Nhà sáng lập công ty chuyên cung cấp khóa học viết mã của Trung Quốc nuôi tham vọng toàn cầu

DNHN - Dianmao, một trong những công ty khởi nghiệp về giáo dục lớn nhất Trung Quốc đang tham vọng đưa các khóa học dạy viết mã của mình mở rộng ra nước ngoài.

Giám đốc điều hành Thâm Quyến Dianmao Li Tianchi, một thành viên của thế hệ sau những năm 90 của Trung Quốc, dự định phát triển thị trường ở châu Âu, nơi ban đầu ông được truyền cảm hứng để tạo ra các khóa học mã hóa của mình. (Ảnh của Yusuke Hinata)

Giám đốc điều hành Dianmao - Li Tianchi (Ảnh của Yusuke Hinata).

Trước khi Li Tianchi, nhà sáng lập 30 tuổi kiêm Giám đốc điều hành của một trong những nhà cung cấp khóa học lập trình lớn nhất Trung Quốc, ngồi dự một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, các phóng viên đã đề cập rằng anh ấy không cần phải mặc bất cứ thứ gì quá trang trọng. Chính vì thế anh đã chọn một chiếc áo len hình Doraemon màu đỏ.

Li sở hữu một số chiếc áo sơ mi có màu sắc khác nhau in hình nhân vật hoạt hình nổi tiếng này của Nhật Bản và thường mặc một chiếc khi phát biểu trước các nhân viên Công ty Công nghệ Dianmao ở Thâm Quyến của mình.

Doraemon, vốn được biết đến là một chú mèo máy du hành từ tương lai để giúp đỡ một cậu bé, là một phần của câu chuyện về nguồn gốc của Dianmao.

"Tôi muốn giúp trẻ em phát triển thông qua lập trình, giống như Doraemon giúp Nobita," Li chia sẻ. Tên khóa học là Codemao cũng được ghép từ chữ "mao" (tiếng việt là con mèo), điều này dựa trên hình ảnh về chú mèo robot mà Li yêu thích từ khi còn nhỏ. Khóa học Codemao được giới thiệu vào năm 2015.

Ngoài việc điều hành khóa học trực tuyến cho trẻ từ 4 đến 16 tuổi, tài liệu mà công ty Dianmao được sử dụng trong khoảng 600 lớp học trên khắp Trung Quốc. Chương trình đã dạy cho hơn 37 triệu học sinh và công ty hợp tác với hơn 19.000 trường học ở Trung Quốc để cung cấp tài liệu giáo dục về mã hóa. Đây là một trong những công ty khởi nghiệp về giáo dục lớn nhất Trung Quốc.

Bằng việc sử dụng ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, học sinh tạo trò chơi bằng cách làm theo hướng dẫn từ các nhân vật và người hướng dẫn sử dụng trí thông minh nhân tạo được Dianmao tạo ra. Khi những đứa trẻ tạo trò chơi, chúng cũng đang học cách viết mã.

Thay vì nhập các dòng mã phức tạp, học sinh có thể làm cho các nhân vật trong game di chuyển và sử dụng các hiệu ứng khác nhau bằng cách kết hợp các "khối" có chức năng được chỉ định. Tham gia một khóa học do AI (trí tuệ nhân tạo) dạy có giá 2.580 Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 400 USD) mỗi năm. Mỗi lớp học kéo dài 20 phút, và học viên có thể tham gia tối đa 50 tiết học.

Các trò chơi mà họ tạo ra được xuất bản trên một trang web có tên là Community (Cộng đồng), nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia chơi cùng. Các cuộc thi giữa các trò chơi được tổ chức định kỳ để tiếp thêm động lực cho học sinh.

Li lần đầu tiên học lập trình khi còn là học sinh lớp hai. Lập trình là một môn học hiếm hoi vào thời điểm đó, nhưng nó đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường của ông. Li cũng yêu thích trò chơi mô phỏng lịch sử Romance of the Three Kingdoms của công ty Koei (nay là Koei Tecmo Holdings) và các trò chơi khác. Anh trở nên đam mê với việc học lập trình để "cải thiện" trò chơi.

Anh ấy học chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh ấy đã đến châu Âu để học tiếp. Năm 2014, anh đến thăm CoderDojo, một trường dạy lập trình cho trẻ em ở Dublin, Ireland. “Ở châu Âu, nhiều trẻ em có cơ hội tiếp xúc với lập trình,” anh nghĩ vào thời điểm đó. "Tôi có thể quay trở lại Trung Quốc và biến điều tương tự xảy ra tại quê hương mình."

Giám đốc điều hành Dianmao Li Tianchi, một người hâm mộ Doraemon suốt đời, muốn
Giám đốc điều hành Dianmao Li Tianchi, một người hâm mộ nhân vật hoạt hình Doraemon, với mong muốn "giúp trẻ em phát triển thông qua lập trình, giống như Doraemon giúp Nobita." (Ảnh của Yusuke Hinata).

Li thuộc thế hệ những người sinh sau năm 1990 của Trung Quốc, những người trong số này được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế đi kèm với chính sách cải cách và mở cửa bắt đầu vào năm 1978.

Những người Trung Quốc thuộc thế hệ sau năm 1990 đã được tiếp cận với Internet và điện thoại thông minh đời đầu khi còn nhỏ. Li nói: "Tôi đã cố gắng thu nhập rất nhiều bí quyết lập trình từ những tạp chí kỹ thuật của nước ngoài".

Việc những người thuộc thế hệ sinh sau thập niên 90 đi du học trở về Trung Quốc và thành lập một công ty internet cũng rất phổ biến. 

Hầu hết 7.000 nhân viên của Dianmao đến từ thế hệ này. Và điều họ quan tâm nhất, Li nói, "không phải là họ được trả mức lương bao nhiêu mà là liệu họ có tìm thấy sự hài lòng trong công việc của mình hay không?"

Khi công ty được thành lập vào năm 2015, có rất ít sự cạnh tranh và "không có câu trả lời về việc chúng tôi nên dạy như thế nào, vì vậy chúng tôi chỉ tiếp tục nghiên cứu".

Xu hướng học viết mã tăng lên ở Trung Quốc vào khoảng năm 2017 và khoảng 200 công ty liên quan đã mọc lên để lấp đầy thị trường. Codemao đã được công nhận tên tuổi bằng cách quảng cáo rầm rộ. Nó cũng cải tiến ứng dụng của mình, làm việc để ghi lại các quá trình học tập của học viên và phản ánh chúng trong các bài học.

Công ty, với nguồn doanh thu 99% là từ Trung Quốc, hiện đang mở rộng ra nước ngoài. Họ đã có mặt tại hơn 20 quốc gia và đang làm việc để tạo ra các tài liệu giảng dạy bằng ngôn ngữ địa phương. Năm nay, Dianmao có kế hoạch tập trung phát triển các thị trường ở châu Âu - nơi Li ban đầu được truyền cảm hứng để tạo dựng công việc kinh doanh và các nước tại Đông Nam Á.

Công ty chưa thâm nhập vào Nhật Bản, nhưng vào tháng 3, Li đã nhận được một email nhiệt tình từ một đứa trẻ sống ở Nhật Bản đang học với phiên bản tiếng Trung từ khóa học Codemao. "Tôi sẽ rất vui nếu tôi có thể sử dụng Codemao bằng tiếng Nhật," đứa trẻ viết trong email lại. 

Dianmao đã liên hệ với các nhà chức trách Nhật Bản và đang xem xét có nên tham gia thị trường vào khoảng năm 2022 hay không.

Li nói: “Lập trình là một công cụ, giống như tiếng Anh. Ví dụ, học lập trình có thể giúp bạn trở thành bác sĩ hoặc nhân viên ngân hàng giỏi phân tích dữ liệu."

Li tin rằng lập trình có thể hỗ trợ tương lai của trẻ em, giống như nó đã đưa anh ta trở thành một doanh nhân thành công

Bảo Bảo(Theo Nikkie Asia)

Tin liên quan