Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Anh

21:00 05/04/2022

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Anh sẽ đạt 254,44 triệu USD vào năm 2021, tăng 14,5% so với năm 2020. Tiếp nối thắng lợi của năm 2021, tháng 1/2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Anh đạt 30,7 triệu USD, tăng 11,6% so với Tháng 12 năm 2021 và bằng 47,7% so với tháng trước. Tháng 1 năm 2021. Sau đại dịch Covid-19, việc xuất khẩu gỗ xẻ và gỗ sản xuất sang các trường học của Anh đã ổn định trở lại.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Báo Công Thương)

Ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết: "Ngoài các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU,... Vương quốc Anh sau khi tách ra khỏi EU, hiện trở thành một trong những thị trường quan trọng của ngành gỗ Việt Nam."

Với UKVFTA, thuế đánh vào nhiều mặt hàng và sản phẩm gỗ sẽ được giảm trong vòng 5 năm (gỗ nguyên liệu hiện có). Vì vậy, gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn tại Anh.

Với mục tiêu bình đẳng sân chơi cho các nhà xuất khẩu Việt Nam sang Vương quốc Anh đồng thời nâng cao tiêu chí chất lượng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong UKVFTA, đặc biệt là gỗ, sẽ được hưởng lợi.

UKVFTA cũng khuyến khích FDI vào gỗ chế biến vào Việt Nam đồng thời thúc đẩy xuất khẩu gỗ sang Anh. Xuất khẩu của Việt Nam là một ngành kinh doanh năng động. Tăng quy mô thị trường và sự lựa chọn của khách hàng.

Nhưng các doanh nghiệp mới sẽ tăng 30% -40%. Để ký hợp đồng vận chuyển trực tiếp với các hãng tàu, British Gallery Direct hiện buộc phải hủy các giao dịch mua nhỏ được đặt trong tháng Ba và tháng Tư. giữa một biển các đại lý thông tin. Tuy nhiên, mỗi tháng doanh nghiệp phải xuất 50-60 container.

Trong khi người mua ở Anh đã điều chỉnh giá đồ nội thất, mức tăng là nhỏ và các nhà cung cấp đề nghị tăng chi phí cho người mua như Gallery Direct.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu tin rằng các rào cản kỹ thuật đối với hàng nhập khẩu của Anh là rất lớn. Xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Anh gặp nhiều khó khăn. Tất cả đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang Anh đều phải tuân theo hướng dẫn của Anh.

Cụ thể, Vương quốc Anh đã sửa đổi Quy chế Gỗ của EU (EUTR). Các nhà nhập khẩu phải công bố giấy tờ phụ gỗ trước ngày 25 tháng 3. Bây giờ nó yêu cầu giấy thay vì chèn đồ nội thất bằng nhựa. Chính phủ Anh cũng khuyến khích tái chế tài nguyên thân thiện với môi trường.

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, chính phủ Anh đang tiến hành sản xuất gỗ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổ chức quyền người dùng của Vương quốc Anh sẽ xử lý việc này. Điều này đã được dự đoán trong nhiều năm. Cảnh báo từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Sẽ có các tiêu chí tương đương nhưng cao hơn trong TR EU so với UKTR. Các nhà xuất khẩu gỗ đầu vào của Vương quốc Anh có năng lực cao phải được chứng nhận FSC (một tiêu chuẩn tự nguyện hỗ trợ quản lý rừng có trách nhiệm trên tất cả các yêu cầu).

Các chuyên gia tin rằng, không thể sử dụng 100% gỗ FSC vì một số loại gỗ không được chứng nhận. Nếu trường của bạn muốn thiết lập một khu rừng, bạn có thể sử dụng gỗ FSC cùng với các nguồn khác. Mặt khác, một số thị trường ở Anh sẽ sử dụng chứng chỉ FSC. 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành là gỗ và sản phẩm gỗ, và 43% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của EU (597,76 triệu USD).

Để phát huy lợi thế của UKVFTA, ngành gỗ phải nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn và thông lệ, thúc đẩy trách nhiệm xã hội và cung cấp các điều kiện lao động và sản xuất minh bạch. sự ganh đua

Do Vương quốc Anh đang cải cách chính sách của mình sau khi rời EU, các hạn chế nhập khẩu gỗ mới có thể không được công bố cho đến năm 2022. Thị trường này phải được duy trì và mở rộng bởi các nhà xuất khẩu trong nước. “Thị trường Anh chấp nhận gỗ FSC. Các công ty phải liên tục sẵn sàng vì họ sẽ không thể đến kịp khi thị trường này áp dụng.

Thục Anh