Ngay cả trước khi nhấp ngụm đầu tiên, việc xếp hàng chờ đợi tại Tí Cafe cũng là một trải nghiệm đa giác quan: ngửi mùi cà phê đen nhỏ giọt chậm rãi qua lớp phin cà phê; theo dõi các video âm nhạc Việt Nam phát trên chiếc TV gần cửa sổ; đồng thời nghe tiếng trò chuyện rôm rả của ba chị em họ Nguyen đằng sau quầy bar khi họ pha đồ uống. 

Ảnh minh họa

Sashaline, Shominic và Shasitie Nguyen đã cùng nhau mở quán cà phê vào tháng 6/2021. Được biết, đây là ước mơ của họ từ thời còn thơ bé.

Sashaline nói: "Chúng tôi luôn muốn có một công việc kinh doanh của riêng mình". Đây cũng là mong ước của mẹ ba chị em, Kristy, một chuyên gia thẩm mỹ, người cũng sở hữu một tiệm làm móng ở Dallas.

Ba chị em cùng lớn lên với nhau, nhưng việc điều hành quán cà phê thậm chí còn khiến họ xích lại gần nhau hơn. Sashaline, chị cả, quản lý hoạt động và sắp xếp các bó hoa đầy màu sắc tại quán; Shominic, cô chị gái giữa với mái tóc đỏ đặc trưng, xử lý mọi việc về làm thương hiệu và thẩm mỹ; Shasitie, người trẻ nhất, chia sẻ trách nhiệm điều hành và hoàn thiện các công thức nấu ăn. Cả ba đều cho rằng làm việc cùng nhau thật tuyệt vời, họ có thể bất đồng, cãi vã nhưng cũng rất chóng làm lành.

Ba chị em vô cùng gắn bó, thân thiết với nhau
Ba chị em vô cùng gắn bó, thân thiết với nhau. (Ảnh: Tí Cafe)

Mối quan hệ thân thiết của ba người là nền tảng cho sức sống của quán cà phê. Tên của quán cà phê – Tí - là một từ có nghĩa gần giống như "những người nhỏ bé".

Quan trọng hơn cả, mối liên kết của họ còn thể hiện rõ ràng trong đồ ăn và thức uống. Cà phê ngon là một phần tuổi thơ của họ, Sashaline nói, cũng như đối với nhiều người dân Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở Việt Nam, hầu như ở mỗi dãy phố đều có ít nhất một quán cà phê. Nhưng tại Denver, nơi duy nhất để có được một ly cà phê Việt Nam chính hiệu lại là ở các cửa hàng phở.

Ảnh minh họa

Mang trong mình ước muốn thay đổi, ba chị em họ Nguyen đã cùng nhau tạo ra một món uống đậm chất Việt Nam, sử dụng những hạt cà phê Robusta. Theo nhiều người, Robusta ngon hơn và có nhiều caffein hơn, tuy nhiên  hạt Arabica lại dễ uống hơn, vì vậy nên người ta thường sử dụng nó trong các quán Starbucks.

Người phương Tây có xu hướng coi Robusta có chất lượng thấp hơn, nhưng Sashaline không cho là như vậy. Cô nói: "Chúng tôi sử dụng phin pha với nước sôi để hương vị đậm đà hơn. Cà phê đen sẽ có vị nguyên chất hơn, nhưng bạn cũng có thể thử dùng cà phê sữa đá và cà phê sữa nóng".

Ngoài ra còn có cà phê trứng, một loại cà phê đặc sản khác ở Việt Nam. Sashaline cho biết, nhiều người dùng đã so sánh hương vị của nó với hương vị của trứng Cadbury, hoặc bánh tiramisu. Nó cũng gợi nhớ đến caramen, mặc dù các chị em thề rằng họ không cho bất kỳ tí caramen nào vào trong hỗn hợp bí mật (chủ yếu là lòng đỏ trứng đánh bông với sữa đặc và bột ca cao). Thức uống có hai lớp, cà phê ở dưới cùng và bọt ở trên, khi trộn chúng với nhau, màu cà phê sáng dần và cảm giác miệng trở nên mượt như nhung.

Những món được ưa thích nhất tại Tí Cafe
Những món được ưa thích nhất tại Tí Cafe. (Ảnh: Tí Cafe)

Khi lên kế hoạch cho thực đơn của quán cà phê, cả ba muốn giữ lại nét truyền thống cho đồ uống, tuy nhiên vẫn thêm vào đó những thử nghiệm, đổi mới. Họ có món bánh Flan cà phê sữa đá, một cốc cà phê đá với ba miếng bánh flan nhỏ đặt trên cùng, khách hàng sẽ dùng ống hút để thưởng thức. Mỗi lần uống, họ sẽ cảm thấy phần sữa trứng ngọt ngào, sau đó là hương vị cà phê mát lạnh sảng khoái.

Những người hâm mộ vải thiều sẽ phải lòng một trong những "món ruột" khác của họ: một loại soda làm từ vải thiều màu hồng trong mờ phủ kem đánh bông, bên trên là hai quả vải phủ sô cô la trắng nguyên trái.

Bên cạnh đồ uống, Tí Café cũng có đa dạng các loại bánh ngọt, từ truyền thống đến sáng tạo. Những chiếc bánh này đều đến từ ba thợ làm bánh của quán - tất cả đều là phụ nữ châu Á - những người thích làm việc trong căn bếp nhỏ và không muốn xuất hiện. Một số loại bánh nổi tiếng của quán như bánh mè đậu đỏ và bánh macaron, được người dân Denver vô cùng ưa chuộng.

Bánh Pateso, một loại bánh ngọt với nhân thịt lợn tự làm, vỏ bánh giòn rụm cũng là một trong những món độc đáo. Ngoài ra, họ còn có bánh Trung thu Snowskin khoai môn, một loại bánh mochi làm từ bột gạo, không có sữa, không giống như bánh trung thu truyền thống, nặn thành những hình hoa tinh xảo.

Ảnh minh họa

Kể từ khi mở cửa kinh doanh, Tí Cafe đã được mời cộng tác với các tổ chức như Not Yo Mama's Cupcakes, tham gia các sự kiện như Lễ hội Thuyền rồng Colorado vào cuối tháng 9 và thậm chí phục vụ cho một số đám cưới – báo hiệu cho một khởi đầu khá tốt đẹp .

Ba chị em nói rằng họ vô cùng bất ngờ và biết ơn sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, đồng thời bày tỏ sự tri ân đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thành phố. Ngoài ra, ba người cho biết họ cũng rất ấn tượng về cách mà những khách hàng không phải là người Việt Nam cố gắng phát âm tên đồ uống của người Việt (dù không phải lúc nào cũng thành công).

Shominic cho rằng một trong những vinh dự lớn nhất khi mở Tí Cafe là được chứng kiến cách người Mỹ thay đổi thói quen uống cà phê. "Không còn chỉ là món đặc sản từ Việt Nam, cà phê Việt đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều người Mỹ. Điều đó thật tuyệt vời", cô nói.

Theo Danviet