TPHCM cho phép quán ăn chỉ bán mang về đến 18 giờ hằng ngày

14:09 09/09/2021

Từ hôm qua, ngày 08/09, loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) tại TPHCM được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày, nhưng chỉ bán mang về.

Mới đây, nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân, TPHCM đã cho phép các hệ thống cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ. Đó là hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) trong phạm vi 1 quận, huyện, TP.Thủ Đức; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế. 

TPHCM cho phép quán ăn chỉ bán mang về đến 18 giờ hằng ngày
TPHCM cho phép quán ăn chỉ bán mang về đến 18 giờ hằng ngày. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt lãnh đạo TP cũng đã nhấn mạnh các cơ sở kinh doanh (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về. Cụ thể đó là loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các cơ sở nêu trên phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện và TP.Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 ngày 21.8 của UBND TP.HCM. Cùng điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo TP giao cho lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức chịu trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo và giám sát địa phương xác nhận những trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh. Riêng trước ngày 11.9, lãnh đạo tại quận 7 và Huyện Củ Chi căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện cho phép người dân có thể đi chợ 1 tuần/lần.

Hai điểm tập kết trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn sẽ được mở lại. Cũng như chợ Đầu mối Thủ Đức được tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ để bổ sung nguồn hàng hóa cung ứng cho TP.

Diệu Hồng