Quảng Ninh: Hội thảo du lịch "Nâng tầm di sản"

00:00 12/10/2020

UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam, VCCI, VTV 24 - BiZ Live… vừa tổ chức thành công Hội thảo “Du lịch Quảng Ninh-Vươn tầm di sản” Tại phòng Quan Lạn-FLC Hạ Long.

Đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đại biểu Ban Kinh tế trung ương, Văn Phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông vận tải, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh; các chuyên gia kinh tế, văn hoá, lịch sử; Đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Hiệp hội... cùng tham dự hội thảo.

Hội thảo du lịch Quảng Ninh

Mở đầu buổi Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Với các di sản thiên nhiên, văn hóa, chào đón du khách đến với Quảng Ninh hôm nay là một hình ảnh Hạ Long - Quảng Ninh, trẻ trung, năng động, Vùng đất và con người Quảng Ninh thân thiện, mến khách, cùng với đó là một hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp cao của các Tập đoàn lớn như Sungroup, FLC, Vingroup… đã và đang triển khai theo quy hoạch phát triển du lịch được BCG tư vấn, đem đến những trải nghiệm thú vị.

Năm vừa qua, cả tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu hết sức nổi bật, ấn tượng với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI liên tục đứng đầu các địa phương , thu nội địa đứng thứ 5 cả nước.   Đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn du lịch ASEAN 2019, đón 12,28 triệu lượt du khách, tăng 24% so với cùng kỳ; Khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ; tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ.

Cùng với đó là sự thay đổi diện mạo đô thị, các công trình hạ tầng mới được đưa vào khai thác. Các khách sạn, cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới ra đời với chất lượng ngày càng cao hơn Tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trở thành địa phương có ngành Du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu của Quảng Ninh hướng đến là đón 15 đến 16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020. Đến năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt, góp phần quan trọng đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu vào năm 2020.

Tuy nhiên, muốn đạt được những mục tiêu trên, du lịch Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều thách thức, đó là: Vừa phải tập trung phát triển nhanh du lịch, vừa phải chú trọng bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa với các ngành sản xuất công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng để phát triển bền vững; phát triển du lịch đồng bộ với việc phát triển hạ tầng đô thị, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp; phát triển du lịch với việc thúc đẩy các loại hình văn hóa bản địa, tạo được sự riêng biệt của điểm đến Hạ Long; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao; quyết liệt trong công tác đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh để mang lại hình ảnh tốt đẹp trong du khách.

Cả bộ máy hành chính Quảng Ninh với quyết tâm chính trị cao nhất sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch. Chú trọng bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa với các ngành sản xuất công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng để phát triển bền vững; phát triển du lịch đồng bộ với việc phát triển hạ tầng đô thị, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp; phát triển du lịch với việc thúc đẩy các loại hình văn hóa bản địa, tạo được sự riêng biệt của điểm đến danh thắng Hạ Long.

Tại Hội thảo, “với giải pháp phát triển hạ tầng du lịch”, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam VCCI là người dẫn chương trình, đã làm nóng, sôi động hội trường với những vần thơ rất hay về hòn Trống Mái tầm di sản...,cùng các câu hỏi tới 5 vị khách mời, là Bà: Vũ Thị Thu Thủy-Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Ông Mai Thanh Dung-Phó Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến Lược, chính sách tài nguyên Môi Trường; Nguyễn Anh Tuấn-Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch; PGS.TS Trần Đình Thiên-Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Ông Trịnh Văn Quyết-Chủ tịch Hiệp hội các Tổ chức Dịch vụ Phát triển Kinh doanh Việt Nam, về các vẫn đề như: Ngoài các loại hình du lịch truyền thống, kinh điển, gần đây, du lịch Quảng Ninh còn có một loại hình du lịch mới, du lịch “thể chế”, du lịch PCI chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Điều đáng chú ý về việc này, đã có nhiều địa phương đến học tập kinh nghiệm. Hơn nữa, với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng bậc nhất ở phía bắc, Quảng Ninh có lợi thế và đủ điều kiện để phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch. Song, cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các tỉnh, thành để liên kết, cùng phát triển vươn tầm di sản.

Một điểm nữa để vươn tầm di sản, Quảng Ninh cũng cần tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng biến với hiện trạng biến đổi khí hậu, phát triển du lịch vì chất lượng cuộc sống, du lịch phải gìn giữ được cảnh quan và mang lại lợi ích cho người dân, cho cộng đồng. Đồng thời, đề xuất các giải pháp vượt qua những thách thức của du lịch Quảng Ninh để phát triển hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như yếu tố đào tạo tuyển chọn con người trong phục vụ du lịch.

“Vươn tầm di sản” hướng tới tầm nhìn Quảng Ninh 2030 với nhiều diện mạo mới chất lượng mới để  đưa vào khai thác, dịch vụ, khẳng định hướng đi đúng đắn vượt bậc của du lịch tỉnh Quảng Ninh trong mục tiêu để di sản Hạ Long-Quảng Ninh xứng tầm thế giới.

Nguyễn Lương