Những ngôi sao có tên trong "Hồ sơ Pandora"

15:28 08/10/2021

Siêu mẫu Claudia Schiffer, nữ ca sĩ Shakira, huấn luyện viên Pep Guardiola, tay trống Ringo Starr của The Beatles, danh ca Elton John là những ngôi sao có tên trong "Hồ sơ Pandora".

Nữ ca sĩ Shakira bị điểm tên trong hồ sơ Pandora. Nguồn: Internet
Nữ ca sĩ Shakira bị điểm tên trong hồ sơ Pandora. Nguồn: Internet.

Vụ rò rỉ hồ sơ tài chính lớn nhất từ trước tới nay với tên gọi "Hồ sơ Pandora" được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) mới công bố đã tiết lộ cách một số người quyền lực nhất thế giới thu lợi từ các công ty nước ngoài và "thiên đường thuế" như thế nào. Danh sách này gồm 35 lãnh đạo thế giới, 300 quan chức và hơn 100 tỷ phú với người nổi tiếng.

Hồ sơ Pandora tập hợp 11,9 triệu tài liệu rò rỉ, hé lộ giao dịch chuyển tiền qua các tài khoản nước ngoài, hầu hết ở các khu vực pháp lý có thuế suất thấp, hợp pháp ở gần như các quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều người có tên trong hồ sơ không bị buộc tội là hành vi sai trái hình sự.

Theo Daily Mail, siêu mẫu Claudia Schiffer được liệt kê trong danh sách khách hàng siêu giàu, dùng các công ty và tổ chức tài chính nước ngoài để rửa tiền và trốn thuế.

Ngoài lời phản hồi đến từ đại diện truyền thông, Claudia Schiffer vẫn chưa lên tiếng thêm. Đáp lại cáo buộc trên, đại diện của siêu mẫu người Đức cho biết, cô đang sống ở Anh và luôn thực hiện đúng quy định về thuế. Phía siêu mẫu 51 tuổi khẳng định cô không có hành vi bất chính nào trong việc đóng thuế.

Ngoài siêu mẫu người Đức, nữ ca sĩ Shakira cũng được liệt kê trong danh sách khách hàng sử dụng các công ty nước ngoài để trốn thuế. Shakira - đã mở ba công ty nước ngoài ở Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2019. Các công ty này được thành lập vào thời điểm Shakira đang bị điều tra vì gian lận thuế ở Tây Ban Nha. Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về việc liệu ca sĩ có nộp 16,9 triệu USD tiền thuế với thu nhập kiếm được từ năm 2012 đến năm 2014 hay không, một thẩm phán Tây Ban Nha cho biết, ông có "đủ bằng chứng" để ca sĩ phải hầu tòa vì tội gian lận thuế. Shakira lập luận cô đã không sống ở quốc gia này cho đến năm 2015.

Đại diện của Shakira nói với tờ El Pais của Tây Ban Nha rằng, các công ty được thành lập vào năm 2001 và các nhà chức trách Tây Ban Nha đã được thông báo về sự tồn tại của các công ty này. Đại diện nữ ca sĩ nói thêm cô đang trong quá trình thanh lý các công ty. Shakira là một trong hơn 550 người Colombia có tên trong Hồ sơ Pandora bị rò rỉ, cùng hai cựu Tổng thống là Cesar Gaviria và Andres Pastrana.

Claudia Schiffer bị cáo buộc trốn thuế và có tên trong Hồ sơ Pandora. Nguồn: Internet.

Hồ sơ cũng cho thấy huấn luyện viên Pep Guardiola của Manchester City bị cáo buộc trốn tránh trách nhiệm thuế tại Tây Ban Nha. Cuộc điều tra chỉ ra nhà cầm quân người Tây Ban Nha dựa vào tài khoản ngân hàng ở Andorra và một công ty của Panama để tránh trả thuế cho khoản tiền lương ông nhận được đến năm 2012, khi còn làm việc cho câu lạc bộ Barcelona. Guardiola đã tận dụng Luật ân xá thuế của Tây Ban Nha năm 2012, khi ông nộp khoảng 581.400 USD.

Ngôi sao bóng đá Di Maria của Argentina cũng có tên trong vụ rò rỉ. Ngôi sao này được cho là đã nắm giữ một công ty bình phong ở Panama. Maria bị cáo buộc chuyển hơn 9,3 triệu USD từ năm 2013 đến 2017. Di Maria cũng được nêu tên trong Hồ sơ Panama năm 2016.

Trong danh sách còn có cựu tay trống Ringo Starr của The Beatles và danh ca người Anh, Elton John.

Ca sĩ Tây Ban Nha - Julio Iglesias, nghệ sĩ hát tiếng Tây Ban Nha bán chạy nhất mọi thời đại, được cho là thành lập hơn 20 công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh từ năm 1995. Tài sản ở nước ngoài của anh được cho là dùng để mua hàng xa xỉ, nhà ở Mỹ và một chiếc máy bay riêng.

Hồ sơ Pandora là vụ rò rỉ lớn nhất những năm gần đây, so với Hồ sơ Panama (2016) và Hồ sơ Paradise (2017). Cuộc điều tra về Hồ sơ Pandora đang được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiến hành với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trúc Sam (tổng hợp)