Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Dồn dập tin vui đến từ những vùng dịch Covid-19

DNHN - Hải Dương công bố điều trị khỏi 259 bệnh nhân; gỡ bỏ phong tỏa đối với tất cả các địa bàn tại Quảng Ninh; TP. Hải Phòng quyết định tạm dừng 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành; khôi phục đường bay tới Vân Đồn…

Đây là những thông tin vui mới nhất đến từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng. Chiều 26/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương đã công bố điều trị khỏi 27 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân đã điều trị khỏi tại tỉnh lên 259 người.

Chiều 26/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 2 công bố 27 bệnh nhân khỏi bệnh
Bệnh viện Dã chiến số 2 công bố 27 bệnh nhân khỏi bệnh (Ảnh: Đức Tùy)

Th.S, BS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Phó trưởng đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương, chia sẻ: Trong 27 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh chiều nay, có những bệnh nhân rất nặng nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực (ICU) được công bố khỏi bệnh.

Sự kiện này có ý nghĩa lớn giúp cho bệnh nhân và người dân yên tâm. Với sự quan tâm hỗ trợ chuyên môn, phương tiện của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, sự vào cuộc, tham gia tích cực không hề quản ngại khó khăn gian khổ nguy hiểm của tất cả các thầy thuốc, bệnh viện đã điều trị thành công những ca bệnh nặng.

Những bệnh nhân này được bàn giao về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà với sự giám sát của y tế cơ sở.

Gửi lời tri ân tới các thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, bệnh nhân 1965 xúc động nói: “Tôi là bệnh nhân rất nặng được điều trị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 2. Quá trình điều trị tại đây, tôi cùng các bệnh nhân khác được các y bác sĩ, không quản ngày đêm điều trị, chăm sóc, đặc biệt trong những ngày Tết nguyên đán, khiến chúng tôi xúc động, biết ơn. Tôi xin cảm ơn tất cả các thầy thuốc đã nhiệt tình chăm sóc cứu chữa cho những bệnh nhân, để hôm nay có 27 người khỏi bệnh, về với gia đình. Chúc lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Dương, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và tất cả y bác sĩ mạnh khoẻ, thành công.

Thị xã Đông Triều (địa bàn giáp ranh với TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) được xác định là địa bàn trọng điểm và đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất, trong đó có việc thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa nhiều xã, phường trên địa bàn.

Mặc dù đã gỡ bỏ phong tỏa nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục yêu cầu tập trung thiết lập các điểm phong tỏa cục bộ gia đình có các trường hợp F1

Mặc dù đã gỡ bỏ phong tỏa nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục yêu cầu tập trung thiết lập các điểm phong tỏa cục bộ gia đình có các trường hợp F1 (Ảnh: minh họa)

Từ 0 giờ ngày 26/2, thị xã Đông Triều đã gỡ bỏ phong tỏa các địa phương cuối cùng gồm các thôn Sơn Lộc, Tân Tiến, Đìa Sen, Đìa Mối của xã An Sinh; thôn Tân Thành, Phúc Thị, Đồng Ý của xã Việt Dân và các xã Bình Dương, Nguyễn Huệ, Thủy An. Chốt liên ngành tại Cầu Đạm Thủy (xã Thủy An) cũng được gỡ bỏ. Như vậy tất cả các địa bàn phong tỏa tại tỉnh Quảng Ninh đã được gỡ bỏ.

Cần lưu ý rằng, mặc dù đã gỡ bỏ phong tỏa nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục yêu cầu tập trung thiết lập các điểm phong tỏa cục bộ gia đình có các trường hợp F1 cách ly tại nhà hoặc hết thời gian cách ly tập trung theo quy định, các F0 có quyết định khỏi bệnh về cách ly tiếp ở địa phương.

UBND thị xã Đông Triều tổng hợp kịp thời, bàn giao cho UBND các xã, phường, tổ chức thực hiện, phân công rõ cơ quan, đơn vị, người thực hiện để quản lý chặt chẽ 24/24h, đúng quy định cách ly tại nhà và tổ chức lấy mẫu để kiểm tra lại theo các mốc thời gian, cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ khi có nhu cầu. Đồng thời, tiếp tục quản lý chặt chẽ F2, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ cách ly tại nhà và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện triệt để cách ly, tuyệt đối không ra khỏi nhà (có biển cảnh báo, chăng dây, rào chắn các lối ra vào).

Để phòng ngừa nguy cơ dịch, thị xã Đông Triều yêu cầu các địa phương tiếp tục áp dụng hiệu quả các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như tiếp tục hạn chế tập trung đông người; đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh như quán bar, vũ trường, karaoke, massage...

Các chốt, trạm ở quốc lộ, tỉnh lộ, bến đò, đường sông, đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và đường 345 được giữ nguyên tiếp tục đóng chốt cứng 24/24h.

Trong một diễn biến khác tại Hải Phòng, chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã quyết định từ 17 giờ ngày 26/2/2021 tạm dừng hoạt động của 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP. Hải Phòng

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP. Hải Phòng

Danh sách cụ thể gồm có: Chốt chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10, huyện Thủy Nguyên (chốt số 1); chốt tại phía sau Trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống nhánh đường 356, quận Hải An (chốt số 2); chốt đặt tại phía sau Trạm thu phí đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh (chốt số 3); chốt đặt tại phía sau đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống Quốc lộ 10, huyện An Lão (chốt số 4);

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn - Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo; Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cầu sông Hóa (do huyện Vĩnh Bảo thành lập); Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại chân cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (do huyện Cát Hải thành lập); Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại nút giao Tân Vũ (do quận Hải An thành lập).

Ngoài 8 chốt nói trên, các chốt kiểm soát còn lại vẫn tiếp tục hoạt động nhưng không kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa, chỉ duy trì kiểm soát các phương tiện chở người, phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện thô sơ chở hàng hóa, người đi bộ.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng yêu cầu các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng hóa giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn được yêu cầu tiếp tục tập trung cao kiểm tra, rà soát và phát hiện các trường hợp công dân về địa bàn từ các vùng dịch nhưng không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn để xử lý nghiêm theo quy định.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”.

Thông tin vui tiếp theo, trước tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh đã đã được khống chế, ngày 26/6, đại diện Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines công bố: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại. Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TP. Hồ Chí Minh và Vân Đồn từ ngày 3/3/2021.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên khai thác lại đường bay tới Vân Đồn kể từ sau khi bùng phát dịch Covid-19 tại Quảng Ninh.

Theo đó, từ ngày 3/3 đến 17/3/2021, Vietnam Airlines sẽ khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4; từ 18/3 đến 31/12/2021 tăng tần suất lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh lúc 13h00 và từ Vân Đồn lúc 15h45.

Một thông tin thú vị khác từ Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cho biết, nhân dịp khai thác trở lại đường bay này, Vietnam Airlines triển khai mức giá đặc biệt dành cho 3 chuyến bay đầu tiên chỉ từ 33.000 đồng/chiều (tương đương 507.000 đồng/chiều gồm thuế, phí).

Từ chuyến bay thứ 4 trở đi (18/3 đến 31/12/2021), giá vé chỉ từ 109.000 VND/ chiều (tương đương 590.000 VND/chiều gồm thuế, phí), áp dụng bán từ nay đến 30/6/2021 cho hành trình từ 18/3 đến 30/6/2021.

Trần Linh

Tin liên quan