Ngành xuất khẩu thịt của Mỹ hưởng lợi từ cuộc chiến Úc - Trung

09:40 04/10/2021

Trong bối cảnh thịt bò Úc xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng hạn chế do căng thẳng ngoại giao, ngành xuất khẩu thịt bò của Mỹ hưởng lợi và được thúc đẩy bởi nhu cầu của tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các nhà hàng lẩu, các chuỗi cửa hàng thịt nướng Nhật Bản hay nhà hàng bít tết đều đang mở rộng hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tất cả đều chuyển sang tiêu thụ thịt bò Mỹ khi nguồn cung của Úc bị cấm vào năm ngoái. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, thịt bò nhập khẩu từ Mỹ đã tăng lên 83.000 tấn trong 8 tháng đầu năm 2021, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước và được dự báo sẽ đạt giá trị hơn 1 tỷ đô la trong năm nay.

Mối quan hệ xấu đi với Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung từ Australia. Năm nhà máy sản xuất thịt lớn nhất của Úc đã bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ vào năm ngoái vì những lý do nhãn mác và nhiễm chất cấm. Mặc dù các doanh nghiệp khác vẫn được phép vận chuyển đến Trung Quốc nhưng theo các nhà nhập khẩu cho biết họ phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài. Cũng theo dữ liệu từ hải quan, nhập khẩu thịt bò Úc trong 8 tháng đầu năm giảm xuống còn 96.000 tấn, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. "Chúng tôi được thông báo rằng sẽ mất ít nhất 85 ngày để thông quan", một nhà nhập khẩu có trụ sở tại Bắc Kinh có sáu container thịt bò Úc đông lạnh mắc kẹt tại cảng Thượng Hải cho hay và đơn vị này đã bắt đầu cung cấp thịt bò Tyson của Mỹ thay thế. 

Mối quan hệ Trung-Úc đã căng thẳng kể từ năm 2018 và trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của biến chủng vi rút Corona mới khiến Trung Quốc trả đũa bằng đòn thương mại. Theo báo cáo của Brookings, tầng lớp trung lưu và giới trẻ của Trung Quốc đã chi 7,3 nghìn tỷ đô la Mỹ tiêu thụ thịt bò vào năm ngoái, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác. 

Chuỗi nhà hàng Wolfgang’s Steakhouse ở New York, có hai nhà hàng ở Bắc Kinh, đã mở thêm một nhà hàng ở thành phố Thâm Quyến trong năm nay và có kế hoạch cho nhà hàng thứ tư tại Hàng Châu. Glen Feng, quản lý cửa hàng ở Bắc Kinh cho biết: "Những người trẻ tuổi thích ăn thịt, đặc biệt là những người 20 và 30 tuổi đến đây hẹn hò". Zhong Dingming, quản lý nhà hàng lẩu Jingli ở Bắc Kinh, cho hay chi phí sản xuất trong nước khiến nguồn cung cấp thịt bò tại địa phương trở nên bất ổn định. Anh chia sẻ mặc dù thịt nhập khẩu từ Hoa Kỳ có giá đắt hơn nhưng chất lượng cao hơn. Trong thỏa thuận thương mại với Washington, Trung Quốc đã đồng ý cho phép các nhà máy chế biến được Hoa Kỳ phê duyệt tiếp cận thị trường nội địa mà không cần kiểm tra. Số lượng doanh nghiệp xuất nhập khẩu được phép vận chuyển đến Trung Quốc tăng hơn 500 công ty. 

Ông Henry Davis, giám đốc điều hành của Greater Omaha, cho biết TREX Corp, một nhà xuất khẩu thịt của Mỹ thuộc sở hữu của Greater Omaha Packing Co, đang mua thịt từ các nhà đóng gói khác để vận chuyển đến Trung Quốc khi nhu cầu tăng cao. Tại Trung Quốc, USMEF đã tăng gấp đôi số lượng các sự kiện đào tạo các đầu bếp địa phương chế biến và xử lý thịt bò Hoa Kỳ. Nhà bán lẻ Swiss Butchery có trụ sở tại Thượng Hải cho biết họ đã tích trữ thịt bò Mỹ do nguồn cung của Úc trở nên kém tin cậy hơn. Hiện cửa hàng bán Wagyu của Mỹ với giá 1.430 nhân dân tệ (221,82 đô la)/kg. Tuy nhiên, thịt bò Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Trung Quốc hiện không đủ để đáp ứng nhu cầu, do đó, Liên minh châu Âu cạnh tranh để giành lấy thị phần. 

Bên cạnh đó, Andrew Cox, tổng giám đốc thị trường quốc tế của cơ quan thương mại Meat and Livestock Australia, chia sẻ rằng cơ quan này vẫn lạc quan về tương lai của thịt bò Úc quay trở lại Trung Quốc nhờ chất lượng hàng đầu.

TL