Sẽ điều chỉnh mạnh chính sách tiền tệ khi cần thiết

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm nhiều giải pháp mạnh mẽ để hỗ trợ nền kinh tế, thậm chí sẽ điều chỉnh mạnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết và tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Tien-te-3011-1586502983.jpg

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và điều chỉnh mạnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết (Ảnh minh hoạ: Internet)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 10/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm đến nay, nhưng tín dụng toàn ngành ngân hàng 3 tháng đầu năm tăng trưởng tốt, đạt mức 1,3% và dự kiến tăng 11-14% trong năm nay.

Cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế

Tính đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng cả nước đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019. Mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng có sự cải thiện từng tháng, cho thấy tín hiệu tích cực (tín dụng tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 007% và tháng 3 tăng 1,1%).

Dự kiến tín dụng toàn hệ thống trong năm nay tăng 11-14%. Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Bất luận trong tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế”.

Trước diễn biến của dịch bệnh, thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo rất quyết liệt các biện pháp để ứng phó. Cụ thể, từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, NHNN đã chủ động giảm lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5-1%/năm. Đồng thời, NHNN cũng ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã được ban hành rất kịp thời, giải quyết khó khăn bức bách nhất của doanh nghiệp.

Cùng với đó, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cắt giảm chi phí, giảm lương, thưởng, không chia cổ tức tiền mặt… để tiếp tục có điều kiện giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. NHNN cũng sẽ liên tục làm việc với các hiệp hội ngành hàng, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng cũng có tinh thần đồng thuận rất cao trong giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp với khoản vay hiện hữu và khoản vay mới, mức giảm lãi suất phổ biến 2 - 2,5%/năm.

Thống kê của NHNN cho thấy, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với số tiền gần 18.000 tỷ đồng. Đã thực hiện miễn, giảm lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126.000 tỷ đồng, cho vay mới 65.208 tỷ đồng với 354.286 khách hàng.

Tiếp tục giảm lãi suất

Đánh giá diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, Tư lệnh ngành ngân hàng cho biết NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cung ứng vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn. Đồng thời, sẽ theo dõi chặt diễn biến tiền tệ trong nước, thế giới để có điều chỉnh chính sách tiền tệ mạnh hơn nếu cần thiết.

Đặc biệt, thời gian qua, biến động đồng USD khiến nội tệ của nhiều nước trên thế giới giảm sâu, nhưng tại Việt Nam chưa cần tung dự trữ ngoại hối ra can thiệp, tỷ giá vẫn ổn định ở mức 1,3-1,5%, thấp hơn rất nhiều so với biến động của khu vực và thế giới. Thanh khoản ngoại tệ của hệ thống được ổn định và tất cả nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế được đáp ứng.

“Chúng tôi tin rằng, NHNN hoàn toàn có đủ công cụ, năng lực để ổn định tỷ giá, nhất là với dự trữ ngoại hối hiện nay lên tới 84 tỷ USD. NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá nếu thị trường có diễn biến bất ngờ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay chúng ta vẫn chưa phải can thiệp”, Thống đốc khẳng định.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tập trung điều hành chính sách chủ động, linh hoạt hơn nữa để tạo nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, bởi đây chính là yếu tố then chốt nhằm tăng sức chống chịu của nền kinh tế. Đây cũng là nền tảng then chốt để nền kinh tế có thể phục hồi mạnh hơn sau dịch bệnh.

"Chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ hơn việc giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ trên phạm vi toàn quốc”, Thống đốc cho hay.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt hơn cho các đối tượng an sinh xã hội, NHNN cũng đang kiến nghị Chính phủ giảm lãi vay cho các đối tượng chính sách. Dự kiến, NHNN sẽ cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để ngân hàng này thực hiện các chương trình an sinh, hỗ trợ nền kinh tế.

Thanh Hoa

Tin liên quan