Thế giới sẽ chứng kiến xu hướng phục hồi hai chiều liên quan đến tốc độ triển khai tiêm vaccines

DNHN - Theo chuyên gia kinh tế trưởng WB Ayhan Kose, sự chậm trễ trong việc mua, sản xuất và triển khai tiêm vắc xin đã khiến nhiều quốc gia gặp khó khăn trong tiến trình phục hồi kinh tế “thế giới sẽ chứng kiến xu hướng phục hồi hai chiều”.

Trong số các nền kinh tế lớn được WB nhắc đến, 10 nền kinh tế có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 5,5% trong năm nay. Ở chiều ngược lại, 10 nền kinh tế có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 2,5%.

Sự khác biệt cũng được thể hiện trong các phiên bản dự báo sửa đổi. Nhờ tốc độ tiêm chủng nhanh rộng cùng các gói kích thích kinh tế khổng lồ, tăng trưởng dự kiến của nước Mỹ trong năm 2021 đã được điều chỉnh từ 3,5% lên 6,8%. 

Ngoài ra, những nền kinh tế mới nổi có tốc độ tiêm chủng nhanh hơn các nền kinh tế khác cũng được điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, tại nhóm 29 nền kinh tế nghèo nhất thế giới (bao gồm 23 quốc gia ở khu vực châu Phi cận Sahara), chỉ khoảng 0,3% dân số được tiêm một mũi vắc xin. Điều này khiến triển vọng tăng trưởng giảm mạnh. 

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm nay (từ mức dự báo 3,4% của 6 tháng trước). Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là mức tăng trưởng yếu thứ hai được ghi nhận trong vòng hai thập kỷ qua. Mức tăng trưởng tồi tệ nhất đã được ghi nhận vào năm ngoái.

Kết quả một nghiên cứu của Ngân hàng Goldman Sachs cho thấy, nhịp sống hối hả đã quay trở lại tại nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico, mỗi nước sẽ có ít nhất một nửa dân số được tiêm ít nhất một mũi vắc xin vào tháng 8 tới. 

Trong khi đó, Nam Phi và Ấn Độ dù khó đạt tỷ lệ này cho đến tháng 12, song do cả hai quốc gia này đều đã có nhiều người khỏi bệnh, giúp họ đạt miễn dịch tự nhiên ở một mức độ nào đó. 

“Vũ khí” đánh chặn những “cơn gió ngược” về kinh tế - Ảnh 2.

Nhiều nước có tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi như Nhật Bản, nhịp sống hối hả đã quay trở lại. (Nguồn: The Japan Times). 

Chuyên gia Michael Spencer của Deutsche Bank cho rằng, Ấn Độ có thể đạt mức miễn dịch lên đến 70% trong vòng chưa đầy 9 tháng tới, trong đó tính tất cả những người đã từng mắc COVID-19 hoặc đã được tiêm vắc xin.

Các chuyên gia tin rằng phục hồi không đồng đều còn tốt hơn là không phục hồi. Mặc dù vậy, sức mạnh tăng trưởng tại một số quốc gia có thể tạo ra vấn đề cho các khu vực khác của thế giới. 

PV

Tin liên quan