Startup Bytesoft đặt mục tiêu thử sức với thị trường quốc tế

DNHN - Từ chinh phục thị trường Việt nhiều tiềm năng, Bytesoft đặt mục tiêu thử sức với thị trường quốc tế mà trước tiên là Singapore, cái nôi khởi nghiệp của châu Á.

Ông Đoàn Đức Mạnh – CEO Bytesoft.
Ông Đoàn Đức Mạnh – CEO Bytesoft.. (Ảnh: Internet)

Xuất phát điểm là một kỹ sư công nghệ thông tin, Đoàn Đức Mạnh (Ninh Bình) ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2014, giữa lúc làn sóng khởi nghiệp bùng nổ, Mạnh quyết định thành lập Công ty ONME Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực gia công website, cũng là tiền thân của Bytesoft hiện nay.

Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp không hề bằng phẳng và dễ dàng, nhất là với một CEO khá trẻ như anh. Dù liên tục nhận các dự án lớn từ các doanh nghiệp, vấn đề quản lý nhân sự và thu hồi công nợ tại thời điểm đó thực sự là một thách thức. Đỉnh điểm là giai đoạn 2016, khi đội ngũ ONME thu hẹp lại chỉ còn một vài nhân sự thuộc đội ngũ kỹ thuật.

“Thời điểm khó khăn cũng là một đòn bẩy để thay đổi mạnh mẽ hơn. Không thể để đứa con tinh thần ‘chết yểu’, tôi cùng đội ngũ quyết định thay đổi chiến lược, mở rộng thị trường sang khối nhà nước”, anh chia sẻ.

ONME được đổi thương hiệu thành Bytesoft, giữ nguyên dịch vụ gia công phần mềm vốn là thế mạnh, kết hợp tạo ra các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu riêng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ khác.

Vượt qua thời điểm khó khăn ban đầu, sự hoàn thiện về đội ngũ và công nghệ tạo ra nền tảng cho sự phát triển của Bytesoft Việt Nam. Hiện tại, Bytesoft tạo ra được một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao. Với khối nhà nước, phải kể đến các phần mềm quản lý bệnh viện, dạy tiếng anh theo sách giáo khoa, hay quản lý đối tượng bảo trợ xã hội. Khối doanh nghiệp vẫn luôn là thế mạnh của Bytesoft với các phần mềm quản lý kho hay chuỗi cửa hàng, nhà hàng.

Tuy nhiên, một trong những lĩnh vực mà Bytesoft đang tạo tiếng vang lớn phải là công nghệ mới, đặc biệt là blockchain. Năm 2018, Bytesoft cho ra mắt hệ thống bình chọn đánh giá tín nhiệm trực tuyến ứng dụng công nghệ Blockchain. Với đặc điểm minh bạch, công bằng và an toàn dữ liệu, Bvote được sử dụng trong nhiều cuộc thi như Hoa hậu Hoàn Vũ 2019, Người đẹp Kinh Bắc 2019, Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2019 và gần đây nhất là Hoa Hậu Việt Nam 2020.

Bytesoft cũng là một trong số ít các doanh nghiệp tăng trưởng ngay cả trong đại dịch Covid-19. Trước thực tế giãn cách xã hội, Bytesoft ra mắt giải pháp họp cổ đông trực tuyến, giúp hoạt động được diễn ra đúng tiến độ mà vẫn đảm bảo an toàn. Đây cũng là giải pháp mới giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và có được kết quả bình bầu chính xác nhất. Petrolimex, bảo hiểm PJICO hay bệnh viện quốc tế Thái Nguyên là những đơn vị hàng đầu đã tổ chức họp đại hội cổ đông trực tuyến thành công, nhờ vào sản phẩm chiến lược của Bytesoft...

Đại diện doanh nghiệp cho biết, 2021 sẽ đánh dấu sự chuyển giao công nghệ của Bytesoft sang công ty công nghệ toàn cầu ByteNext Singapore với sản phẩm Bvote. Blockchain chính là công nghệ cốt lõi để ByteNext xây dựng quỹ đầu tư tự chủ phi tập trung, một xu hướng gọi vốn cộng đồng đang tạo tiếng vang lớn trong giới startup.

Từ chinh phục thị trường Việt nhiều tiềm năng, Bytesoft đặt mục tiêu thử sức với thị trường quốc tế mà trước tiên là Singapore, cái nôi khởi nghiệp của châu Á. “Trong giai đoạn 2020 – 2025, Bytesoft sẽ phát huy dịch vụ gia công phần mềm và chinh phục các thị trường khó tính như Đức, Pháp hay Trung Quốc, khẳng định vị thế của công nghệ Việt trên thị trường toàn cầu”, đại diện doanh nghiệp khẳng định.

PV

Tin liên quan