TP.HCM: Gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại

DNHN - Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

TP.HCM có hơn 700 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm công tác phòng chống dịch COVID-19. Đến thời điểm này, mới chỉ có 234 cơ sở trường học được bàn giao về cho ngành GD-ĐT TP.

Ông Trần Công Tuấn, hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, cho hay: "Trường Phú Nhuận được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, dự kiến ngày 25-10 sẽ kết thúc sứ mệnh phục vụ công tác chống dịch COVID-19. Chúng tôi đã nhận được thông tin là UBND quận sẽ cho phun, xịt khuẩn; chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên nhà trường rồi mới bàn giao lại. Ban giám hiệu Trường THPT Phú Nhuận cũng đã có văn bản đề xuất với Sở GD-ĐT TP xin cấp kinh phí để sơn mới hoặc chỉnh trang bên trong các phòng học, phòng chức năng. Nếu nhà trường được cấp kinh phí để sơn mới bên trong các phòng học thì rất thuận lợi. Sau khi chờ cho mùi sơn bay hết, nhà trường sẽ thực hiện công tác vệ sinh bàn ghế, giặt lại rèm cửa, khử khuẩn lại tất cả trang thiết bị, cơ sở vật chất trường học... trước khi chính thức đón học sinh". 

TP.HCM gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại
TP.HCM gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. (Ảnh: PV)

Tương tự, ở quận 6, sau khi TP hết giãn cách, các trường trên địa bàn đã tiến hành sửa chữa, chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Riêng những cơ sở được trưng dụng làm công tác phòng chống dịch, hiện đã có 50% số trường được bàn giao cho ngành GD-ĐT; 50% số trường còn lại sẽ được tiếp tục bàn giao vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11-2021. 

Theo hiệu trưởng các trường được trưng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch, sau mấy tháng chuyển đổi công năng từ môi trường dạy và học sang làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến, điểm xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, chắc chắn cơ sở vật chất sẽ có những hư hao, hỏng hóc.

"Tính ra, số kinh phí dùng để sửa chữa, mua trang thiết bị thay thế không phải ít. Chúng tôi đề xuất UBND TP nên cấp bù khoản kinh phí này để các trường tu bổ, mua sắm, hoàn thiện môi trường học đường trước khi đón học sinh đi học lại. Những trường được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nên cho sơn mới tất cả các phòng học và phòng chức năng, vừa để khử khuẩn, vừa tạo cảm giác yên tâm cho phụ huynh, học sinh khi các dấu vết của dịch bệnh đã được xóa nhòa" - hiệu trưởng một trường phổ thông ở TP Thủ Đức đề nghị.

Ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết dự kiến từ nay đến hết tháng 11, lực lượng phòng chống dịch TP sẽ tiếp tục bàn giao cho ngành GD-ĐT 253 cơ sở trường học, số còn lại sẽ được trả lại trong thời gian kế tiếp. Sở GD-ĐT TP đang tính toán và sẽ kiến nghị với UBND TP xin cấp hơn 150 tỉ đồng để cho các trường (đã từng thực hiện công tác phòng chống dịch) sửa chữa, tu bổ cơ sở vật chất trước khi mở cửa trường trở lại.

 ĐT

Tin liên quan