Thị trường chứng khoán Thái Lan nhắm đến các đợt IPO để tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư

DNHN - Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan chuẩn bị các biện pháp khuyến khích để chào đón ít nhất 30 công ty IPO mỗi năm nhằm có thể trở thành người dẫn đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á.

Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan Pakorn Peetathawatchai cho biết ông sẽ tập trung vào nguồn cung các đợt IPO của công ty công nghệ thu hút nhà đầu tư. (Nguồn ảnh Reuters)

Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan Pakorn Peetathawatchai cho biết ông sẽ tập trung vào các đợt IPO của công ty công nghệ vốn thu hút nhà đầu tư. (Nguồn ảnh Reuters).

Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) đang nỗ lực phát triển các quy định mới để thu hút niêm yết từ các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm trở thành người dẫn đầu thị trường chứng khoán Đông Nam Á.

Pakorn Peetathawatchai, Chủ tịch của sàn giao dịch nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến: “Chúng tôi muốn có 30 đến 50 đợt IPO tại SET mỗi năm, với số vốn huy động được khoảng 250 tỷ baht (tương đương 7,8 tỷ USD) mỗi năm.

Sàn giao dịch dường như đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu. Tính đến ngày 28 tháng 6, SET đã chứng kiến có thêm 15 danh sách mới cho đến nay trong năm nay. Các công ty này đã huy động được 101 tỷ baht thông qua các đợt IPO của họ, thêm 341 tỷ baht vào vốn hóa thị trường của sàn chứng khoán.

Sàn giao dịch đã thành công trong việc dẫn đầu thị trường IPO Đông Nam Á cho đến nay. Từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 5 năm 2021, 23,2 tỷ đô la đã được huy động thông qua các đợt IPO tại thị trường chứng khoán Thái Lan, gấp 2,3 lần tổng số tại Sở giao dịch Singapore.

Các sàn giao dịch Đông Nam Á như Sở giao dịch Singapore và Sở giao dịch chứng khoán Indonesia đang muốn theo dõi sự bùng nổ của Hoa Kỳ trong các đợt IPO thông qua giao dịch SPAC (hay còn gọi là các công ty mua lại có mục đích đặc biệt). Tuy nhiên, SET đang cố gắng tăng giá trị của toàn bộ sàn giao dịch theo cách truyền thống hơn.

Pakorn cho biết, ông muốn tập trung vào việc cung cấp các đợt IPO của công ty hấp dẫn các nhà đầu tư. "Mọi người luôn đề cập rằng chúng tôi không có nhiều công ty hấp dẫn, đặc biệt là những công ty trong thế giới bình thường mới hậu đại dịch, hay nói cách khác là những công ty tập trung vào công nghệ và kỹ thuật số. Chúng tôi muốn trở thành một nguồn tài trợ cho họ vì thị trường vốn mà chúng tôi xây dựng là dành cho tất cả mọi người."

SET đang phát triển các biện pháp mới để thu hút niêm yết từ các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm trở thành công ty dẫn đầu trong số các thị trường chứng khoán Đông Nam Á. © Hình ảnh Getty
SET đang phát triển các biện pháp mới để thu hút niêm yết từ các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm trở thành công ty dẫn đầu trong số các thị trường chứng khoán Đông Nam Á. 

Sàn giao dịch đã làm việc với chính quyền Bangkok và các cơ quan quản lý để làm cho việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng trở nên hấp dẫn hơn. Vào ngày 20 tháng 5, Ủy ban Đầu tư Thái Lan, một cơ quan chính phủ, đã giới thiệu một gói hỗ trợ, cho phép các công ty mới niêm yết được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 100% trên giá trị khoản đầu tư, cũng như các ưu đãi thuế khác.

Vào ngày 19 tháng 5, SET đã sửa đổi các yêu cầu niêm yết của mình để giúp các công ty trong các ngành mục tiêu, chẳng hạn như ô tô thế hệ mới, người máy, hàng không và logistic, du lịch y tế, sức khỏe, công nghệ sinh học cũng như công nghệ nano dễ dàng niêm yết. Các sửa đổi bao gồm một biện pháp mà nếu công ty đáp ứng các yêu cầu nhất định liên quan đến vốn hóa thị trường và hồ sơ hoạt động kinh doanh của mình, các phần khác của quy tắc niêm yết thông thường sẽ được nới lỏng.

Pakorn cho biết, sàn chứng khoán, cùng với Ủy ban An ninh và Giao dịch của Thái Lan, đang tìm cách xem xét lại một số quy tắc, chẳng hạn như tỷ lệ đầu tư, vốn quá nghiêm ngặt đối với các công ty nước ngoài muốn niêm yết cổ phiếu của họ.

SET Thái Lan dẫn đầu trong việc thu hút các đợt IPO
Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) dẫn đầu trong việc thu hút các đợt IPO.

Tổng thống nhấn mạnh rằng các công ty niêm yết phải phù hợp với thế mạnh của nền kinh tế Thái Lan để việc niêm yết của họ được bền vững. Ông gợi ý rằng ông sẽ khuyến khích Tập đoàn Flash, kỳ lân đầu tiên của Thái Lan và là nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh ở các vùng nông thôn, niêm yết tại sàn giao dịch. "Chúng tôi rất mạnh về hậu cần", Pakorn nói.

Một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần khác - Kerry Express Thailand, công ty con địa phương của Kerry Logistics Network niêm yết tại Hồng Kông - đã lên sàn chứng khoán vào tháng 12 năm 2020.

Sức mạnh của SET có thể nằm ở sự đa dạng của các công ty niêm yết, từ các tập đoàn dầu khí đến các ngân hàng thương mại, viễn thông và các nhà bán lẻ lớn, và do đó nó hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Tính đến tháng 5, 48% giá trị giao dịch trung bình hàng ngày được sử dụng bởi các nhà đầu tư bán lẻ trong nước, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch ở mức 35%. Các nhà giao dịch ủng hộ và các nhà đầu tư tổ chức địa phương chiếm phần còn lại ở mức 17%. "Chúng tôi không muốn nó trở thành một thị trường đang xáo trộn quá nhiều", Pakorn nói, mô tả sự kết hợp hiện tại là phù hợp

Để cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính tốt hơn cho các công ty và nhà đầu tư, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan đang có kế hoạch giới thiệu một nền tảng giao dịch cho các mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bằng tài sản. Nền tảng này sẽ cho phép giao dịch chứng khoán với số lượng nhỏ hơn so với ban đầu. Các công ty có thể dựa vào nhu cầu từ các nhà đầu tư với ít nguồn vốn hơn, trong khi các nhà đầu tư sẽ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình dễ dàng hơn.

Vào tháng 5, SET đã ghi nhận doanh thu trung bình hàng ngày lớn gấp ba lần so với Sàn giao dịch Singapore và Malaysia, vượt xa các sàn giao dịch khác trong ASEAN. Nó chỉ xếp sau Sở giao dịch chứng khoán Singapore về giá trị vốn hóa thị trường kết hợp của nó.

SET không còn công khai thúc đẩy mục tiêu vốn đã đặt ra vào năm 2018 - đạt mức vốn hóa thị trường tổng hợp là 23 nghìn tỷ Baht vào năm 2023. Hiện nó ở mức 18,6 nghìn tỷ Baht tính đến tháng Năm. Con số này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không thể kiểm soát được.

Vào đầu những năm 2010, các sàn giao dịch ở Đông Nam Á đã hoạt động để cải thiện kết nối thông qua việc tạo các liên kết thương mại. Tuy nhiên, Thái Lan, Singapore và Malaysia đã loại bỏ liên kết của họ vào năm 2017. Pakorn hiện gợi ý rằng các sàn giao dịch nhằm tạo ra các sản phẩm đầu tư hấp dẫn bao trùm khu vực, thay vì liên kết mạng lưới của họ.

Ông nói: “Nếu chúng tôi có thể đưa ra thị trường mạnh mẽ hơn dưới dạng sản phẩm, chúng tôi có thể thu hút không chỉ các nhà đầu tư trong khu vực mà còn cả các nhà đầu tư toàn cầu".

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan