Tân Chủ tịch ACBS Đỗ Minh Toàn: "Cứ chăm chỉ làm việc từ sớm đến tối mỗi ngày, rồi từ xấu sẽ thành tốt, từ tốt thành tốt hơn"

DNHN - HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (HoSE: ACB) vừa chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn đảm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).

Ảnh minh họa
Tân Chủ tịch ACBS Đỗ Minh Toàn

Ông Đỗ Minh Toàn có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính ngân hàng. Trước khi gia nhập ACB năm 1995, ông từng đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao tại văn phòng đại diện ngân hàng ING Barings Hà Lan.

Tháng 8/2012, ông Đỗ Minh Toàn được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc ACB và rời vị trí này đầu năm nay.  Qua 3 nhiệm kỳ trên cương vị Tổng Giám đốc (từ năm 2012 đến nay), ông Toàn là một CEO xuất sắc trong lịch sử hình thành và phát triển của ACB khi ông đã dẫn dắt, đưa ACB vượt qua các thách thức, đạt được các chỉ số tài chính vững chắc, vươn lên mạnh mẽ với nhiều thành tựu được ghi nhận bởi các tổ chức trong và ngoài nước, xây dựng nên một ACB đầy tham vọng nỗ lực vì mục tiêu Top 3 Ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

Tháng 8/2012, thượng tầng Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có biến động khi ông Đỗ Minh Toàn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, thay thế cho ông Lý Xuân Hải bị khởi tố trong sự kiện Bầu Kiên.

Việc ngồi vào ghế CEO lúc bấy giờ có thể coi là đột ngột với ông Đỗ Minh Toàn, dù ông đã nằm trong danh sách nhân sự được Hội đồng quản trị quy hoạch cho vị trí này từ hơn 1 năm trước đó.

Nhận ghế CEO, ông Toàn đối mặt với muôn vàn khó khăn, trong đó lớn nhất là việc ngân hàng lập tức rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Ngay trong ngày đầu tiên sau khi có tin Bầu Kiên bị bắt, lượng người đến rút tiền tại ACB đã cao gấp 3 lần bình thường. ACB đã ngay lập tức phải dùng trái phiếu để vay từ Ngân hàng Nhà nước 10.000 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác thanh khoản, đồng thời các khoản tiền gửi liên ngân hàng khi đến hạn cũng được rút về.

Bên cạnh đó, ACB cũng triển khai các chương trình nhằm khuyến khích khách hàng đã rút tiền quay lại với ngân hàng, như tặng quà, hay cam kết giữ nguyên lãi suất với những người rút sổ tiết kiệm trước thời hạn.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Minh Toàn tiếp quản ACB đúng vào thời điểm mảng kinh doanh mạnh nhất của ngân hàng này là vàng bị siết chặt. Trước đây, ACB là ngân hàng huy động vàng lớn nhất hệ thống, với lãi suất chỉ 1%/năm. Từ đó, vàng được chuyển thành tiền đồng và đem cho vay liên ngân hàng với lãi suất 10-15%/năm.

Với nền tảng khó khăn là thế, ACB dưới sự điều hành của ông Đỗ Minh Toàn đã ưu tiên kiểm soát nợ xấu, tái cơ cấu quy mô nhân sự ngay trong năm 2013. Năm 2014, ngân hàng này thay đổi hoàn toàn logo, bảng hiệu mặt tiền trụ sở cho toàn bộ các chi nhánh và phòng giao dịch ATM theo nhận diện thương hiệu mới. Không còn kinh doanh vàng, ACB xoay chiến lược thành ngân hàng bán lẻ và làm việc bằng sự bền bỉ.

Sau 9 năm kể từ khủng hoảng, có thể nói ông Đỗ Minh Toàn đã đưa ACB lột xác. Từ chỗ thua lỗ, ACB đều đặn có lợi nhuận 300-500 tỷ đồng giai đoạn 2014-2017. Sang giai đoạn 2018 đến nửa đầu 2020, lợi nhuận ngân hàng nhảy vọt lên mức 1.300-1.500 tỷ. Từ nửa sau năm 2020 đến nay, lợi nhuận ACB lại có bước tiến mới khi đều đặn đạt trên mốc 2.000 tỷ đồng/quý.

Về tài sản, sau 8 năm kể từ khi xuống đáy hồi quý 3/2013, tài sản ACB hiện đã tăng gấp 3 lần, lên 480.000 tỷ đồng.

Về vốn điều lệ, ACB cũng đã tăng gấp 3, từ 9.377 tỷ đồng lên 27.019 tỷ đồng thời điểm hiện tại. Tiền gửi khách hàng cũng đã hồi phục mạnh mẽ sau 9 năm, từ 123.000 tỷ hồi quý 3/2012, lên 366.000 tỷ quý 3/2021.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Đỗ Minh Toàn đã chia sẻ bí quyết thành công của mình: "Không có niềm tin vĩ đại nào đâu. Nhưng như ba mẹ mình dạy: Cứ chăm chỉ làm việc từ sớm đến tối mỗi ngày, rồi từ xấu sẽ thành tốt, từ tốt thành tốt hơn".

Khi được hỏi bí quyết riêng của mình để truyền năng lượng tích cực đến nhân viên, biến chiến lược thành hiện thực? Ông Toàn chia sẻ: "Tôi sẵn sàng trao quyền chủ động cho người có năng lực để họ phát huy khả năng. Với người năng lực thấp hơn, tôi đưa ra các hướng dẫn rõ ràng để họ “bám” theo và tạo ra kết quả như mình muốn. Đây cũng chính là cơ hội để mình đánh giá đội ngũ kế thừa".

Trên cương vị mới tại ACBS, ông Đỗ Minh Toàn sẽ hiện thực hóa tham vọng đầu tư và thực hiện hàng loạt cải tiến mới trong thời đại công nghệ số; tập trung phát triển nguồn lực công nghệ thông tin hiện đại nhằm xây dựng hệ thống giao dịch nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng.

Ông cũng đang lên kế hoạch liên kết với ngân hàng mẹ để phát triển nhiều phân khúc sản phẩm tương ứng với nhu cầu đầu tư đa dạng của khách hàng.

Hải An (t/h)

Bài liên quan