Tinh thần phòng chống đại dịch SARS-COVI 2 ở Khánh Hòa

DNHN - Qua ba đợt dịch Covid -19 Khánh Hòa chưa lần nào là tâm điểm. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch không phải vì thế mà thiếu phần quyết liệt, bởi Khánh Hòa có Nha Trang là thành phố du lịch và Sân bay quốc tế Cam Ranh.

Khánh Hòa là địa phương có bệnh nhân covid-19 đầu tiên của cả nước. Đại dịch bùng phát ở Vũ Hán Trung Quốc vào tháng 12/2019 thì ngày 16/1/2020, ở Nha Trang hai du khách người Trung Quốc đang lưu trú trong khách sạn có triệu chứng bị nhiễm SARS-COVI 2 đã được đưa đi xét nghiệm với kết quả dương tính, được cách ly ngay và đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới của tỉnh điều trị.

Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa được sử dụng làm khu vực cách ly.
Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa được sử dụng làm khu vực cách ly..

Truy tìm dấu vết của covid -19, ngành Y tế Khánh Hòa vào cuộc xét nghiệm 113 trường hợp F1, trong đó có 8 trường hợp từ nước ngoài về. Kết quả âm tính, nhưng vẫn được đưa vào cơ sở cách ly từ ngày 9/1 đến 2/4/2020. Tiếp tục sàng lọc, ngành Y tế yêu cầu cách ly tại nhà 330 trường hợp. Ngày 31/1/2020 Bộ Y tế công bố dịch ở Khánh Hòa. Ngay từ đầu Khánh Hòa đã thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, mệnh lệnh, quy định của Thủ tưởng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế. Toàn tỉnh bị phong tỏa, bãi biển Nha Trang bị chăng dây, đóng cửa không cho du khách và cả người địa phường xuống tắm. Nhà hàng, khách sạn, quán xá… đóng cửa, đường phố vắng teo, toàn dân thực hiện nghiêm ngặt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế)Ngày 26/2/2020, sau 26 ngày không có ca nào lây nhiễm mới trong cộng đồng, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 648/QĐ-BYT, công bố Khánh Hòa hết dịch. Cuộc sống bình yên trở lại. Nhưng covid – 19 đã trở lại lần hai vào tháng 6/2020 và hoành hành các địa phương khác trong đó có hai thành phố lớn là Đà nẵng và Hồ Chí Minh, những địa phương liên quan trực tiếp đến Nha Trang, Khánh Hòa. Mặc dù dịch quay lại với mức độ rộng lớn hơn, quyết liệt hơn, nhưng do đề phòng gắt gao nên Khánh Hòa vẫn không có ca nào phơi nhiễm mới ở cộng đồng. Đại dịch covid - 19 Đợt 3 bùng phát vào đầu năm 2021, đang bị bao vây khống chế ở nước ta và Nha Trang - Khánh Hòa cũng đang phòng thủ chắc chắn.

Cơ quan y tế ở Khánh Hòa lấy mẫu bệnh phẩm của người trở về từ nước ngoài
Cơ quan y tế ở Khánh Hòa lấy mẫu bệnh phẩm của người trở về từ nước ngoài.

Báo cáo năm 2020 Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: Từ năm 2015, Sở tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Bệnh viện Nhiệt đới với quy mô 50 gường và khi dịch bệnh xảy ra đã nâng lên 100 giường. Qúa trình phòng chống dịch, Khánh Hòa được giao điều trị 83 bệnh nhân (BN). Đã điều trị khỏi hẳn 75 trường hợp, còn 8 BN đang tiếp tục điều trị, không có BN nặng và không có tử vong. Đạt được kết quả đó là nhờ sự nổ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ chiến binh áo trắng Khánh Hòa. Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, ngành Y tế Khánh Hòa đã tiếp nhận 45 chuyến bay quốc tế chở hàng ngàn công dân Việt Nam từ các châu lục Á, Âu, Phi, Mỹ… về nước, trong đó có nhiều nước là tâm điểm đại dịch và hàng trăm chuyên gia, nhà ngoại giao, đối tác kinh tế đến Việt Nam làm việc, qua Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh. Để đảm bảo công tác phát hiện, quản lý và ngăn chặn SARS-COVI 2, Sở Y tế Khánh Hòa đã huy động và bố trí lớn đội ngũ y bác sỹ thường xuyên thường trực, ứng phó kịp thời với các trường hợp đột xuất; triển khai đồng bộ các thủ tục pháp lý và điều kiện vật chất để quản lý, phát hiện và điều trị. Mặc dù giai đoạn đầu việc xét nghiêm RT-PCR Y tế Khánh Hòa phải dựa 100% vào Viện Pasteur Nha Trang, nhưng khi triển khai Trung tâm xét nghiệm của tỉnh, thì công việc khó khăn này đã được giải quyết. Nhờ vậy trong quá trình chống dịch, ngoài 8000 bệnh phẩm phải nhờ Viện Pasteur thì só còn lại 22.359 mẫu bệnh phẩm mới Y tế Khánh Hòa đã tự thực hiện. Do có trung tâm xét nghiệm nên trong quá trình xét nghiệm đội ngũ y bác sỹ Khánh Hòa đã thực hiện rất kỹ. Có trường hợp BN sau khi điều trị khỏi, qua ba lần xét nghiệm âm tính, được Bộ Y tế cho phép trở về địa phương, nhưng Khánh Hòa tiếp tục cách ly thêm 14 ngày đề phòng BN tái dương tính. Giải pháp này đã đem đến kết quả. Khánh Hòa đã phát hiện 7 trường hợp tái dương tính. Đó là các BN: 1273, 1287, 1288, 1371, 1414 là công dân Việt Nam từ nước ngoài về và 2 BN số 1333, 1334 quốc tịch Nga. Đây là một thành công đáng ghi nhận của ngành Y tế Khánh Hòa.

Dịp Tết nguyên đán Tân Sửu vừa qua, tuy lượng người từ các nơi, trong đó cả địa phương vùng dịch về Nha Trang ăn tết khá đông. Thế nhưng, đã không có bất cứ trục trặc nào xảy ra. Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế thì đến ngày 26/2/2021 Khánh Hòa không còn bệnh nhân nào dương tính với Covid-19.

Chăm sóc bệnh nhân tại một phòng điều trị.
Chăm sóc bệnh nhân tại một phòng điều trị..

Như vậy có thể nói: Qua ba lần xảy ra đại dịch covid - 19, Khánh Hòa - Nha Trang đã giành phần thắng về mình. Kết quả này trước hết thuộc về đội ngũ những chiến binh áo trắng. Bởi vậy, Hội nghị thi đua năm 2020, ngành Y tế Khánh Hòa được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua, nhiều y bác sỹ được đề nghị Thủ tướng và Chủ tịch UBND tỉnh bằng khen. Tuy nhiên, cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn phía trước. Mong rằng với thắng lợi đạt được, quân dân Khánh Hòa tiếp tục đoàn kết, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm quy định của trên, kiên quyết đẩy lùi bênh dịch “Vì cuộc sống bình yên vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan