Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?

15:01 31/10/2022

Chúc mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2022, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số tháng 9 + tháng 10/2022 đã được phát hành với nhiều bài viết phân tích chuyên sâu, đặc sắc, hấp dẫn về các vấn đề kinh tế, tài chính nóng bỏng của Việt Nam và quốc tế.

Ảnh minh họa

Nền kinh tế Việt Nam đã bước vào quý IV/2022 với hành trang là thành tích tăng trưởng GDP ấn tượng, quý III đạt 13,67%, 9 tháng đạt 8,83%, đều là những con số kỷ lục trong vòng một thập niên qua. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức là điều đang đợi ở phía trước, khi triển vọng kinh tế thế giới trở nên xấu đi và những động lực tăng trưởng trong nước đang phát đi những tín hiệu kém tích cực.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp cao nhất trong hệ thống quy hoạch của Việt Nam. Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm bố trí không gian phát triển quốc gia một cách hợp lý dựa trên tiềm năng thế mạnh của đất nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong số này, Doanh nghiệp & Hội nhập có bài viết "Xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia: Cơ hội đánh giá lại hiện trạng một cách thực chất", phân tích tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo Bộ ngành đã chỉ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, từ đó để Chính phủ có các giải pháp phù hợp để phát huy tối đa các nguồn lực.

Trong số này, những ghi nhận, phân tích các tác động của đà tăng lãi suất, biến động tỷ giá tới tăng trưởng kinh tế và các nhóm ngành cơ bản nhất như ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản… qua đó phác thảo diện mạo vĩ mô các tháng cuối năm.

Với chuyên mục Sự kiện - Vấn đề, nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Tạp chí giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Viết Chức "Ngẫm về chữ Tín trong hoạt động sản xuất, kinh doanh". Theo tác giả, đa phần các doanh nhân nhìn thấy việc phải cs chữ tin, nhưng không phải khi nào cũng hành xử đúng vì nó, hơn nữa nhiều người chưa nhìn thấy việc giữ chữ tín còn quan trọng hơn. Bởi thế còn nhiều chuyện đáng bàn.

Bên cạnh đó, chuyên mục còn có các bài như: Xoay quanh vấn đề đầu tư cổ phiếu; Gỡ nút thắt làm hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nhu cầu bất động sản logistics .

Chuyên mục Hội nhập là các bài bình luận, phân tích về kinh nghiệm rút ra từ công cuộc xây dựng chính phủ điện tử của Singapore, giải mã vì sao nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyta không tập trung vào xe điện?

Chuyên mục Thương hiệu nổi bật chân dung doanh nhân Ngô Thu Thảo - một người phụ nữ nhỏ nhắn mà mạnh mẽ, cá tính, tự vươn mình tách ra khỏi dòng chảy chung để bắt tay và tạo nên sự nghiệp của riêng mình trong lĩnh vực bất động sản. Nữ doanh nhân chia sẻ luôn mong muốn có thể truyền cảm hứng đến các nữ doanh nhân trẻ khác cùng phát triển....

Với 88 trang nội dung, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số tháng 9 + tháng 10/2022 đã bao quát khá đầy đủ các vấn đề kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý nhất thời điểm hiện nay, kỳ vọng là sản phẩm thông tin hữu ích cho các doanh nhân, cộng đồng kinh doanh, các chuyên gia, nhà quản lý.

Xin trân trọng giới thiệu!

BBT