Ông Trần Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta - tân Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội

08:59 13/11/2022

Chi phí logistics cao tại Việt Nam cũng có nguyên nhân đến từ quy hoạch logistics chưa được quan tâm đúng mức trong nhiều thập kỷ qua và cả những nguyên nhân đến từ thể chế chính sách. Trong Đơn đề nghị thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội gửi Sở Nội vụ Hà Nội, các doanh nghiệp nhìn nhận vai trò của mình trong việc cải thiện chi phí này.

Ảnh minh họa
Ban chấp hành Hiệp hội Logistics Hà Nội nhiệm kỳ 2022 - 2025

Ngày 12/11, Hiệp hội Logistics Hà Nội ra mắt. Ông Trần Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2025.

Phát biểu nhận nhiệm vụ sau khi ra mắt, ông Nguyễn Đức Nghĩa, tân chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) cam kết xây dựng và củng cố sự gắn kết giữa các hội viên, hội nhập với hoạt động logistics trên toàn quốc và quốc tế để cùng nhau phát triển đúng như slogan của Đại hội ngày hôm nay là “Gắn kết - Hội nhập - Phát triển”.

“Với tiềm năng và lợi thế của Hà Nội, chúng tôi tin tưởng rằng hoạt động logistics sẽ góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng Thủ đô ngày một giàu đẹp hơn. Đây sẽ là mục tiêu mà tất cả hội viên và Ban chấp hành Hiệp hội Logistics Hà Nội mới được bầu ra ngày hôm nay sẽ nỗ lực phấn đấu”, Chủ tịch HNLA Nguyễn Đức Nghĩa nhấn mạnh.

Phát biểu chào mừng, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực logistics, coi đây là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp logistics của Hà Nội hội nhập và phát triển không chỉ trong thị trường Việt Nam mà còn vươn ra thị trường thế giới.

“Hiệp hội Logistics Hà Nội và các doanh nghiệp hội viên cần có nhiều hoạt động phối hợp với các trường đại học, các viện nghiên cứu trên địa bàn trong thời gian tới”, ông Hải gửi thông điệp tới các thành viên HNLA.

Ông Ngô Khắc Lễ - Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam – đánh giá, sự ra đời của Hiệp hội Logistics Hà Nội góp phần vào sự phát triển chung của dịch vụ logistics Việt Nam, đồng thời đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh chóng hiện nay của thành phố Hà Nội cũng như của cả nước. “Việc phát triển các Hiệp hội địa phương sẽ cùng các doanh nghiệp dịch vụ cả nước trong xuất nhập khẩu và logistics đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế chung của Việt Nam nói chung cũng như hoạt động logistics nói riêng”, ông Ngô Khắc Lễ chia sẻ.

Ban Chấp hành Hiệp hội Logistics Hà Nội gồm 16 thành viên, gồm Chủ tịch Trần Đức Nghĩa và 4 Phó chủ tịch là ông Vũ Duy Nguyên (Phó trường Khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính), ông Nguyễn Xuân Hùng (Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt), ông Triệu Văn Bằng (Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế) và ông Đinh Hải Bắc (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Container Thái Bình Dương).

 Bà Phạm Thị Lan Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinafco là Tổng thư ký Hiệp hội. 

Trong nhiệm kỳ đầu tiên (2022 – 2025), Hiệp hội Logistics Hà Nội sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tích cực xây dựng củng cố và phát triển Hiệp hội thông qua phát triển hội viên là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong ngành logistics và các ngành nghề có liên quan trực tiếp đến hoạt động logistics như thương mại, sản xuất. Xác định những nút thắt trong quy hoạch hạ tầng logistics và thể chế chính sách để đưa ra các đề xuất, kiến nghị với chính quyền nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt cho sự phát triền ngành logistics và hoạt động logistics trên địa bàn Thủ đô.

Về mục tiêu cụ thể, có trên 200 hội viên vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên. Phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức mỗi năm ít nhất hai sự kiện chuyên đề dành cho cộng đồng logistics Hà Nội (hội nghị, hội thảo hoặc các chương trình tập huấn ...).

Hải An

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?