Người Đà Nẵng lại dùng thẻ đi chợ

DNHN - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa ban chủ trương “kích hoạt” lại việc người dân dùng thẻ đi chợ theo ngày chẵn lẻ, kể từ ngày 09/5/2021, để hạn chế tụ tập đông người mua bán cùng thời điểm và giãn cách an toàn trong các chợ trên địa bàn.

Người dân Đà Nẵng sử dụng thẻ đi chợ theo lượt chẵn lẻ từ ngày 09/5/2021.
Người dân Đà Nẵng sử dụng thẻ đi chợ theo lượt chẵn lẻ từ ngày 09/5/2021.

Theo sở Công Thương Đà Nẵng, giải pháp này đã được địa phương triển khai vào cao điểm dịch bệnh lần thứ 2 (tháng 7/2020), với các chợ địa phương, và đã ghi nhận những kết quả tích cực.

Đa số người dân Đà Nẵng đều ủng hộ giải pháp này, đồng thuận tổ chức lại sinh hoạt gia đình, mua sắm tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm, rau xanh… để có thể dùng trong 2 – 3 ngày mới đi chợ trở lại. Nhờ đó, các chợ địa phương hạn chế được cảnh chen chúc mua bán, kiểm soát được lưu lượng người ra vào chợ, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng và tiện truy vết người lây nhiễm về sau.

Phát huy kết quả này, với đợt dịch bệnh đang diễn ra, Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo ứng dụng phát thẻ đi chợ ngày chẵn ngày lẻ cho người dân, với các loại thẻ được phát cách nhật và trong mỗi tuần. Đồng thời, các chợ được yêu cầu tăng cường vận động người dân hết sức tuân thủ nguyên tắc 5K khi vào chợ, hạn chế những tiếp xúc gần khi mua sắm. 

Thẻ đi chợ được phát cho người dân.
Thẻ đi chợ được phát cho người dân.

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết đến nay, địa phương đã có 4 chợ phải tiến hành phong tỏa, khử trùng và tổ chức xét nghiệm cho tất cả bà con tiểu thương, là chợ Phước Mỹ (Sơn Trà), Hòa Khánh (Liên Chiểu), Thanh Khê (Thanh Khê) và Đống Đa (Hải Châu). Các chợ này đã có người nhiễm và nghi lây nhiễm dịch bệnh vào ra mua sắm.

Nguyên Đức

Tin liên quan