Quảng Xương- Thanh Hóa: Nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19

DNHN - Là địa phương giáp ranh với Tp Thanh Hóa, có quốc lộ 1A chạy qua, Quảng Xương có những lợi thế nhất định trong hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch CoVid- 19 diễn biến phức tạp, những đặc điểm địa hình mang tính ưu việt đó lại trở thành những mỗi nguy cơ lớn để dịch bệnh có thể xâm nhập địa bàn.

Trong đợt bùng phát dịch thứ tư cho đến thời điểm hiện tại (15/9), Quảng Xương đã ghi nhận 21 ca bệnh dương tính với SARS- COV- 2, trong đó có 06 ca nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhiễm được ghi nhận trong trung tâm cách ly của huyện. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, BCĐ phòng, chống dịch huyện Quảng Xương đã chỉ đạo quyết liệt khẩn trương các biện pháp ứng phó với tình hình. Chuẩn bị tốt và sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly y tế tập trung; lập chốt, phân luồng cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, phân công cán bộ trực xử lý tình huống, tiếp nhận khai báo y tế của người dân 24/24h. 

Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trực tiếp xuống chỉ đạo công tác phòng chống dịch
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trực tiếp xuống chỉ đạo công tác phòng chống dịch. (Ảnh: BTH)

Nhận thức rõ về tầm qua trọng của ý thức chủ động của người dân đối với việc bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên hoạt động tuyên truyền được triển khai đều đặn, sâu rộng trên các phương tiện thông tin truyền thông từ huyện đến cơ sở, trên các hệ thống loa truyền thanh về tin tức mới nhất, các biện pháp phòng chống dịch COVID -19; thường xuyên truyền thông thông điệp "5K" trong phòng chống dịch và hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng các ứng dụng NCOVID, QR code, Bluezone… tại các công sở, cơ quan, doanh nghiệp, các địa điểm công cộng; các xã, thị trấn đã tổ chức các đoàn xe tuyên truyền lưu động trên các trục đường liên xã, liên thôn và các nơi tập trung đông dân cư; Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền địa phương đến nay 100% các hộ gia đình đã ký cam kết về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với lực lượng Y tế, Quân đội, Công an luôn sẵn sàng và  thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong địa bàn; tăng cường công tác phối hợp, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát, tổ chức nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong địa bàn, trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bằng cả tinh thần và vật chất, chấp hành sự chỉ đạo của các cấp, các ngành và tự giác thực hiện thật tốt thông điệp 5K..., với tinh thần: mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch, nhằm góp phần nhanh chóng đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đối với con em địa phương đang ở các tỉnh khác, Ban chỉ đạo huyện cũng chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, tổ Covid cộng đồng ở thôn, xóm, khu phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để nắm bắt thông tin, tổng hợp danh sách từng người dân đang sinh sống, làm việc, học tập ở tỉnh ngoài; đồng thời cho từng hộ ký cam kết về phòng chống dịch; tuyên truyền động viên người dân có con em đang ở tỉnh ngoài nếu chưa khó khăn thì ở tại chỗ không nên về trong thời gian hiện nay; trường hợp nếu về thì phải thông báo cho chính quyền biết trước 3 ngày, khi về đến thẳng trạm y tế (trước khi về nhà) để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe y tế theo qui định.

Đồng thời, khi phát hiện ổ dịch tại huyện Nông Cống, BCD phòng chống dịch bệnh Quảng Xương  cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát các nguy cơ dịch từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn, trong đó trọng điểm là việc kiểm soát trên các tuyến giao thông. Toàn huyện thành lập 06 chốt cấp huyện và 22 chốt cấp xã có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và đã đi vào hoạt động hiệu quả. 

Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các ngả đường nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh
Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các ngả đường nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh. (Ảnh: NL)

Cùng với đó, huyện cũng nhanh chóng ban hành và triển khai các công văn, công điện của tỉnh, thị trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch xuống các xã, các cơ quan, dơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, theo tinh thần chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh: Phải nâng cao hơn một bước trong toàn bộ các khâu phòng, chống dịch như cảnh báo, quản lý, xét nghiệm, cách ly, điều trị, tuyên truyền, xử phạt vi phạm quy định phòng chóng dịch. Huy động lực lực lượng phòng chống dịch từ hệ thống chính trị cơ sở, tổ Covid cộng đồng, với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn, bản, xã, phường, là một pháo đài vững chắc”.

Đặc biệt, khi ghi nhận 02 ca nhiễm không rõ nguồn lây tại xã Quảng khê, các cơ quan chức năng của huyện Quảng Xương đang khẩn trương chạy đua với thời gian, dùng mọi biện pháp để bao vây, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan rộng. Phát động người dân chủ động khai báo y tế và tố giác những người liên quan chưa khai báo thành khẩn, đồng thời cần sử dụng đồng bộ các biện nghiệp vụ và công nghệ để truy vết, xác định mốc dịch tễ của các bệnh nhân từ ngày 19/8 đến nay để truy vết ngược các trường hợp liên quan. Thông báo trên các phương tiện truyền thông cho nhân dân biết để nếu có liên quan đến các ca bệnh trên thì phải đến trạm Y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, cũng như  tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 có liên quan đến các trường hợp F1. Khẩn trương tiến hành lấy mẫu trên diện rộng làm test kháng nguyên và làm xét nghiệm RT-PCR đối với những trường hợp nguy cơ cao, nhằm sớm loại F0 ra khỏi cộng đồng. Cho đến thời điểm hiện tại, đã áp dụng biện pháp giãn cách phù hợp đối với các khu vực có nguy cơ, đồng thời thực hiện giám sát, các ly theo quy định đối với các trường hợp có liên quan. 

Lập các chốt và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm covid 19
Lập các chốt và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm covid 19. (Ảnh: NL)

Với phương châm quyết tâm đẩy lùi, chiến thắng đại dịch COVI-19, lãnh đạo huyện Quảng Xương cũng yêu cầu toàn huyện tiếp tục duy trì mức độ cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao, tăng cường kiểm tra, giám sát tại các xã, đảm bảo cao nhất thành quả trong công tác phòng chống dịch, ngăn chặn kịp các nguy cơ bùng phát dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội theo kế hoạch của toàn huyện.

Ngọc Lâm

Tin liên quan