Thông điệp và những hành động cần thiết tăng cường chống dịch trên các địa bàn tỉnh Bình Dương sau đợt nghỉ lễ

DNHN - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với chủng vi rút mới lây lan nhanh, tỉnh Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh thống nhất triển khai nhiều giải pháp khẩn trương, quyết liệt phòng, chống làn sóng dịch bệnh Covid-19 tiếp theo có khả năng bùng phát trên địa bàn tỉnh.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp với các huyện, thị, thành phố vào sáng 3-5. Nguồn ảnh: Báo Bình Dương
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp với các huyện, thị, thành phố vào sáng 3-5. Nguồn ảnh: Báo Bình Dương.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, số ca lây nhiễm và số ca tử vong tại một số nước trên thế giới rất cao, đáng báo động. Việc tập trung đông người, tâm lý chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm ở cộng đồng, những người nhập cảnh trái phép rất khó lường. Liên quan đến chùm ca bệnh tại tỉnh Hà Nam, tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã điều tra, giám sát được 11 trường hợp liên quan, gồm 9 trường hợp đi chung chuyến bay VJ133 với BN2910 và 2 trường hợp chung khu cách ly tại khách sạn Alisia Beach Đà Nẵng với BN2899. Tất cả các trường hợp này được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Dương có hơn 4.300 tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Trong những ngày các cơ quan, đơn vị, người dân nghỉ lễ, hệ thống tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động bình thường. Ngay thời điểm nghỉ lễ, hoạt động các tổ vẫn duy trì thực hiện 4 nhiệm vụ: Đến từng nhà tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nắm bắt các gia đình nếu có người xuất hiện triệu chứng để báo ngay cho cơ quan y tế; tiếp tục rà soát người đi từ vùng dịch bệnh về nhưng không khai báo; kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Sau lễ, học sinh, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh, thành trở lại Bình Dương học tập, làm việc ngày càng tăng nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm bệnh còn từ nguồn nhập cảnh trái phép, các khu cách ly tập trung người từ nước ngoài về. Bởi vậy tỉnh Bình Dương yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang

Phát biểu tại cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các huyện, thị, thành phố, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game), hoạt động tập trung đông người có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành đẩy mạnh kiểm tra cơ sở cách ly, phải bảo đảm quy trình một chiều từ lúc đón từ sân bay về tổ chức cách ly tại khách sạn đến khi bàn giao về địa phương. Quá trình cách ly tập trung phải thực hiện kỹ lưỡng, bảo đảm không có tiếp xúc, đúng thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, không để sai sót. 

Sở y tế cần nhanh chóng tập huấn phản ứng nhanh công tác truy vết cho các lực lượng. Nguồn ảnh: Báo Bình Dương
Sở y tế cần nhanh chóng tập huấn phản ứng nhanh công tác truy vết cho các lực lượng. Nguồn ảnh: Báo Bình Dương.

Sở Y tế cần nhanh chóng tập huấn công tác truy vết cho các lực lượng. Các địa phương nhanh chóng ra quân, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Tổ Covid-19 cộng đồng cần đẩy mạnh tăng cường giám sát cộng đồng các trường hợp đến, về địa phương. Riêng với các huyện, thị, thành phố chưa xảy ra dịch bệnh và chưa có kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh như TX.Tân Uyên, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát cần chủ động tính toán kỹ các phương án cách ly, tăng cường lực lượng sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh trong những ngày sắp tới... 

Cùng với đó, liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo đề nghị công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Đề nghị công nhân lao động chủ động khai báo y tế khi có quá trình di chuyển, tiếp xúc liên quan trường hợp nghi nhiễm để theo dõi.

Hoàng Thu

Tin liên quan