Nhà lắp ráp chủ chốt cho iPhone Pegatron thay CEO mới

17:05 11/08/2022

Việc cải tổ lại bộ máy quản lý diễn ra sau khi doanh thu và lợi nhuận hoạt động sụt giảm vào năm 2021 do Pegatron bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vốn chưa từng có và hạn chế nguồn cung điện ở Trung Quốc.

Trụ sở chính của Pegatron tại Đài Bắc. Nhà lắp ráp iPhone đang bắt đầu thay đổi quản lý của mình sau sáu năm dưới thời Giám đốc điều hành SJ Liao. © EPA / Jiji

Nhà lắp ráp chủ chốt cho iPhone - Pegatron đang bắt đầu thay đổi bộ phận quản lý của mình sau sáu năm dưới thời Giám đốc điều hành SJ Liao. Ảnh: EPA / Jiji.

Nhà lắp ráp chủ chốt cho iPhone - Pegatron đã thông báo ngày 11/8 rằng, Giám đốc điều hành (CEO) SJ Liao sẽ từ chức và được thay thế bởi hai giám đốc điều hành, những người sẽ chia sẻ vai trò trong công tác quản lý.

Các đồng CEO mới là Johnson Deng, người đứng đầu bộ phận kinh doanh máy tính xách tay, máy tính để bàn và điện tử tiêu dùng của Pegatron, và Gary Cheng, Chủ tịch Công ty con AzureWave Technologies của Pegatron. Cả 2 CEO đều ở độ tuổi 50, đều có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với Pegatron, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Liao, người vừa tròn 73 tuổi, đã giữ chức vụ Giám đốc điều hành từ năm 2016.

Pegatron là nhà cung cấp chính cho Apple và Microsoft, đồng thời cũng xây dựng các thành phần và hệ thống máy tính cho Tesla, Audi và General Motors. Công ty đã cố gắng trong nhiều năm để tìm ra những động lực tăng trưởng mới ngoài việc lắp ráp cho iPhone. Ngoài kinh doanh trong ngành công nghiệp xe điện vốn đang bùng nổ, Pegatron cũng đầu tư vào công nghệ mạng 5G. 

Liao sẽ vẫn nằm trong Ban Giám đốc của Pegatron và tiếp tục giữ chức Chủ tịch công ty con Kinsus Interconnect Technology, một công ty mà ông đảm nhận vào tháng 5 năm nay.

Việc cải tổ lại bộ máy quản lý diễn ra sau khi doanh thu và lợi nhuận hoạt động sụt giảm vào năm 2021 do Pegatron bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vốn chưa từng có và hạn chế nguồn cung điện ở Trung Quốc. Trong quý 2, các cơ sở sản xuất iPhone quan trọng nhất của Pegatron ở Côn Sơn và Thượng Hải đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều tháng do chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

Lợi nhuận ròng trong quý 2 giảm 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,11 tỷ đô la Đài Loan mới (tương đương 103,8 triệu đô la), trong khi doanh thu trong quý 2 tăng 4,2% so với cùng kỳ lên 283,65 tỷ Đài tệ (tương đương 9,4 tỷ USD).

Lyly