TPHCM: Bình tĩnh, sáng suốt chống dịch

17:57 28/07/2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các Bộ ngành, địa phương và nhân dân toàn TP đã quyết tâm, cố gắng, nỗ lực từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Mới đây, UBND TPHCM cũng đã tăng cường thực hiện Chỉ thị 16, người dân được phát phiếu đi chợ và hạn chế ra khỏi nhà. Do vậy thời điểm này, việc trữ thức ăn và đảm bảo an toàn trong mùa dịch có nguy cơ kéo dài là điều mọi người nội trợ quan tâm nhất.

Phiếu mua hàng ở khu vực Bình Chiểu, TP Thủ Đức
Phiếu mua hàng ở khu vực Bình Chiểu, TP Thủ Đức.

Số ca dịch TPHCM tăng từng ngày, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, người dân TPHCM có xu hướng tích trữ thực phẩm trong mùa dịch. Để đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu trong thời gian dài và bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa dịch, các cơ quan chuyên môn cũng đã tích cực, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao. Hệ thống các siêu thị đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn dồi dào, đa dạng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng. Đồng thời các cơ quan chuyên môn khuyến cáo trong mùa dịch Covid-19, người dân khi đi mua sắm ngoài thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, cần tuân thủ thêm một số nguyên tắc như sử dụng dụng cụ kẹp, gắp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng, mọt mốc, hết hạn sử dụng. Vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi khi sử dụng. Rau, củ, quả cần rửa sạch để ráo nước và chia thành các phần nhỏ trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát. Các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt và các sản phẩm từ động vật khác phải rửa sạch và để ráo nước; bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Các loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh phải để riêng, không lẫn với nhau để tránh vi khuẩn xâm nhập từ loại này sang loại kia. 

Người tiêu dùng hãy thông minh, lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng
Người tiêu dùng hãy thông minh, lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng. (Ảnh: Internet)

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước ta với biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng. Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh nhưng hiện giờ tỷ lệ vắc xin vẫn chưa đáp ứng đủ để tiêm chủng cho các đối tượng. Do vậy việc đầu tiên người dân cần làm chính là phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế. Không chỉ vậy giữ gìn một “chế độ ăn uống lành mạnh” cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa, chống lại và phục hồi sau khi bị nhiễm trùng của cơ thể, bảo đảm những nguyên tắc như ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không dùng chung đũa, thìa, cốc uống nước, không ăn thức ăn sống hoặc tái...

Người dân toàn TPHCM cần bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh, không chen chúc đi mua hàng tích trữ, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe gia đình trong mùa dịch, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng điều kiện bảo quản và tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm để có bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn trong mùa dịch COVID -19. Việc phòng chống dịch là công cuộc trường kỳ và lâu dài, để giữ sức bền thì người dân toàn TP nói riêng và cả nước nói chung cần phải bình tĩnh, sáng suốt, hợp tác và tin tưởng chính quyền trong mọi tình huống./.

Diệu Hồng