SK Group lạc quan về Indonesia, fintech ASEAN và pin EV

SK Group, tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc tính theo tài sản, đang hướng tới mục tiêu gia tăng dấu ấn của mình ở Đông Nam Á bằng cách chuyển đến Indonesia từ các cơ sở hiện có ở Malaysia và Việt Nam, một giám đốc điều hành hàng đầu nói với Nikkei Asia.

Ken Choi, một giám đốc điều hành hàng đầu của SK Group, cho biết tập đoàn Hàn Quốc này rất muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Indonesia
Ken Choi, một giám đốc điều hành hàng đầu của SK Group, cho biết tập đoàn Hàn Quốc này rất muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Indonesia. (Ảnh: SK Group và Reuters)

Ông Ken Choi, chủ tịch điều hành của Hội đồng SUPEX, phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu, cho biết SK Group sẽ thành lập một hoạt động tại nền kinh tế lớn nhất khu vực để tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

"Chúng tôi có kế hoạch mở rộng đầu tư vào Đông Nam Á ngoài hệ sinh thái hiện có của Malaysia và Việt Nam bằng cách thành lập văn phòng tại Indonesia trong năm nay", Choi có trụ sở tại Seoul cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến ba quốc gia nằm trong Hiệp hội 10 thành viên Đông Nam Á, các quốc gia, hoặc ASEAN.

"Ngoài các lĩnh vực hiện có mà SK Group đã đầu tư trên khắp Đông Nam Á như fintech, tiêu dùng, bán lẻ và khoa học đời sống, chúng tôi có kế hoạch mở rộng đầu tư vào lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, bao gồm các phân khúc như pin EV và hydro, cả hai mà SK đã đầu tư vào rất nhiều trên toàn cầu, "ông chia sẻ.

SK Group, tự hào có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 170 nghìn tỷ won (141 tỷ USD), có các lợi ích khác nhau, từ hóa chất, khí đốt, dầu mỏ và năng lượng đến chip nhớ và viễn thông, trong số những lĩnh vực khác.

Choi cho biết, việc cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia - mà SK Group đã đăng ký thông qua liên doanh với công ty con BigPay của AirAsia - cũng sẽ thúc đẩy sự hiện diện công nghệ tài chính của họ trong khu vực, Choi cho biết.

SK Group đã cam kết đầu tư hơn 700 triệu đô la vào Malaysia vào năm ngoái, bao gồm cả khoản tài trợ lên tới 100 triệu đô la vào BigPay. SK đã tham gia một liên minh bao gồm BigPay, tổ chức tài chính Malaysia Industrial Development Finance và quỹ đầu tư tư nhân Ikhlas Capital để xin giấy phép ngân hàng kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Malaysia đã nhận được tổng cộng 29 đơn đăng ký, trong đó có tới năm giấy phép sẽ được công bố vào tháng Ba.

Công ty con SK Nexilis của SK Group đã công bố khoản đầu tư 2,3 tỷ ringgit (547 triệu USD) để thành lập một cơ sở sản xuất lá đồng ở bang Sabah trên đảo Borneo - sẽ là một phần trong chuỗi giá trị xe điện của SK Group. Nhà máy đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động vào nửa đầu năm 2024 và có kế hoạch sản xuất 50.000 tấn lá đồng cho pin mỗi năm.

Choi cho biết SK vẫn tự tin đảm bảo giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Malaysia và hướng tới mục tiêu thống trị thị trường fintech Đông Nam Á bằng cách cung cấp cho BigPay trí tuệ nhân tạo, bí quyết phân tích dữ liệu và chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ông nói: "BigPay là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào một công ty fintech từ Malaysia. Đây là minh chứng cho khả năng phát triển của [một] công ty fintech Malaysia vượt ra khỏi đất nước và khát vọng tăng trưởng kỹ thuật số của BigPay".

"Với sự tăng trưởng của BigPay trong ba tháng qua, với hơn một triệu khách hàng có thẻ và giao dịch hiện tại, và kế hoạch mở rộng sang một đến ba quốc gia nữa ở Đông Nam Á trong năm nay, nó đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư quốc tế. Choi nói thêm với tiềm năng trở thành công ty công nghệ hàng đầu trên khắp Đông Nam Á của BigPay.

Trong khi đó, Choi cho biết công ty con chia sẻ xe hơi của SK Group là SoCar Malaysia đã huy động được hơn 55 triệu USD từ EastBridge Partners và tập đoàn Sime Darby có trụ sở tại Malaysia để mở rộng hơn nữa trong nước và khu vực nói chung.

Dựa trên việc gây quỹ, SoCar Malaysia có kế hoạch vận hành hơn 1.000 xe điện trong vòng hai năm tới và cũng mở rộng hoạt động sang Indonesia.

"Lĩnh vực chia sẻ xe hơi được xây dựng dựa trên xu hướng coi trọng tài sản của những người dùng có ý thức hơn từ thế hệ trẻ", Choi nói. Ông nói thêm: “Khi xu hướng ESG tăng tốc, sẽ có những nỗ lực để giảm số lượng phương tiện lưu thông trên đường, cũng như chuyển đổi thành xe điện. ESG đề cập đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị.

Thục Anh

Bài liên quan