Số doanh nghiệp thất bại trong hoạt động kinh doanh do COVID-19 gây ra ở Nhật Bản tăng 49% trong tháng 8

12:40 11/09/2021

Nhà hàng và quán bar bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng khẩn cấp được ban bố trong bối cảnh bùng phát làn sóng nhiễm COVID lần thứ tư.

Tokyo Shoko Research cho thấy 1.026 doanh nghiệp đã phá sản ở Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8 do đại dịch COVID-19. (Ảnh của Yuki Kohara)

Phân tích từ nghiên cứu Tokyo Shoko Research cho thấy 1.026 doanh nghiệp đã phá sản ở Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8 do đại dịch COVID-19. (Ảnh của Yuki Kohara).

Số doanh nghiệp thất bại trong hoạt động kinh doanh do COVID-19 gây ra ở Nhật Bản đã tăng 49% trong tháng 8 lên 121% so với một năm trước đó trong bối cảnh bùng phát làn sóng nhiễm COVID lần thứ tư.

Phân tích từ nghiên cứu Tokyo Shoko Research được công bố ngày 8/9 cho thấy tổng số vụ phá sản do COVID-19 gây ra từ tháng 1 đến tháng 8 lên tới 1.026 vụ, chiếm khoảng 26% tổng số vụ thất bại kinh doanh ở Nhật Bản trong giai đoạn này.

Các ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong số tất cả các doanh nghiệp phá sản, có 204 doanh nghiệp (tương đương 20%) là nhà hàng và quán bar, chứng kiến ​​doanh thu giảm mạnh do lệnh cấm phục vụ rượu và hạn chế di chuyển của người dân trong tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản.

Chỉ riêng trong tháng Bảy đã có 138 vụ phá sản do COVID-19 gây ra. Con số đã duy trì trên mức 100 kể từ tháng 1.

Yoshihiro Sakata, một nhà phân tích tại Tokyo Shoko Research, cho biết với đại dịch vẫn còn hoành hành sau 19 tháng, nhiều chủ doanh nghiệp đã trở nên bi quan.

Ngoài dịch vụ, các ngành như xây dựng, may mặc, sản xuất và chế biến thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19. 

Các trường hợp COVID hàng ngày trên khắp Nhật Bản vào đầu tháng 9 đã giảm xuống khoảng 12.000 từ khoảng 25.000 vào cuối tháng 8. Thế vận hội và Paralympic Tokyo, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, không tạo thêm thu nhập cho các chủ nhà hàng và quán bar, vì họ bị hạn chế về việc phục vụ rượu và giờ hoạt động, các vận động viên không được phép rời khỏi Làng Olympic và không có khán giả tại các buổi thi đấu. 

Tadayuki Susumu, người điều hành một quán bar nhỏ ở phường Setagaya, Tokyo, đã đóng cửa quán bar của mình kể từ ngày 12 tháng 7, khi tình trạng khẩn cấp được ban bố ở Tokyo lần thứ tư. Giờ đây, anh ta dựa vào viện trợ tài chính do Chính quyền Thủ đô Tokyo cung cấp để duy trì hoạt động kinh doanh của mình, điều mà anh ta nói rằng hiện tại là đủ khi anh ta điều hành quán bar một mình.

"Nhưng tôi lo lắng về việc mất khách hàng và tôi không chắc họ sẽ quay lại quán của tôi khi tôi hoạt động trở lại", anh nói thêm.

Không giống như Susumu, các quán bar và nhà hàng cỡ trung bình và lớn hơn không thể tự trang trải chi phí thuê và nhân công kể cả khi có khoản trợ cấp từ Chính phủ. Theo Tokyo Shoko Research, số lượng nhà hàng do 11 chuỗi lớn điều hành đã giảm 9% vào cuối tháng 3.

Vào tháng 6, 18 tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp nhà hàng và quán bar đã cùng yêu cầu chính phủ và chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng rượu và giảm bớt các hạn chế về giờ hoạt động. Takeshi Ninoyu, giám đốc đại diện của Japan Gastronomy Renaissance, cho biết: “Sức chịu đựng của ngành đang đạt đến giới hạn và chúng tôi đã chứng kiến ​​những người bạn của mình phải phá sản và đóng cửa kinh doanh”.

Do lo ngại về biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao vẫn còn, chính phủ hôm thứ Năm (9/9) đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 9 tại 19 quận, bao gồm cả Tokyo và Osaka.

Ryutaro Kono, nhà kinh tế trưởng tại BNP Paribas, dự đoán rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục thận trọng trong suốt tháng 9. Ông nói: “Chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ vẫn chưa được hồi phục".

Một tia hy vọng cho các ngành đang gặp khó khăn là viễn cảnh nới lỏng các hạn chế đi lại và các sự kiện lớn đối với những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID. Chính phủ hy vọng sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào mùa thu.

Nhưng Kono dự đoán rằng sẽ phải mất một thời gian trước khi tất cả các hạn chế được dỡ bỏ. Ông cảnh báo: “Nếu không có sự mở rộng năng lực trong hệ thống y tế, chúng ta có thể phải đối mặt với sự thật rằng các hạn chế sẽ được đóng và mở liên tục trong tương lai".

Bảo Bảo