Tết không lo thiếu xăng dầu

16:32 08/12/2022

Theo đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các doanh nghiệp xăng dầu cam kết sẽ tổ chức bán hàng bình thường trong dịp Tết Nguyên đán. Các cửa hàng đều có phương án đảm bảo nguồn nhằm đảm bảo đủ xăng dầu cho người dân đi chơi Tết, du xuân.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Sáng 8/12, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ngoài đảm bảo nguồn cung với các nhóm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết tăng cao, từ tháng trước, Bộ Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp tăng nhập khẩu xăng dầu và tăng công suất tại 2 nhà máy trong nước.

Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) chia sẻ, thời gian gần đây, thị trường xăng dầu đã cơ bản trở lại bình thường, Nhà máy Bình Sơn tăng công suất 10-20%, về cơ bản đã đáp ứng hợp đồng đã ký với thương nhân đầu mối.

Đối với nguồn nhập khẩu, hiện nay, các hội viên đã đáp ứng được nhu cầu phân giao của Bộ Công thương. Công ty Nam Sông Hậu đã kết nối với hải quan để tái hoạt động kho Trà Nóc và Cái Mép, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho miền Tây Nam bộ, nguồn hàng đáp ứng đủ nhu cầu cho trước, trong và sau Tết.

Ảnh minh họa.

Theo đại diện Vinpa, các doanh nghiệp xăng dầu cam kết sẽ tổ chức bán hàng bình thường trong dịp Tết Nguyên đán. Các cửa hàng đều có phương án đảm bảo nguồn nhằm đảm bảo đủ xăng dầu cho người dân đi chơi Tết, du xuân

Sau một thời gian nguồn cung bị đứt gãy, hiện cung cầu xăng dầu đã trở lại bình thường, không còn tình trạng xếp hàng ở các cửa hàng xăng dầu để chờ đến lượt mua xăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả, có trách nhiệm của các thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước, các hiệp hội, địa phương và một số doanh nghiệp lớn trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa.

Đặc biệt, đối với xăng dầu, khi Nhà máy Nghi Sơn đã dừng hoạt động, doanh nghiệp đã nỗ lực nhập khẩu bù để đảm bảo nhu cầu. Trong bối cảnh càng nhập càng lỗ, doanh nghiệp vẫn đảm bảo nguồn cung, là nỗ lực rất lớn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thời gian tới, thị trường hàng hóa tiếp tục đối diện với tình trạng khó khăn khi từ ngày 7/12, các nước EU đã áp giá trần với xăng dầu của Nga. Điều này có thể dẫn đến Nga tìm nguồn khách hàng khác và phía EU đi tìm nguồn cung khác, khiến thị trường xăng dầu sẽ có những biến động khó lường. Trong khi với lượng tiêu thụ hiện nay, Việt Nam không phải là đối tượng ưu tiên cho nhập khẩu xăng dầu.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh thị trường thế giới còn phức tạp, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao. Dự kiến, trong tháng 5, tháng 6 Lọc dầu Bình Sơn bảo dưỡng định kỳ nên phải có kế hoạch nhập khẩu trước.

"Các doanh nghiệp cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

PV (t/h)