Ông Joe Biden sẽ không hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

DNHN - Không hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã ký với Trung Quốc cũng như không thực hiện các bước gỡ bỏ thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, New York Times hôm thứ Tư dẫn lời Tổng thống đắc cử cho biết.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục có những chính sách kinh tế cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times, đưa ra những đầu mối về cách chính quyền mới sẽ tiến hành chính sách đối ngoại, Biden cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là nhận được một gói kích thích hào phóng thông qua Quốc hội, ngay cả trước khi ông nắm quyền.

Biden nói ông sẽ theo đuổi các chính sách nhắm vào giải quyết vấn đề về “các hành vi lạm dụng” của Trung Quốc, chẳng hạn như “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” và buộc “chuyển giao công nghệ” từ các công ty Hoa Kỳ cho các đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết về đồng thuận của lưỡng đảng ở trong nước và tập trung nỗ lực của chính phủ vào đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục để cho phép các công ty cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng bằng cách đầu tư vào nước Mỹ trước", Biden nói.

Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021. Trung Quốc hiện cũng đang áp mức thuế tương tự đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.
 Anh Dũng (Tổng hợp)

Tin liên quan