TPHCM: Hướng dẫn shipper hoạt động sau khi siết chặt Chỉ thị 16

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô 2 bánh có ứng dụng công nghệ kết nối với khách hàng (gọi tắt là dịch vụ shipper) trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, từ ngày 26.7, TPHCM chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn TPHCM.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và quản lý kiểm tra hoạt động của các shipper. 

TPHCM chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ ngày 26.7
TPHCM chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ ngày 26.7. (Ảnh: Internet)

Trong đó, các đơn vị cung ứng cần rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện Chỉ thị số 12 ngày 22-7 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Để nhận diện đội ngũ shipper, ngoài các đặc điểm nhận diện hiện nay như đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận… TPHCM yêu cầu các đơn vị chủ động làm ngay bảng tên thẻ cứng có xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR. Mã này hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chi tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyển….

Ngoài ra, shipper cần thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm kích thước ống đeo cao 20cm ghi chữ “Shipper” màu trắng.

Chỉ đạo của UBND TPHCM cũng nêu rõ, các shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Riêng các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ, như nhân viên giao hàng của các siêu thị thì các đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý theo các biện pháp yêu cầu nêu trên và tập hợp đăng ký danh sách shipper gửi Sở Công thương TPHCM xác nhận.

UBND TPHCM giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển của các shipper.

Đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm (nếu có) về đối tượng, mục đích và yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tham gia giao thông.

 Diệu Hồng

Tin liên quan