhân lao động (CNLĐ) tử vong và gần 200 cháu mồ côi. Số còn lại  tiếp tục hoàn thiện thủ tục để trao sổ tiết kiệm cho các cháu trong thời gian sớm nhất, còn đối với những cháu có cha, mẹ làm việc tại Bình Dương đã mất hiện được người thân đưa về quê thì chúng tôi sẽ lập danh sách kèm các giấy tờ có liên quan gửi về tổ chức Công đoàn nơi các cháu cư trú để nơi đó tiếp tục hỗ trợ và trao sổ.

Thông qua LĐLĐ tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương cũng sẽ tài trợ 15 phần quà cho 15 cháu, mỗi phần quà trị giá 3 triệu đồng; Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bình Dương cũng hỗ trợ các cháu được nhận sổ tiết kiệm có mặt trong chương trình hôm nay mỗi cháu 1 phần quà 500 ngàn đồng.

Có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được nhận sổ tiết kiệm như món quà tinh thần tiếp sức vượt qua mùa dịch Covid-19.

Bên cạnh công tác chăm lo trực tiếp của tổ chức Công đoàn, thời gian qua có nhiều cháu đã được các tổ chức, cá nhân thông qua tổ chức Công đoàn, MTTQ, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các cơ quan báo chí đã tổ chức thăm hỏi thông qua những phần kinh phí, món quà ý nghĩa, động viên tinh thần các cháu và gia đình.

Hoàng Thu