Steven Pruitt: Người đứng sau những bài viết trên Wikipedia

DNHN - Steven Pruitt được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên Internet với gần 3 triệu bài chỉnh sửa và 35.000 bài viết.

"Bách khoa toàn thư" Wikipedia gần như đã trở thành một biểu tượng của Internet trong suốt 20 năm tồn tại của mình. Theo một thống kê, trang web này hiện có khoảng 55 triệu bài viết bằng hơn 300 ngôn ngữ khác nhau. Mỗi tháng, có tới 1,5 tỷ thiết bị truy cập vào Wikipedia và 280.000 "biên tập viên" đóng góp nội dung cho trang web.

Trong số những người đóng góp nội dung cho Wikipedia, có lẽ Steven Pruitt là nhân vật nổi tiếng nhất. Anh sinh ra ở Mỹ, người đã biên tập hơn 3 triệu bản chỉnh sửa và 35.000 bài viết mà anh ấy đã viết cho Wikipedia. Vì sự chăm chỉ của mình, anh đã được tạp chí Time vinh danh là một trong 25 người có ảnh hưởng quan trọng nhất trên Internet. 

Steven Pruitt: Người đứng sau những bài viết trên Wikipedia
Steven Pruitt: Người đứng sau những bài viết trên Wikipedia.

Hành trình sự nghiệp của anh bắt đầu vào năm 2006 khi anh vẫn đang theo học tại trường Cao đẳng William & Mary. Bài báo đầu tiên anh thực hiện vào thời điểm đó là một bài báo mô tả Peter Francisco là anh hùng của cuộc chiến tranh cách mạng. Năm 2019 vừa qua, anh ấy đã thực hiện hơn 3 triệu chỉnh sửa trên Wikipedia, nhiều hơn bất kỳ biên tập viên nào khác trên Wikipedia tiếng Anh. Trên thực tế, anh ấy đã vượt qua biên tập viên Justin Knapp về hầu hết các lần chỉnh sửa trong năm 2016.

Steven bị ám ảnh sâu sắc bởi lịch sử và tình yêu với opera đã trở thành nguồn cảm hứng cho cái tên mà anh sử dụng trên Wikipedia: Ser Amantio Di Nicolao, nhân vật opera yêu thích của anh.

Thời điểm hiện tại, chàng trai này đang sống cùng cha mẹ trong ngôi nhà từ thời thơ ấu. Steven cho biết anh luôn sống đúng với sở thích của mình dù từng bị bố mẹ tỏ thái độ về "công việc" không chính thức mà anh đang làm với Wikipedia. Họ cho rằng anh thật "điên rồ" khi dành khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 13 năm qua để biên tập các nội dung trên đó.

Tuy nhiên, có lẽ suy nghĩ của họ đã thay đổi khi Steven được tạp chí TIME vinh danh cùng những nhân vật nổi tiếng khác như Tổng thống Trump, nữ nhà văn J.K. Rowling và Kim Kardashian West.

được tạp chí Time vinh danh là một trong 25  người có ảnh hưởng quan trọng nhất trên Internet
Steven được tạp chí Time vinh danh là một trong 25 người có ảnh hưởng quan trọng nhất trên Internet.

Biên tập và viết bài nhiều là vậy nhưng Steven lại không kiếm được chút tiền nào từ việc này. Và anh cũng không mấy bận tâm bởi điều đó vì anh đang làm việc mình đam mê. Anh nói: "Ý nghĩ về việc biến kiến thức trở thành một thứ miễn phí đã thu hút tôi. Tôi biên tập và viết bài lấy nguồn từ sách, tạp chí học thuật và nhiều nguồn chính thống khác".

Công việc ngoài đời của Steven cũng liên quan đến nghiên cứu. Anh làm việc với hồ sơ và thông tin tại Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ. Anh nói đùa rằng đồng nghiệp đều cho rằng anh "dở hơi" khi dành nhiều thời gian như vậy cho Wikipedia.

Nhà báo và phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Wikipedia – bà Kui Kinyanjui nhận xét: "Wikipedia sẽ không tồn tại nếu không có sự cống hiến của các biên tập viên tình nguyện. Đây là 1 trong 5 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bên cạnh các ông lớn công nghệ khác như Google, YouTube và Facebook.

"Bách khoa toàn thư" Wikipedia gần như đã trở thành một biểu tượng của Internet trong suốt 20 năm.

Những người như Steven đóng vai trò cực kỳ quan trọng với các nền tảng như Wikipedia. Sự tâm huyết của họ đã giúp tạo ra kiến thức có ích cho mọi người. Có 6.000 người trên thế giới truy cập Wikipedia mỗi giây. Điều đó khiến các biên tập viên cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đóng góp nội dung chuẩn xác, đa dạng. Wikipedia đã thực hiện một dự án viết về phụ nữ và Steven sẽ giúp chúng tôi trong quá trình này".

TH

Tin liên quan