Nối gót Mỹ, Đông Nam Á tiến hành các đợt cắt giảm lao động

00:06 28/11/2022

Các nền tảng lớn nhất của khu vực như GoTo của Indonesia và Sea của Singapore đã thông báo cắt giảm tới 10% lực lượng lao động trong năm nay, trong đó có một số công ty đánh tín hiệu về một đợt giảm sâu hơn nữa.

Ngày 18/11, GoTo đã thông báo cắt giảm 1.300 nhân viên, khoảng 12% lực lượng lao động, trong một biện pháp cắt giảm chi phí khi công ty này gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận.

Mới đây, GoTo cũng thông báo đã lỗ ròng 20.300 tỷ rupiah (1,29 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1-9/2022, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2021 do các chiến dịch quảng cáo gây áp lực lên công ty.

Trong báo cáo doanh thu, giám đốc điều hành GoTo group Andre Soelistyo cho biết đợt sa thải trên là bắt buộc để đảm bảo tình hình hoạt động lâu dài của công ty.

Tuy nhiên, vụ sa thải lớn nhất trong khu vực cho đến nay là ở Sea, nơi cung cấp nhiều loại hình dịch vụ từ trò chơi và thương mại điện tử đến dịch vụ tài chính. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các báo cáo gần đây cho thấy tập đoàn công nghệ này đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, tương đương khoảng 10% tổng lực lượng lao động, trong sáu tháng qua.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính Peter Oey cho biết nhà điều hành siêu ứng dụng Grab đã bắt đầu "tạm dừng hoặc giảm tốc độ tuyển dụng ở các bộ phận khác nhau" kể từ đầu năm nay. Ông Oey cho hay một số bộ phận đã giảm số lượng nhân viên và công ty sẽ vẫn thận trọng trong hoạt động tuyển dụng.

Làn sóng sa thải nhân viên tại các công ty công nghệ Mỹ cũng đang ảnh hưởng đến các công ty ở châu Á. Amazon được cho là đã cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên, trong khi Meta thông báo cắt giảm 11.000 việc làm trong tháng này và Twitter đã cắt giảm 50% lực lượng lao động trên toàn cầu.

Những "gã khổng lồ" công nghệ phương Tây khác cũng đã bắt đầu cắt giảm lực lượng lao động  như một biện pháp kiểm soát ngân sách.

Hầu hết các công ty công nghệ vẫn đang thua lỗ và ngay cả những công ty dự kiến sẽ hòa vốn cũng phải mất một hoặc hai năm nữa. Các công ty công nghệ đã báo hiệu rằng việc cắt giảm chi phí sẽ vẫn tiếp diễn.

Giám đốc Kinh doanh của Sea, Yanjun Wang cho biết việc cắt giảm nhân viên gần đây là một phần của "kế hoạch đang diễn ra", báo hiệu có thể có những đợt cắt giảm bổ sung.

Ngọc Phi (tổng hợp)