Thế giới nguy cơ thiếu đồng do làn sóng chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo và ôtô điện

16:29 07/12/2022

Tập đoàn khai khoáng Glencore của Thụy Sĩ cảnh báo thế giới có thể đối mặt với nguy cơ thiếu đồng do nhu cầu tăng cao trong làn sóng chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo và ô tô điện.

Ô tô điện, các công nghệ như tua bin gió, tấm năng lượng mặt trời cung cấp lựa chọn thay thế sạch và có thể tái tạo cho thế giới. Chúng đang dẫn đầu cuộc cách mạng năng lượng sạch.

Tuy nhiên, đi cùng mỗi cuộc cách mạng năng lượng không chỉ công nghệ mới mà còn là nhu cầu nguyên liệu mới.

Cuộc cách mạng chuyển đổi năng lượng này đòi hỏi nhiều khoáng sản và các kim loại như niken, lithium và cobalt. Thế nhưng đồng nổi lên như một kim loại đặc biệt quan trọng.

Vai trò của đồng trong cuộc cuộc cách mạng năng lượng sạch

Hiệp hội Phát triển Đồng (Copper Development Association - CDA) nêu ra vai trò đặc biệt quan trọng của đồng trong hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và xe điện.

Kim loại đồng có 4 đặc tính lí tưởng cho việc chuyển đổi năng lượng sạch gồm độ dẫn điện, độ dẻo, độ hiệu quả, khả năng tái chế. Đây chính là  lí do tại sao việc sản xuất năng lượng điện từ gió và mặt trời sử dụng đồng nhiều gấp 4 - 6 lần so với các nhiên liệu hóa thạch. 

Nguồn: Hiệp hội Phát triển Đồng
Nguồn: Hiệp hội Phát triển Đồng.

Vai trò của đồng trong năng lượng gió

Tua bin gió 3 MW (megawatt) có thể chứa đến 4,7 tấn đồng, với 53% nhu cầu đến từ cáp và hệ thống dây điện, 24% từ thành phần phát điện/tua bin, 4% từ máy biến áp và 19% từ máy biến áp tua bin.

Việc sử dụng đồng tăng đáng kể khi công trình được xây dựng ngoài biển. Các trang tại gió trên bờ sử dụng khoảng 7.766 pound đồng cho mỗi MW, trong khi lắp đặt tua bin gió ngoài khơi sử dụng 21/068 pound đồng cho mỗi MW.

Vai trò của đồng trong năng lượng mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời có thể chứa khoảng 5,5 tấn đồng trên mỗi MW. Đồng nằm trong các máy trao đổi nhiệt của bộ năng lượng mặt trời cũng như trong hệ thống dây điện và hệ thống cáp truyền điện trong pin mặt trời quang điện.

Các dự án nghiên cứu của Navigant cho biết, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 262 GW trong giai đoạn 2018 - 2027 tại Bắc Mỹ sẽ cần 1,9 tỉ pound đồng.

Vai trò của đồng trong lưu trữ năng lượng

Có nhiều cách để lưu trữ năng lượng, tuy nhiên mọi phương pháp đều sử dụng đồng. Chẳng hạn, pin lithium ion chứa 440 pound đồng trên mỗi MW.

Hệ thống dây và cáp đồng kết nối hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo với bộ phận lưu trữ năng lượng, trong khi đồng trong các công tắc của máy biến áp giúp cung cấp năng lượng ở điện áp phù hợp.

Vai trò của đồng trong xe điện

Đồng là "trái tim" của ngành xe điện bởi các phương tiện này sử dụng đồng trong cuộn coil điều khiển động cơ.

Nguồn: Hiệp hội Phát triển Đồng
Nguồn: Hiệp hội Phát triển Đồng.

Xe điện càng hiện đại càng sử dụng nhiều đồng. Một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong chứa khoảng 48 pound đồng, trong khi một chiếc xe hybrid cần 88 pound và một chiếc xe điện chạy bằng pin sử dụng 183 pound.

Ngoài ra, hệ thống cáp cho trạm sạc của xe điện cũng tiêu thụ một lượng kim loại đồng đáng kể.

Nguy cơ thiếu hụt đồng làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng

Đồng là kim loại cần thiết để sản xuất ô tô điện, lắp đặt các thiết bị điện gió, năng lượng Mặt Trời, cũng như hạ tầng để lưu trữ và truyền tải năng lượng tái tạo. Do đó, việc thiếu hụt nguồn cung mặt hàng này có thể làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng. 

Giám đốc điều hành Glencore, ông Gary Nagle, dự báo nhu cầu đồng sẽ cao hơn sản lượng khoảng 50 triệu tấn đến cuối thập kỷ này, nhu cầu đồng của thế giới giai đoạn 2022-2030 là 355 triệu tấn, trong khi sản lượng chỉ khoảng 304,50 triệu tấn.

Ông Nagle cho rằng, để bù lấp khoảng trống này cần phải tái chế nhiều hơn và tăng sản lượng. Trong 8 năm tới, thế giới sẽ cần 100 triệu tấn đồng cho năng lượng tái tạo và gần 20 triệu tấn cho ô tô điện và các trạm sạc điện.

Glencore đã hạ dự báo sản lượng đồng của tập đoàn trong năm 2023 xuống 1,04 triệu tấn, từ mức dự báo 1,06 triệu tấn trước đó, do những trở ngại trong sản xuất tại mỏ Katanga ở CHDC Congo.

Khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine, giá đồng đã tăng lên mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London. Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới và đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng lớn, đã khiến giá kim loại này sụt giảm. Ngày 6/12, đồng được giao dịch ở mức 8.415,50 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London.

 D.A (Tổng hợp)