Quy định về thực phẩm có chứa chất tạo ngọt của Israel

22:28 29/03/2021

Ngày 19/8/2019, Ủy ban Y tế, Phúc lợi và Lao động của Quốc hội Israel đã thông qua các quy định mới về việc ghi nhãn mác đối với các sản phẩm chứa những chất gây ngọt nhất định (https://www.health.gov.il/LegislationLibrary/Mazon18A_2.pdf).

Nhập khẩu nông sản, thực phẩm vào Israel cần lưu ý nhãn mác đối với thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhất định. 

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn cho thị trường Israel
Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn cho thị trường Israel. 

Quy định này yêu cầu các sản phẩm thực phẩm có chứa chất Aspartame hoặc muối của Aspartame- Acesulfame phải hiển thị dòng chữ "Có chứa Aspartame (một nguồn Phenylalanine)".

Đối với các sản phẩm có bổ sung chất polyols và chiếm hơn 10% trọng lượng thực phẩm được đóng gói, trên nhãn mác phải hiển thị dòng chữ sau đây: "Việc sử dụng quá mức có thể dẫn tới khả năng rối loại chức năng ruột". 

Trong trường hợp có chất tạo ngọt, ngoài dòng chữ cảnh bảo nêu trên, tên của thực phẩm phải bao gồm các chữ như sau "chất tạo ngọt có nguồn gốc từ...."  Quy định mới này có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 1/1/2021.

Mặc dù quy mô dân số chỉ khoảng 9,3 triệu người và dung lượng thị trường không lớn, nhưng hiện tại Israel là thị xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Trung Đông (sau UAE và Thổ Nhĩ Kỳ). Các mặt hàng của hai nước thường không cạnh tranh mà bổ sung cho thị trường của nhau. Israel chủ yếu nhập khẩu lương thực, thực phẩm, giày dép, may mặc từ Việt Nam.

Lâm Nghi

Tags: