Nhập khẩu gạo đồ vào Australia phải đáp ứng yêu cầu mới

00:00 12/10/2020

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, Bộ Nông nghiệp Australia vừa đưa ra thông báo mới về điều kiện an toàn sinh học đối với gạo đồ dành cho “người tiêu dùng hoặc chế biến”.    

Theo đó, các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả các thông tin trong Tờ khai của nhà sản xuất như: Gạo đã được ngâm trong nước ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong ít nhất 4 giờ đồng hồ hoặc tại 65 độ C trong 2 giờ đồng hồ; Sau đó, gạo được hấp ở nhiệt độ tối thiểu 110 độ C trong ít nhất 10 phút hoặc tại 117 độ C trong 5 phút.

nhap khau gao do vao australia phai dap ung yeu cau moi

Tờ khai của nhà sản xuất được lưu ý phải đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về hồ sơ và khai báo nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Australia.

Bộ Nông nghiệp Australia sẽ xác minh thông tin khai báo thông qua các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các lô hàng về việc nảy mầm của gạo. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc xét nghiệm này sẽ do bên nhập khẩu chi trả.

Australia được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng của nông sản nước ta như thanh long, vải, xoài… Vào cuối năm 2018, Tập đoàn SunRice - doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu và dẫn đầu về thương hiệu thực phẩm xuất khẩu tại Australia với doanh thu vượt hơn 1 tỷ USD/năm đã đưa ra thông báo về việc hoàn tất việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp. Đây là khoản đầu tư tài chính trực tiếp đầu tiên của tập đoàn hàng đầu của Australia vào Việt Nam và cũng là một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập chuỗi cung ứng hoàn thiện và bền vững cho hạt gạo tại Việt Nam.

Việc đầu tư của SunRice được kỳ vọng sẽ giúp cho chúng ta tiếp cận được với cách làm nông nghiệp hiện đại, phù hợp với yêu cầu thị trường. Đồng thời gạo xuất xứ từ Việt Nam, mang thương hiệu SunRice sẽ được tiêu thụ ở phân khúc gạo và các sản phẩm từ gạo cao cấp ở các thị trường của SunRice trên thế giới, không chỉ tại Australia.

Bảo Ngọc