Thứ người Việt bỏ đi, nhưng lại bán giá đắt trong siêu thị Nhật

11:28 04/11/2022

Khi ăn dưa hấu, mọi người đều có thói quen vứt bỏ lớp cùi trắng vì nghĩ đây là phần nhạt nhẽo, chẳng có tác dụng gì. Thế nhưng, vỏ dưa hấu mang lại 95% giá trị dinh dưỡng và 7 lợi ích diệu kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Chúng ta có thói quen chỉ ăn ruột dưa hấu rồi bỏ vỏ, nhưng tại Nhật Bản, đến vỏ dưa hấu cũng được yêu thích và tận dụng.

Với nhiều người Việt Nam, họ có thể sẽ bất ngờ khi bước chân vào một số siêu thị tại Nhật Bản và phát hiện ra rằng, ở đây người ta có bán… vỏ dưa hấu. Thông thường, mọi người chỉ ăn phần ruột màu đỏ, vứt bỏ phần cùi và vỏ. Tuy nhiên, một số siêu thị ở xứ sở mặt trời mọc lại đóng gói theo từng túi, có số cân và giá bán đàng hoàng.

Hóa ra, nhiều người Nhật Bản có thói quen tận dụng phần vỏ cùi dưa hấu để chế biến món ăn, từ nấu canh, xào tỏi, nộm, làm mứt… Cách sơ chế đơn giản: Gọt bỏ vỏ xanh, sau đó rửa qua rồi thái sợi, có thể phơi qua nắng để cùi dưa được giòn hơn hoặc đem nấu trực tiếp vẫn ngon. Phần cùi trắng của dưa hấu có vị thanh mát, nấu kèm với các loại thịt ăn rất hợp, đỡ ngấy. 

Vỏ dưa hấu muối chua.
Vỏ dưa hấu muối chua. 

 Lợi ích diệu kỳ của vỏ dưa hấu

Theo Natural News, một nghiên cứu đã cho thấy 95% giá trị dinh dưỡng của dưa hấu đến từ vỏ cùi, tức là phần xanh nhạt nằm giữa lớp ruột màu đỏ và lớp vỏ xanh đậm. Dưới đây là 5 lợi ích ít biết về phần vỏ cùi của dưa hấu.

 Giảm huyết áp, hỗ trợ phòng ngừa đau tim

Tác dụng giảm huyết áp của vỏ dưa hấu đến từ thành phần citrulline. Cơ chế của hợp chất này là làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể. Hơn nữa, điều này còn giúp phòng tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ ở những đối tượng mắc bệnh cao huyết áp.

Sự kết hợp của folate và vitamin thiết yếu trong phần vỏ của dưa hấu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đồng thời, các chất này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

 Giảm viêm khớp

Vỏ dưa hấu được xem là một trong những “khắc tinh” của bệnh viêm khớp. Bởi lẽ, hàm lượng cao lycopene trong lớp vỏ cứng có khả năng kháng viêm, xoa dịu cơn đau ở những người mắc phải bệnh lý này.

Bên cạnh đó, lycopene còn giữ vai trò như một tác nhân oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương chắc khỏe hơn.

Tác dụng của vỏ dưa hấu trong việc giảm cân

Về bản chất, vỏ dưa hấu khá ít calo, lại bổ sung nhiều chất xơ, thành phần này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng thời thay đổi cảm nhận về thức ăn trong miệng, từ đó chống lại cơn thèm ăn. Do đó, đây là lựa chọn “thông minh” cho những ai muốn giữ dáng.

Không những vậy, việc tiêu thụ vỏ dưa còn cung cấp thêm các amino axit giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa dễ dàng. Nếu kiên trì tập luyện kết hợp với dùng vỏ dưa chẳng mấy chốc bạn sẽ mau chóng sở hữu vóc dáng thon gọn như mong đợi.

Phòng nguy cơ sỏi thận

Các chuyên gia khuyến cáo khi ăn dưa hấu, bạn nên dùng cả phần cùi trắng, vì trong lớp vỏ này có rất nhiều kali, loại khoáng chất rất hữu ích với sức khỏe của thận. Phần lớn thành phần của dưa hấu (khoảng 92%) đều là nước, do vậy việc tiêu thụ loại quả này sẽ bổ sung nước và chất xơ giúp đào thải độc tố, chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Với hàm lượng nước cao, việc ăn dưa cả vỏ còn làm tăng lượng nước tiểu nhằm đào thải sỏi ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, người bệnh sỏi thận không nên vì vậy mà ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ dùng khoảng từ 2 – 3 lát hoặc tốt nhất là hỏi ý kiến

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho sinh lý phái mạnh

Vỏ dưa hấu cũng là nguồn cung vitamin C cho cơ thể. Theo đó, dưỡng chất này đóng vai trò kích thích sản sinh tế bào bạch cầu nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Hơn nữa, citrulline – một hợp chất phổ biến trong vỏ dưa cũng có tác dụng tiêu hủy gốc tự do, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưa hấu thường chứa nhiều axit amin citrulline, đặc biệt ở phần vỏ cùi. Chất này có thể giúp ích cho nam giới mắc rối loạn chức năng cương dương ở mức độ nhẹ đến trung bình. Đồng thời, chất lycopene có nhiều trong cà chua và dưa hấu có thể giúp tăng lượng tinh trùng ở nam giới lên đến 70%. Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này mở ra hy vọng cho nhiều cặp hiếm muộn.

Vỏ dưa hấu giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ

Mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, sưng phù chân và ợ nóng là những biểu hiện khó chịu thường thấy ở mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều thú vị là việc tiêu thụ vỏ dưa sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề vừa nêu. Nhiều bằng chứng còn cho thấy, những dưỡng chất có trong phần vỏ cứng còn giúp giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai ở nhiều đối tượng.

Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào

Vỏ dưa hấu được xem là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe. Thành phần này giúp giảm tình trạng rối loạn nhu động ruột, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, ngoài tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ còn có lợi trong việc giảm hấp thụ cholesterol và kiểm soát đường huyết ổn định.

 Ý nghĩa của Ngày dưa hấu

Với những ích lợi sức khỏe vượt trội như vậy, người Nhật dành một tình yêu đặc biệt dành cho dưa hấu. Họ dành hẳn một ngày dành riêng cho loại quả này gọi là Ngày dưa hấu - Suika no hi (スイカの日), ấn định vào ngày 27 tháng 7. 

Trò chơi bịt mắt đập dưa hấu thú vị được nhiều người yêu thích . Ảnh NIPPONAIRWAYS.NET
Trò chơi bịt mắt đập dưa hấu thú vị được nhiều người yêu thích . Ảnh NIPPONAIRWAYS.NET. 

Cứ đến Ngày dưa hấu hằng năm, người Nhật sẽ tổ chức những sự kiện liên quan đến dưa hấu như cuộc thi xoay quanh loại trái cây này. Những hoạt động diễn ra sôi nổi dưới dạng lễ hội lớn, hoặc các cuộc vui nho nhỏ trong nhóm bạn ở khắp mọi nơi, giúp xua đi phần nào cái nắng gắt của mùa hè, mang lại cảm giác sảng khoái cho những ngày oi bức.

Hơn nữa, vì trên vỏ của dưa hấu có những vết sọc tối màu giống như những sợi dây nên người Nhật gọi đây là “sợi dây mùa hè” và lấy làm biểu tượng cho Ngày dưa hấu của Nhật.

D.A (Tổng hợp)