Thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa vào Canada

DNHN - Theo thông báo mới nhất của cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA), quy trình nhập khẩu hàng hóa trong giai đoạn 2 của Dự án Đánh giá và Quản lý thuế (CARM 2) sẽ có nhiều thay đổi, dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2022.

  Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào Canada sẽ có nhiều thay đổi kể từ tháng 5 năm 2022 (ảnh: Minh họa).

Cụ thể, CBSA yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada đang bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) đăng ký Mã số doanh nghiệp (Business Number) và Tài khoản SIMA (SIMA Program Account).

Sau khi Dự án CARM 2 có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu vào Canada và doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada muốn sử dụng giá trị thông thường, các khoản điều chỉnh giá xuất khẩu hay mức trợ cấp riêng biệt đối với từng lô hàng thì phải có Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA.

Nếu không, hàng hóa nhập khẩu sẽ không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong các vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp mà phải chịu mức thuế suất toàn quốc của biện pháp PVTM đang áp dụng.

Cách thức đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIM là: Hoàn thành Biểu mẫu RC1-19e và gửi tới địa chỉ email: simaregistry-depotlmsi@cbsa-asfc.gc.ca trước ngày 22/6/2021.

Cung cấp bản sao của các tài liệu sau: Điều lệ thành lập doanh nghiệp; thỏa thuận điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hợp đồng hợp tác kinh doanh; cung cấp tên và địa chỉ email của người đại diện cho doanh nghiệp khai Biểu mẫu RC1-19e.

Bộ Công Thương đưa ra khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), hiện Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada áp điều tra, áp dụng biện pháp PVTM gồm: Khớp nối bằng ống đồng; thép cuộn; ống thép hàn; thép tấm và dây thép không gỉ; thép tấm chống ăn mòn; thép cốt bê tông; ghế gọc đệm.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada, Cục khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định.

PV (t/h).

Bài liên quan